คนรักการ์ตูนญี่ปุ่นจัดลิสต์เพลงที่พวกเขาคิดว่าควรจะใช้เป็นเพลงชาติในยุคใหม่

เพลงชาติญี่ปุ่น หรือเพลง Kimigayo นั้น มีประวัติที่ยาวนั้น เนื้อเพลงสื่อกลอนวากะ จากยุคเฮอัน (794 – 1185) ซึ่งเป็นยุคจักรวรรดินิยม มีเนื้อหาปลุกใจให้รักชาติ แต่เมื่อเวลาเปลี่ยนไป บางครั้งนี่อาจเป็นโอกาสดีที่จะเปลี่ยนแปลงให้เข้ากับญี่ปุ่นในยุคปัจจุบัน อะไรจะเหมาะกับญี่ปุ่นไปกว่าเพลงที่สรรเสริญอวยพรให้องค์จักรพรรดิ์มีพระชนมายุยืนยาวและอยู่ครองราชย์ไปอีกหลายปีกันล่ะ? ใช่แล้ว เพลงอนิเมไง!

ในหมู่คนรักการ์ตูน หลายครั้งที่มีการยกเพลง ๆ หนึ่ง ขึ้นมาเป็นเพลงประจำกลุ่มความชอบของตนเอง แต่ในแบบสอบถามที่จัดทำขึ้นนั้น มีคำถามที่ให้พวกเขานั้นเลือกมา 1 เพลง ที่คู่ควรแก่การถูกนำมายกระดับให้เป็นเพลงระดับประเทศ และจะถูกนำไปร้องภายในงานใหญ่ ๆ เช่นงาน Tokyo Olympic 2020 เป็นต้น (เรื่องสมมติ)

ก่อนอื่น เราลองไปฟังเพลง Kimigayo กัน

ผู้ตอบแบบสอบถามนั้นประกอบไปด้วยชาย 41% และหญิง 59% ช่วงอายุต่ำกว่า 19 ปี อยู่ที่ 63% และมากกว่า 20 ปี อยู่ที่ 20% ผลการตอบแบบสอบถามนั้นสามารถชี้ให้เห็นได้ว่ามีอยู่ 3 เพลง ที่พวกเขาเห็นว่าควรค่าแก่การเป็นเพลงชาติเพลงใหม่ ไปดูกันดีกว่าว่ามีเพลงอะไรบ้าง

อาจจะผิดคาดเล็กน้อยสำหรับโอตาคุรุ่นดึก กับลำดับที่ 3 ที่ผู้ตอบแบบสอบถาม 8% ร่วมกันเลือกจนมาถึงจุดนี้ได้ นั่นคือเพลง Zankoku na Tenshi no Teeze เพลงเปิดของ Neon Genesis Evangelion ร้องโดยคุณ Takahashi Yoko ที่หลายคนเถียงกันว่าควรจะเป็นตัวท็อปของตารางนี้ เพราะเป็นเพลงที่ดัง อยู่มานาน แม้แต่โอตาคุข้ามโพ้นทะเลก็ยังรู้จัก และยังเพลงประจำคาราโอเกะของใครหลาย ๆ คนอีกด้วย

ลำดับที่ 2 กับเพลงที่ได้คะแนนมาแบบเฉียดฉิวกับลำดับก่อนหน้าอยู่แบบเลขตัวเดียว เพราะเพลงนี้มีคนเลือกถึง 9% เลยทีเดียว นั่นคือเพลง Daydream Cafe เพลงเปิดของอนิเมคาเฟ่กระต่าย Gochuumon wa Usage desu ka? ที่บอกเล่าเรื่องราวของสมาชิกในร้าน Rabbit Cafe ในภาพรวม และเพลงนี้สรุปความเป็นชาติของญี่ปุ่นไปไกลกว่าเดิม ด้วยท่วงท่าการเต้น และความตลกขบขันของตัวละครภายในเรื่อง

มาถึงอันดับที่ 1 นี่ก็เป็นอีกเพลงที่เป็นที่รู้จักสำหรับคอการ์ตูนยุคต้น 2000 จะเป็นเพลงไหนไปไม่ได้นอกจาก Tori no Uta เพลงเปิดเรื่อง Air ที่ขับร้องโดยคุณ Lia ซึ่งเพลงนี้ ในหมู่ผู้ตอบแบบสอบถามได้มีความเห็นว่า “นี่แหละที่สุดแล้ว ไม่มีอะไรมาเอาชนะได้” หรือไม่ก็ “ถ้าเพลงนี้ได้เป็นเพลงชาติขึ้นมาล่ะก็เพอร์เฟกต์สุด ๆ”

ส่วนลำดับถัด ๆ มา มีดังนี้
4 – Guren no Yumiya (Shingeki no Kyojin OP)
5 – Kimi no Shiranai Monogatari (Bakemonogatari)
5 (ร่วม) – Sore wa Bokutachi no Kiseki (Love Live!)
7 – Anpanman no March (Sore Ike! Anpanman)
7 (ร่วม) – Mata Kimi no Aeru Hi (Ansatsu Kyoshitsu)
7 (ร่วม) – Mezase Poket Monster (Pocket Monster)
7 (ร่วม) – Hanaichimonme (Gintama)
7 (ร่วม) – HIKARIShoumeiron (Gintama)
7 (ร่วม) – Bokura wa Ima no Naka de (Love Live!)
7 (ร่วม) – Youkozo Japari Park (Kemono Friends)

แบบสอบถามจัดทำขึ้นโดยเว็บไซต์ Anime Anime! ระหว่างวันที่ 6 – 9 สิงหาคม 2018 ผู้เข้าร่วมทำแบบสอบถาม 110 คน ในหัวข้อว่า “ในปี 2018 อยากให้เพลงอนิเมเพลงใดเป็นเพลงชาติ?”

ที่มา: Anime-Anime via SoraNews24