เที่ยวได้ไม่ต้องลากกระเป๋า! บริการ Locarry ตัวกลางการแบ่งปันของใช้ระหว่างนักท่องเที่ยวกันเอง

551 views

เมื่อบริษัทหัวใสรายหนึ่งในโตเกียว คิดวิธีการแก้ไขปัญหาที่เหล่านักท่องเที่ยวต้องเคยประสบกันจนเป็นเรื่องปกติเมื่อเดินทางมาเที่ยวญี่ปุ่น

โดยปกติแล้วเวลาจะไปเที่ยวญี่ปุ่น มักมีคำถามว่า “จะเก็บกระเป๋าเดินทางไว้ที่ไหน?” และมักได้คำตอบว่า “ก็ที่โรงแรมไง” ใช่ มันดูเป็นคำถามคำตอบที่ปกติมาก แต่แล้ว ด้วยธรรมชาติของการท่องเที่ยวในญี่ปุ่น ก็ทำให้คำถามนี้ เกิดมีช่วงเวลาที่ไม่มีคำตอบของมันได้เหมือนกัน

นักท่องเที่ยวหลายคนเลือกที่จะซื้อบัตรผ่านรถไฟแบบไม่จำกัดการใช้งาน เพราะมันจะเป็นประโยชน์มากในการเดินทางไปทั่วประเทศได้ต่อเนื่องทุกวัน แต่เพราะต้องเดินทางอยู่ตลอด การลากกระเป๋าเสื้อผ้าใบใหญ่ไปไหนมาไหนด้วย ก็อาจก่อความรำคาญให้กับคนรอบข้างและกับตัวเอง พาลทำให้ทริปกลายเป็นหมดสนุกไป และจุดท่องเที่ยวชมวิวที่เด็ด ๆ หลายที่ของญี่ปุ่น ก็อยู่ห่างไกลจากตัวเมืองด้วย ดังนั้นเสื้อผ้าที่จะนำไปเปลี่ยนจึงเป็นของที่ขาดไม่ได้ และต้องนำมันใส่กระเป๋าลากติดตัวไปไหนมาไหนตลอด แม้จะมีวิธีการแก้ไขปัญหาคือการโยนมันไว้ในห้องเล็ก ๆ ที่โรงแรม แล้วออกไปเที่ยวตัวเปล่า แต่นั่นก็ไม่ใช่ว่าสามารถทำได้กับทุกที่เสมอไป

มันคงจะดี ถ้าสามารถหยิบคว้าอะไรมาพกติดตัวไปได้ทุกเวลาที่ต้องการ แต่ไม่ต้องแบกมันไปด้วยตลอดทาง บริการ Locarry จึงเกิดขึ้นมาเพื่อรับมือกับปัญหานี้ ด้วยการให้เช่า หรือให้ยืมเสื้อผ้า กล้อง และสิ่งของจำเป็นสำหรับการเดินทางโดยไม่ต้องพกไปเองตลอดทาง เพราะมีจุดบริการกระจายอยู่ทั่วไปนั่นเอง

บริการ Locarry จะให้ผู้ใช้บริการรายหนึ่งกำหนด ว่าสิ่งของของตัวเองนั้นมีอะไรบ้างที่จะยอมให้ผู้ใช้บริการรายอื่น ๆ สามารถเช่ายืม (แบบมีค่าเช่า) หรือยืมใช้ฟรี ๆ ได้บ้าง นั่นแปลว่าเป็นการยืม และให้ยืมระหว่างนักท่องเที่ยวด้วยกันเอง เช่นเซ็ทชุดยูกาตะ รองเท้าแตะ และพัด ที่เตรียมไว้ให้ยืมสำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากจะสวมไปเที่ยวงานฤดูร้อน มันดีตรงที่สามารถเช่า หรือยืมได้โดยไม่ต้องพกติดตัวไปตลอดทาง เมื่อใช้เสร็จก็นำมาคืน และไปทำกิจกรรมอย่างอื่นต่อได้

หรือจะเป็นชุดปีนเขา ก็มีให้ยืมจากนักท่องเที่ยวรายอื่น ที่เป็นสมาชิกของ Locarry เช่นเดียวกัน แน่นอนว่าไม่ต้องแบกไปแบกกลับให้เมื่อย

หรือจะเป็นเสื้อผ้าแฟชัน ก็มีเหมือนกัน

ในการสมัครเป็นสมาชิกของ Locarry นั้นไม่มีค่าแรกเข้าหรือค่าใช้บริการ เมื่อลงทะเบียนแล้ว สามารถเลือกได้เลยว่าจะยืม หรือเช่าสิ่งของชิ้นไหนจากสมาชิกรายอื่น เมื่อเลือกที่ถูกใจได้แล้ว ทางผู้ให้บริการจะติดต่อไปยังสมาชิก Locarry อีกรายหนึ่งผู้เป็นเจ้าของเพื่อนัดพบกัน และนั่นก็ทำให้บอกได้ว่ามีจุดบริการกระจายอยู่ทั่วไป ตามที่เราบอกไว้ข้างต้น

เท่านี้ ผู้ใช้ทั้งสองรายก็สามารถติดต่อกันได้แล้วว่าจะส่งมอบ หรือตกลงราคากันอย่างไร และในเว็บไซต์ยังมีฟังก์ชันรีวิวสิ่งของ และประสบการณ์การเช่า หรือยืมสิ่งของจากสมาชิกแต่ละรายอีกด้วย

บริการ Locarry ตั้งเป้าว่าจะไม่จำกัดการให้บริการอยู่แค่ในญี่ปุ่น แต่กับในต่างประเทศด้วย โดยมีปณิธานว่าไม่ใช่เพียงแค่ให้บริการเป็นตัวกลางเพื่อการแบ่งปันสิ่งของเท่านั้น แต่ยังเป็นการแบ่งปันไลฟ์สไตล์ เพราะเมื่อนักท่องเที่ยวไม่จำเป็นต้องแบกกระเป๋าเดินทางไปไหนมาไหน นั่นแปลว่าพวกเขาจะมีแรงเหลือสำหรับการท่องเที่ยวได้อย่างเต็มที่ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องสิ่งของติดตัวแต่อย่างใด

Source: Locarry via SoraNews24