หากจะเอ่ยถึงชื่อของผู้กำกับที่มีผลงานยอดเยี่ยมน่าจดจำแล้ว เชื่อว่าหนึ่งในนั้นต้องมีผู้กำกับอย่าง คุณ Hosoda Mamoru อยู่ด้วยแน่นอน ซึ่งในครั้งนี้นับว่าเป็นโชคดีมากๆ สำหรับแฟนๆ ชาวไทย เมื่อคุณ Hosoda Mamoru ได้เดินทางมาประเทศไทยเพื่อพบปะกับแฟนๆ และเปิดตัวภาพยนตร์อนิเมะเรื่องใหม่ของเขากับ Mirai no Mirai มิไร มหัศจรรย์วันสองวัย ที่ในโอกาสนี้เองทางทีมงาน Akibatan ก็ได้มีโอกาสสัมภาษณ์ คุณ Hosoda Mamoru อีกด้วย เนื้อหาจะเป็นอย่างไรนั้น มาติดตามกันได้ที่ด้านล่างนี้เลย

ครั้งนี้เป็นการมาประเทศไทยครั้งแรกหรือเปล่าครับ? แล้วรู้สึกยังไงบ้างเหรอครับ?

พึ่งมาครั้งแรกน่ะครับ ผมอยู่แถวๆ Emquartier ซึ่งรู้สึกว่ามันทั้งใหญ่และทันสมัยมากเลยครับ ผมรู้สึกตกใจมากเลย

ได้เจอกับแฟนๆ ชาวไทยมีความรู้สึกยังไงบ้างเหรอครับ?

รู้สึกว่ามีหลากหลายมากครับ ตั้งแต่เด็กยันผู้ใหญ่ ทั้งนักเรียนหรือวัยทำงานก็มี แฟนๆ บางคนก็จำรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ในหนังได้มันทำให้ผมรู้สึกประทับใจครับ

แล้วแรงบันดาลใจในการทำงานคืออะไรเหรอครับ?

สำหรับผมคิดว่าคำว่าอนิเมชั่นมันไว้สำหรับเด็ก ผมจึงโฟกัสไปที่เด็กเป็นหลักแล้วก็สอดแทรกเรื่องราวต่างๆ ผ่านตัวเด็ก ทำให้ดูได้ทุกเพศทุกวัยน่ะครับ

ผลงานของคุณโฮโซดะมักพูดถึงเรื่องราวของครอบครัวอยู่เสมอ ทำไมถึงเลือกที่จะนำเสนอเรื่องเหล่านี้อยู่เสมอเหรอครับ?

ที่จริงแล้วที่ผมโฟกัสคือเรื่องของ Coming of Age (การเติบโต)ของเด็กมากกว่าน่ะครับ แต่เพราะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเด็กจึงมักจะมีเรื่องของครอบครัวมาเกี่ยวข้องอยู่เสมอครับ

สำหรับเรื่อง Mirai no Mirai มีสิ่งไหนที่อยากถ่ายทอดให้ผู้ชมรับรู้ที่สุดเหรอครับ?

ผมคิดว่าผู้ใหญ่หลายๆ คนมักจะคิดถึงแต่เรื่องปัจจุบัน แต่ถ้าลองย้อนกลับไปเป็นเด็กอย่างในเรื่องก็จะเห็นเรื่องราวของเด็กที่สามารถเติบโตไปเป็นวัยต่างๆได้ ซึ่งมันจะทำให้คุณรู้สึกว่าบางทีเราก็ไม่ควรยึดติดกับความเป็นปัจจุบันมากเกินไป คุณต้องมองไปข้างหน้าบ้างเหมือนกับในวัยเด็ก

แล้วเคยนำเรื่องราวของคุณโฮโซดะเองมาดัดแปลงให้เข้ากับอนิเมชั่นที่ทำหรือเปล่าครับ?

ทุกเรื่องจะมีจุดเริ่มต้นมาจากสิ่งที่ผมประสบพบเจอน่ะครับ อย่างเรื่อง Summer Wars ก็มาจากตอนที่ผมแต่งงานแล้วได้มีญาติที่เพิ่มมาอีกเท่าตัว หรืออย่าง Wolf Children ก็เป็นช่วงที่แม่ของผมเสียไป เลยนำเรื่องราวนี้มาสร้างเป็นอนิเมชั่นน่ะครับ

พอจะมีไอเดียสำหรับผลงานถัดไปหรือยังครับ? หรือพวกงานในอนาคตน่ะครับ?

ตอนนี้ยังไม่มีน่ะครับ แต่ส่วนใหญ่ผมมักได้ไอเดียจากสิ่งที่ผมไปเจอมา ซึ่งตอนนี้ผมกำลังเดินทางไปหลายๆประเทศเพื่อเปิดตัวอนิเมชั่นเรื่องนี้อยู่ อาจเป็นไปได้ว่าเรื่องถัดไปผมอาจได้ไอเดียจากการมาประเทศไทยก็ได้ครับ

มีอะไรอยากฝากถึงแฟนๆ ชาวไทยบ้างหรือเปล่าครับ?

ผมรู้สึกคุ้นเคยกับความเป็นไทยเพราะวันที่ผมแต่งงานผมก็แต่งที่ร้านอาหารไทยในญี่ปุ่นนั่นแหละ(ฮา) ฉะนั้นเมื่อผมได้มากินอาหารไทยอีกครั้งเลยย้อนนึกไปถึงวันที่ผมแต่งงาน เลยรู้สึกว่าคนไทยเหมือนกับแขกที่มาในงานแต่งงานวันนั้นน่ะครับ

สุดท้ายนี้ก็อยากแนะนำให้เพื่อนๆ อย่าลืมไปรับชมภาพยนตร์อนิเมะ Mirai no Mirai มิไร มหัศจรรย์วันสองวัย ผลงานเรื่องล่าสุดของคุณ Hosoda Mamoru กันด้วยนะ