เล่น VR มาเป็นเวลานานแต่สายตากลับฟื้นสภาพ!

3,096 views

ปกติแล้วเรามักจะรู้กันว่าการเล่นเกมมากเกินไปมีผลด้านลบต่อพัฒนาการสมองของเด็ก หลายคนเองก็เคยต้องสวมแว่นเนื่องจากใช้คอมพิวเตอร์หรือจ้องจอโทรทัศน์นานมากเกินไป แต่กรณีนี้แปลกโดยสิ้นเชิงเลยทีเดียว เพราะสายตาสามารถฟื้นกลับมาปกติได้ด้วยการเล่น VR

เรื่องราวนี้เป็นของยูสเซอร์บนทวิตเตอร์นาม @0yasum13 เขากล่าวว่าเล่นเกม VR บ่อยและหลายเกม เล่นมานานแล้ว 140 วันรวมเวลาได้ 700 ชั่วโมง (เทียบได้ประมาณ 5 ชั่วโมงต่อวัน)

“ผมใส่แว่น VR เกือบตลอดทุกวันมาเป็นเวลา 5 เดือนได้แล้ว แต่กลับพบว่าสายตาฟื้นสภาพกลับมาด้วยเหตุอะไรบางอย่าง จากการตรวจเดิมสายตา 0.3 กลับมาเป็น 1.0 จึงเป็นผลลัพธ์ที่แปลกจนผมตกใจทีเดียวครับ เพราะตัวเองใส่แว่น VR เกือบตลอดเวลา ไม่รู้ว่าเกี่ยวกับค่า focal point 2 เมตรของแว่น VR หรือเปล่า”

จากวิดิโอสัมภาษณ์ตัวหนึ่งใน NicoVideo คุณ @0yasum13 เลือกใช้ Oculus Rift ครับ ก่อนเดือนเมษายนเดือนที่เขาเริ่มติดการแชทในโลก VR เขาเคยประสบปัญหาด้านการมองเห็นเนื่องจากสายตาข้างซ้ายและขวาเป็น 0.3 และ 0.5 ตามลำดับ ในวัยเด็กสายตาของเขาวัดได้ 1.5 แต่ก็เริ่มเสื่อมสภาพลงเมื่อย่างเข้าอายุ 10 ปี

จนกระทั่งในวันที่ 3 สิงหาคมที่ผ่านมาขณะขับรถเขารู้สึกมองไม่สะดวกต้องถอดแว่นตาออก จากการตรวจเขาพบว่าสายตา 0.3 ของเขาฟื้นกลับมาเป็น 1.0 คือระดับของคนปกติที่ไม่ต้องสวมแว่นตาแต่อย่างใด

คุณ @0yasum13 กล่าวว่าเขาลืมตาเปิดกว้างเท่าที่ทำได้แล้วจึงตั้งค่า IPD (Interpupillary Distance – ระยะห่างแนวนอนของรูม่านตาทั้งสองข้าง) ค่าความสว่าง (Brightness) มืดกว่าค่า Default เล็กน้อยและไม่เคยสวมแว่นตาเมื่อเล่น VR

“โปรดชัวร์ก่อนแชร์ ทั้งหมดที่กล่าวมาเป็นประสบการณ์ส่วนตัวเท่านั้น การฟื้นสภาพสายตานั้นต้องปรึกษาจักษุแพทย์ก่อนเสมอ หากเล่น VR เป็นครั้งแรกผมขอแนะนำให้เล่นเกมประเภทสำรวจพื้นที่กว้าง ๆ มากกว่าจะเป็นพวกแนว Jet Coaster ที่น่าหวาดเสียวครับ”

การฟื้นสภาพสายตาด้วย VR ยังไม่มีผลการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์มารองรับแต่อย่างใด จึงยังไม่ใช่วิธีที่ควรลองครับ นอกจากนี้การเล่นเกมจะต้องอยู่บนความพอดี รู้จักเวลาเลิกก็คือเลิก อย่าให้กระทบกับชีวิตปกติประจำวันเป็นดีที่สุดครับ

ประสบการณ์ส่วนตัวของผู้เขียนเองก็เป็นคนที่เรียนมาทางสายคอมพิวเตอร์ ชอบอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน มักใช้จอประเภท LED โดยปรับลดความสว่างลงกว่าปกติเพียงเล็กน้อย ถึงแม้จะยังไม่เคยต้องสวมแว่นตาหรือมีปัญหาการมองเห็นแต่อย่างใดผู้เขียนก็ไม่สามารถบอกได้ว่าการนั่งอยู่หน้าจอเป็นเวลานานเป็นเรื่องที่ดีครับ เพราะอาจเจอกับอาการอื่นเช่น ปวดตา, ปวดหัว หรืออาการเมื่อยล้าตามคอตามเอว เป็นต้น แต่ในขณะเดียวกัน ทีมงานของเว็บไซต์เราหลายคนที่ทำงานหน้าคอมพิวเตอร์บ่อย ๆ ก็ต้องใส่แว่นสายตาด้วยครับ ดังนั้นก็อาจจะเป็นกรณีส่วนบุคคลที่แตกต่างกันไปครับ

Source : SoraNews24