นับตั้งแต่ Soul Calibur ภาคที่ 5 ออกมาในปี 2012 ก็เป็นเวลานานกว่า 6 ปีแล้ว โปรดิวเซอร์ คุณ Okubo Motohiro ให้สัมภาษณ์ถึงเหตุผลเบื้องหลังหลายประการครับ

Soul Calibur 5 ทำยอดขายไปได้ 1.56 ล้านชุดซึ่งถือว่าไม่ประสบความสำเร็จมากนักเมื่อเทียบกับภาค 4 ที่ 2.3 ล้านชุด (อ้างอิงจาก Eurogamer) ทางเว็บไซต์ Dual Shocker จึงไปขอสัมภาษณ์กับคุณ Okubo Motohiro เพื่อถามว่าภาค 6 อาจเป็นภาคสุดท้ายหรือไม่หากยอดขายยังคงต่ำลง

“ครับ ใช่ครับ” คุณ Okubo ตอบอย่างตรงไปตรงมา “ผมไม่ได้ตอบเพื่อบีบคั้นฝั่งผู้เล่นให้ซื้อมาก ๆ แต่ด้วยสถานการณ์ปัจจุบันมันเป็นแบบนี้จริง ๆ”

ในบทสัมภาษณ์คุณ Okubo กล่าวถึงความยากลำบากในการโน้มน้าวให้ Bandai Namco กลับมาแล Soul Calibur อีกครั้งหนึ่ง แต่ทาง Bandai Namco ไม่ค่อยเชื่อในศักยภาพของซีรี่ย์นี้เท่าใดนัก

สำหรับทางฝั่งนักพัฒนาแล้วในวิกฤตย่อมมีโอกาส พวกเขามองว่าในสถานการณ์ที่ไม่มีอะไรจะต้องเสียยิ่งน่าลอง เมื่อไม่มีข้อจำกัดมากมายนักทางทีมก็สามารถพัฒนาเกมได้ตามที่ทีมคิด ซึ่งทำให้มีเสียงตอบรับจากแฟน ๆ ว่า Soul Calibur ภาคที่ 6 นี้คล้ายกับภาคที่ 2 นั่นเป็นเหตุผลที่ทีมงานยืนกรานมาโดยตลอดว่าพวกเขา “จะสร้างเกมให้สนุกและดึงดูดให้เล่นตลอดเวลา” ก่อนที่จะไปคำนึงถึงปัจจัยด้าน eSports

ในบทสัมภาษณ์คุณ Okubo ยังกล่าวอีกด้วยว่าเขา “ฝันอยากเห็น Soul Calibur 6 มี World Tour อย่างเทคเคน” แต่จะไม่เกิดขึ้นหากตัวเกมไม่ประสบความสำเร็จมากในระดับหนึ่ง ปัจจุบันยังไม่มีใครทราบได้ว่าทาง Bandai Namco ขีดเส้นยอดขายไว้ที่เท่าใดจึงจะเรียกว่า “ประสบความสำเร็จระดับหนึ่ง” แต่ไม่ว่าอย่างไรก็นับเป็นเรื่องยากที่ ซีรี่ย์ Soul Calibur จะกลับมาผงาดได้อีกครั้งเมื่อนึกถึงเกมต่อสู้อื่น ๆ ที่กำลังพัฒนาหรือจัดจำหน่ายออกไปแล้ว เช่น Tekken 7 หรือ Dragonball FighterZ และภายในสิ้นปีนี้ Super Smash Bros. Ultimate ก็มีกำหนดวางจำหน่ายด้วยครับ

Soul Calibur 6 มีกำหนดวางจำหน่ายวันที่ 19 ตุลาคม 2018 บนระบบ PlayStation 4, Xbox One และ PC ครับ ภาคนี้น่าจะเป็นภาควัดใจแฟน ๆ ทีเดียว ใครชื่นชอบก็ห้ามพลาดนะครับ

Source : EventHubs