มีเรื่องราวเดือด ๆ ใน Twitter เกิดขึ้น เมื่อรายการวาไรตี้ Hirunadesu! ของช่อง NTV ที่เผยแพร่เมื่อวันพุธที่ 8 สิงหาคม 2018 ซึ่งในรายการได้พาไปชม Sailor Moon café ที่ Q-pot CAFE Omotesando ณ ชิบูย่า ซึ่งเป็นคาเฟ่ที่จะมีถึงวันที่ 19 สิงหาคม 2018 โดยผู้เข้าร่วมรายการชาย 4 คน ที่ได้เข้าไปจัดรายการในคาเฟ่ได้แก่ดาราตลกดูโอ้ Audrey ที่มีสมาชิกคือ Wakabayashi Masayasu และ Kasuga Toshiaki, สมาชิกคู่หูตลกกลุ่ม Heisei Nobushi Kobushi คุณ Yoshimura Takashi และดารานักแสดงคุณ Furukawa Yuki

ซึ่งรายการก็มีการเล่นมุกตลกตามภาษารายการเพื่อความบันเทิง แต่ว่าชาว Twitter บางคนกลับรู้สึกว่ามุกที่พวกเขาเล่นไม่เข้าท่าเอาเสียเลย

โดยเมื่อคุณ Fukuchi Kei ชายวัย 33 ปีที่ชื่นชอบ Sailor Moon มากว่า 25 ปี และเขาเป็นคนทำหน้าที่เป็นพนักงานต้อนรับดาราที่เข้ามาที่คาเฟ่ได้ปรากฏตัวเข้ามา แต่เหล่าดาราก็ได้ปล่อยมุกล้อเลียนคุณ Fukuchi ประมาณ “คนอะไรดูประหลาด” หรือ “นี่เป็นแมนเต็มตัวใช่ไหม”

หลังจากที่คุณ Fukuchi แนะนำตัวเอง คุณ Wakabayashi ได้พูดว่า “มีวลีติดปากใช่ไหม พูดออกมาให้ได้ยินหน่อยสิ” เหล่าดาราได้ล้อเลียนหลังจากที่คุณ Fukuchi ได้แสดงวลีอมตะของ Sailor Moon อย่าง “ตัวแทนแห่งดวงจันทร์ จะลงทัณฑ์แกเอง”

หลังจากนั้นคุณ Fukuchi ได้นำเมนูอาหารมาให้เหล่าดารา นั่นคือ Moon Healing Parfait พาเฟ่ที่ทำจากครีมโยเกิร์ตรสเชอรี่, ครีมเลม่อน, คัสตาร์ดครีม, คอนเฟลกและท๊อปปิ้งต่าง ๆ โดยแรงบันดาลในของพาเฟ่ถ้วยนี้มาจากคฑาของ Sailor Moon นั่นเอง

และเมื่อเหล่าดาราถามว่าอะไรอยู่บนพาเฟ่ คุณ Fukuchi ได้อธิบายว่ามันคือดวงจันทร์และผลึกเงินจันทรา (ซึ่งเป็นคำศัพท์จากในเรื่อง) แต่คุณ Yoshimura ก็ย้อนใส่ “พูดอะไรออกมาน่ะ” และคนอื่น ๆ ก็พูดขึ้นว่า “เขาถามถึงส่วนผสมต่างหากเล่า” ซึ่งเป็นการตอบโต้กับฝ่ายที่กำลังอธิบายอย่างเสียมารยาทมาก

จากนั้นก็พูดถึงเรื่องของที่มาพระจันทร์บนพาเฟ่ และคุณ Kasuga กับ Wakabayashi ได้กิน Starlight Honeymoon Therapy Kiss Berry Latte พวกเขาได้บอกว่า “ขอพักก่อน” “หวานมาก” ซึ่งเป็นท่าทีที่ให้ความรู้สึกเชิงลบกับอาหารที่กำลังรับประทานอยู่

คุณ Fukuchi ยังได้ลองถามคำถามแก่หนุ่ม ๆ ทั้งสี่ โดยเขาถามว่าศัตรูพูดอะไรหลังจากที่ Sailor Moon ใช้ท่า Moon Healing Escalation และ Starlight Honeymoon Therapy Kiss โดยทั้งสี่คนได้ตอบคำถามแบบเชิงตลกแบบไม่มีสาระและหัวเราะหลังจากที่ คุณ Fukuchi เผยคำตอบที่ถูกต้อง จนต้องพูดว่า “พอได้แล้ว” แต่เหล่าดารายังได้ทำท่าล้อเลียน โดยแกล้งทำท่าเป็นพวกผู้ร้ายที่ใช้ประโยคคำพูดแบบ Sailor Moon

แม้ว่าแขกคนอื่นในคาเฟ่จะหัวเราะไปกับนักแสดงทั้งสี่ แต่นั่นไม่ใช่กับคนในโลกอินเตอร์เน็ต พวกเขามองว่าดาราทั้งสี่มีการกระทำที่หยาบคาย, เยาะเย้ย และไม่สุภาพ โดยผู้ใช้ Twitter คนหนึ่งเผยว่า “ทัศนคติของนักแสดงเหล่านี้เลวร้ายมากและทำให้ฉันรู้สึกไม่สบายใจ” อีกคนเผยว่า “มันทำให้ฉันรู้สึกแย่และจะไม่ขอดูรายการ Hirunadesu! อีก”

คงต้องรอดูต่อไปว่ารายการจะทำอย่างไรกับกระแสแง่ลบเหล่านี้ เพราะถึงไม่ว่าจะเป็นดาราตลกแบบใด แต่ถ้าล้อเลียนในสิ่งที่เป็นความชื่นชอบของผู้อื่นให้เหมือนตัวตลกในสายตาคนอื่น ย่อมไม่มีใครพึงพอใจอย่างแน่นอนครับ และก็ยังมีความเห็นที่มองว่ารายการดังกล่าว หากใช้ผู้ดำเนินรายการหญิงเข้าไปเยี่ยมชมคาเฟ่นี้ อาจจะได้ภาพที่น่ารักและดูสวยงามมากกว่าแนวตลกโปกฮาอย่างไม่สร้างสรรค์ก็เป็นได้ครับ

แม้ว่าสังคมทั่วไปของชาวญี่ปุ่นจะยังไม่ได้เปิดกว้างให้กับงานอดิเรกด้านการ์ตูนอย่างอิสระมากนัก แต่การให้เกียรติซึ่งกันและกัน ก็ย่อมเป็นหนทางที่ดีกว่าล้อเลียนกันแน่นอน

Source : Breaking News JapanYaraon! via ANN