คำว่า “กว่าความตายจะพรากเราจากกัน” คงเป็นคำที่ไม่ค่อยโสภาเท่าไรสำหรับตัวละครเหล่านี้ เพราะพวกเขาและเธอนั้นไม่ใช่ธรรมดา แต่มีร่างกายเป็นอมตะ ดังนั้นการมีความสัมพันธ์ หรือความรักกับคนที่อยู่ได้ไม่ยืนยาวเท่าพวกเขา อาจไม่มีฉากจบที่สวยงามรอทั้งสองฝ่ายอยู่ เหล่าตัวละครที่เป็นอมตะหลายตัวก็มีปณิธาน มีเป้าหมายชีวิตที่ไม่จำเป็นต้องอาศัยความเป็นอมตะเลยแม้แต่น้อย หรือบางตัวก็หันมาใช้ความเป็นอมตะเพื่อเติมเต็มความสนุกสนานในชีวิตของตัวเอง เป็นต้น

คำถามที่ว่า “ชอบ” หรือ “เกลียด” จึงเป็นสิ่งที่ผู้ชมเท่านั้นที่จะตอบได้จากความรู้สึกของตัวเองเมื่อได้ชมบทบาทของตัวละครที่เป็นอมตะเหล่านี้ ทางเว็บไซต์ Anime-Planet จึงได้ทำการจัดหมวดหมู่ตัวละครที่เป็นอมตะออกมา แล้วเปิดให้แฟน ๆ โหวตว่าชอบตัวละครตัวไหนมากที่สุด หรือเกลียดตัวละครตัวไหนมากที่สุด ซึ่งจะขอแบ่งการนำเสนอออกเป็นผลโหวตฝั่งชอบ กับผลโหวตฝั่งเกลียด ดังนี้

ชอบ

5. Saber (Fate/stay night, Emiya-san Chi no Kyou no Gohan ฯลฯ)

แม้เซอร์แวนท์ทุกรายจากซีรีส์นี้จะมาพร้อมกับความเป็นอมตะอยู่แล้ว แต่ Saber ก็เป็นหนึ่งในตัวละครที่หลายคนชื่นชอบจากในซีรีส์นี้ พ่วงด้วยตำแหน่งนางเอกของซีรีส์ ความกล้าหาญ ความเสียสละ ที่ทำเพื่อผู้คนในอาณาจักรของเธอ จนตัวตายกลายเป็นวิญญาณวีรชน และนั่นคือสิ่งที่ทำให้เธอเป็นอมตะ แต่วีรชนผู้น่านับถือคนนี้ เมื่ออยู่ต่อหน้าของกินอร่อย ๆ แล้วล่ะก็ แทบจะกลายเป็นคนละคนเลยทีเดียว

4. Celty Sturlson (Durarara!)

ลองนึกถึงตัวตนที่เป็นอมตะ มีพลังอยู่เหนือเงา มาพร้อมเคียวสุดเท่ และม้าคู่ใจที่แปลงร่างเป็นมอเตอร์ไซค์ได้ ก่อนที่จะถูกมือดีขโมยส่วนหัวไปให้ต้องออกตามหา แต่เพราะชีวิตไม่ได้มีด้านเดียว เมื่อมาถึงญี่ปุ่น เธอยังต้องรับจ็อบเพื่อหาเงินไปด้วยในระหว่างที่ตามหาหัวที่หายไปของเธอ ด้วยภาพลักษณ์ภายนอกที่ดูปราดเปรียว ดุดัน แถมเท่ เชื่อเถอะว่านอกจาก Shizuo กับ Izaya แล้ว มีหลายคนเริ่มต้นดู Durarara! เพราะเธออยู่เหมือนกัน

3. Alucard (Hellsing)

สลายร่างหายไปในเงามืด แปลงกายเป็นสัตว์ประหลาดในฝันร้ายอันสุดแสนจะจินตนาการได้ เพื่อสังหารศัตรูจนไม่เหลือซาก รวมไปถึงการปลดปล่อยเหล่ากองทัพปิศาจกลางเมืองลอนดอน ดูจะเป็นความสามารถสุดคูลของพี่ท่าน แต่อะไรกันที่ทำให้จ้าวแห่งแวมไพร์อย่าง Alucard มีชีวิตอมตะที่สุดแสนจะพิสดาร สำหรับใครที่อยู่มานานกว่าครึ่งสหัสวรรษ การทำอะไรสักอย่างให้ถึงเป้าหมายไม่ใช่สิ่งที่สำคัญอีกต่อไปแล้ว หากแต่เป็น “วิธีการ” ที่จะไปถึงเป้าหมายนั้นต่างหากที่น่าสนใจ ซึ่งเป็นสิ่งที่ชายในชุดแดง ผู้มาพร้อมถุงมือลายอักขระเวทมนตร์ ปืนพกดัดแปลงและไบเบิล รายนี้ให้ความสำคัญเป็นสิ่งแรกตั้งแต่ออกมาจากโลง และที่สำคัญคือตัวละครนี้ให้เสียงโดยคุณ Nakata Joji แค่นี้ก็เกินพอสำหรับความเท่แล้ว

2. C.C. (Code Geass)

หากจะต้องมีชีวิตเป็นอมตะ ฆ่าไม่ตาย ทำลายไม่ได้ และหายจากอาการบาดเจ็บทันทีเมื่อถูกทำร้าย จะใช้ชีวิตทำอะไรต่อไป? นอนกินพิซซ่าแล้วกดขี่ทรราชย์นักปฏิวัติไปวัน ๆ หรือเปล่า? สำหรับ C.C. นั้น เธอเป็นตัวละครอมตะที่มีเป้าหมายในการใช้ชีวิต แต่ไม่สามารถทำให้สำเร็จได้ด้วยตัวคนเดียว ซึ่งนั่นไม่ใช่เพียงแค่การมอบพลังให้กับคนอื่น จนเกิดเป็นความปั่นป่วนขึ้นในหลายยุคหลายสมัยในเรื่อง แต่เพราะต้องการเป็นที่รักของใครสักคน เพียงเท่านั้น

1. Sebastian Michaelis (Kuroshitsuji)

เป็นอันดับที่ค่อนข้างเหมาะสมแล้วกับพ่อบ้านรายนี้ อย่างที่บอกว่าการมีชีวิตเป็นอมตะนั้น การไปถึงเป้าหมายใด ๆ ล้วนไม่ใช่เรื่องสำคัญ หากแต่วิธีการไปถึงอย่างมีสไตล์ต่างหากที่สำคัญ ซึ่ง Sebastian เป็นตัวละครที่มีลักษณะตรงกับที่ว่ามา สมมติว่าหากต้องเป็นพ่อบ้านไปตลอดชีวิต ก็ต้องพยายามทำหน้าที่ของพ่อบ้านให้สมบูรณ์ที่สุด เช่นการจัดโต๊ะเรียบร้อยในพริบตากลางอากาศ จัดการกับศัตรูของเจ้านายด้วยเครื่องเงิน เย็บซ่อมแซมเสื้อผ้าในขณะที่กำลังหลบกระสุนปืน หรือแม้แต่การเสียดสีเจ้านายตัวน้อยด้วยคำพูดอันหรูหราแต่เชือดเฉือน แม้ในสถานการณ์เสี่ยงเป็นเสี่ยงตาย ทุกอย่างล้วนประกอบขึ้นมาเป็นเขา ผู้ที่เป็นส่วนหนึ่งในการทำให้ตัวละครแนวพ่อบ้านต้องยกระดับความเป็นโปรขึ้นไปอีกชั้นหนึ่ง

เกลียด

5. Caster (Fate/zero)

เป็นตัวละครที่ ไม่รู้จะกล่าวถึงอย่างไรดี เพราะคุณ Tsuruoka Satoshi ผู้ให้เสียงนั้นได้ร่วมสร้างคาแรกเตอร์ที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ตัวนี้ขึ้นมา ในฐานะตัวร้ายที่มีความพยายามในการทำสิ่งที่ชั่วร้ายที่สุดออกมาให้ได้ ตลอดเรื่องจะเห็นว่าเขานั้นสรรหาวิธีการต่าง ๆ ขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการของมาสเตอร์ (ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการลักพาตัวเด็กมาสร้างงานศิลปะจากศพ) ไปพร้อมกับการเตรียมการเพื่ออัญเชิญตัวแทนแห่งความชั่วร้ายขึ้นมาเพื่อล้างแค้นพระเจ้าที่เคยหักหลังเขา ซึ่งความพยายาม และความทะเยอทะยานนี้เป็นสิ่งที่ทำให้ผู้ชมประทับใจ จนโหวตให้เขามาถึงจุดนี้ได้

ส่วนเกี่ยวข้องกับความเป็นอมตะยังไง? ก็เพราะเป็นเซอร์แวนท์ จึงนับว่าเป็นอมตะ (จนกว่าจะกลับบัลลังก์วีรชนรอเรียกตัวใหม่อีกรอบ) อยู่แล้วน่ะสิ

4. Archer (Fate/zero, Fate/stay night ฯลฯ)

สำหรับรายนี้ ข้อความต่อไปนี้อาจจะบรรยายถึงตัวตนของเขาได้ไม่ครบถ้วน และขอแนะนำให้ไปสัมผัสกับเจ้าตัวเองในผลงานแต่ละเรื่อง แต่อย่างน้อยก็ขอกล่าวถึงราชาแห่งวีรชน Gilgamesh ผู้ที่มักโผล่มาพร้อมกับความเย่อหยิ่ง จนทำให้ผู้ชมหมั่นไส้อยู่เสมอ ผู้ที่เคยได้ชื่อว่าเป็นราชาของราชา ผู้ครอบครองสมบัติทุกอย่างบนโลก จนไม่ว่าสิ่งใดก็ทำให้รู้สึกเติมเต็มในความต้องการไม่ได้ และเมื่อมาเป็นอมตะด้วยการเป็นวิญญาณวีรชน เจ้าตัวก็ยังคงใช้ชีวิตในการหาความสำราญ ขจัดความน่าเบื่อหน่ายให้กับตัวเอง แทนที่จะเข้าห้ำหั่นกับคู่ต่อสู้ นั่นเพราะมองว่าการต่อสู้เพื่อชิงจอกศักดิ์สิทธิ์นั้นไม่ใช่เวทีของเขา ตัวเขาต่างหากที่จะเป็นคนตัดสินใจว่าควรจะมอบจอกศักดิ์สิทธิ์นี้ให้กับใครได้ไปครอง …น่าหมั่นไส้ไหมล่ะ?

3. Sennen Hakushaku (D.Gray-man, Zone, Continue)

หรือที่รู้จักกันในชื่อ “เคานท์พันปี” ผู้ใช้ความอมตะของตัวเองทำตามความปรารถนาที่จะโค่นพระเจ้าลงจากบัลลังก์ และไล่ให้ไปอยู่ในความมืดมิด ก่อนที่จะทำการล้างโลกอีกครั้งเหมือนเหตุการณ์น้ำท่วมเหมือนครั้งของโนอาห์ แถมยังพาผู้ร่วมอุดมการณ์อีกหลายราย ถึงแม้ประวัติของเขาจะยังคงอยู่ในเงามืด และมีการเปิดเผยหน้าจริงสมัยยังเป็นหนุ่ม หรือตอนเริ่มเข้าวัยคุณลุงออกมาแล้วก็ตาม แต่คนที่โหวตให้กับเขาเพราะไม่ชอบที่ตั้งใจจะทำลายล้างโลก แค่นี้ก็คงพอแล้วมั้ง?

2. Kariya Jin (Bleach)

น่าแปลกที่ตัวละครที่ไม่ดีไม่ร้ายเท่าไรอย่างเขา กลับมาถึงอันดับที่ 2 ของตารางนี้ได้ แม้จะปฏิเสธไม่ได้ว่าบทบาทของเขาก็เคยทำให้คนดูฉบับแอนิเมชันต้องเคยหัวร้อนกันมาบ้าง แต่สิ่งที่เขาเป็นนั้นตรงข้ามกับการมีชีวิตอมตะอย่างสิ้นเชิง คือการแสวงหาความตาย และเพราะไม่สามารถตายเมื่อถูกฆ่าได้อย่างปกติ การตายจึงเป็นเรื่องยากสำหรับเขา ที่แม้แต่การหยุดกินวิญญาณเพื่อให้อดตายไปนั้นก็ยังทำอะไรเจ้าตัวไม่ได้ และหลายอย่างในตัวเขาทำให้นึกถึง Aizen ฉะนั้น นี่อาจจะเป็นเหตุผลที่ทำให้มาอยู่ในตารางนี้ก็เป็นได้

1. V.V. (Code Geass)

เชื่อว่าคนที่ดู Code Geass จนจบมาแล้ว คงทราบวีรเวรของเขาเป็นอย่างดี นอกจากจะมีชีวิตที่เป็นอมตะแบบ C.C. แล้ว เขาคนนี้ก็ยังทำหน้าที่ของตัวร้ายได้สมบูรณ์แบบ เช่นการลักพาตัว Nunnally น้องสาวของ Lelouch ไปแล้ว แต่นั่นยังไม่พอ ที่ร้ายกว่านั้นคือเขาคนนี้เองเป็นคนฆ่า Marianne แม่ของ Lelouch จนเป็นตัวจุดประกายความแค้นต่อพ่อ สั่งสมขึ้นในใจ Lelouch ตลอดมา การกระทำต่าง ๆ ของเขานั้นล้วนเหมือนให้ครอบครัว Britania เป็นหมากบนกระดาน เพราะงั้น คงไม่ต้องหาเหตุผลอะไรมากมายอีกแล้ว กับที่ 1 ของตารางฝั่งคนอมตะที่ถูกเกลียดในครั้งนี้

Source: Anime-Planet via Crunchyroll