อย่างที่เราทราบกันดีว่าในวงการวาดภาพ มักจะมีนักวาดหลายคนที่เคยวาดแนว 18+ ได้รับงานปกติทั่วไป ซึ่งหลายคนก็วาดปกประกอบ Light Novel ที่สวยงามน่าจดจำ และ Light Novel ในปัจจุบันก็มีหลายเรื่องที่เนื้อหากึ่ง ๆ ไปทาง 18+ มากขึ้น และนักวาดปกที่ประกอบก็ต้องวาดเพื่อส่อถึงเนื้อหาในเล่มให้ได้มากที่สุด จนบางทีก็ดูเหมือนจะไกลเกินกว่าหนังสือที่มาตั้งในชั้นวางทั่วไป จนเริ่มมีการทักท้วงบนโลกอินเตอร์เน็ตขึ้น

Tweet จากคุณ @chounamoul ผู้ใหญ่ชาวญี่ปุ่นท่านหนึ่งที่ชื่นชอบการอ่านหนังสือและวัฒนธรรมอนิเมมานาน

“ผมอยู่ที่ร้านหนังสือกับลูกสาวของผม ผมเห็นเธอทำหน้าตาขยะแขยง ‘พ่อคะ นี่มันน่าเกลียดมากเลย’ เธอพูดพลางชี้ไปยังพื้นที่ ๆ อยู่ในภาพของผม ผมพอจะคิดออกว่ามันรู้สึกแย่ขนาดไหนที่ได้เห็นร่างกายที่มีเพศเดียวกับตัวคุณถูกวาดในเชิงยั่วยวนทางเพศอย่างโจ๋งครึ่ม โดยมีจุดประสงค์เพียงอย่างเดียวเพื่อตอบสนองความรู้สึกพึงพอใจในเรื่องเพศ นอกเหนือจากนี้ผมรู้สึกว่ามันแย่มากที่หนังสือเหล่าตั้งอยู่อย่างเปิดเผยในพื้นที่ ๆ เด็ก ๆ สามารถมองเห็นมันได้โดยง่าย”

ถึงแม้ว่าไม่ใช่หน้าปกของไลท์โนเวลทั้งหมดจะสื่อถึงเรื่องเพศอย่างชัดเจน แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ายังมีอีกเป็นจำนวนมากเช่นกันที่ยังคงไว้ซึ่งการนำเสนอปกด้วยภาพที่แสดงถึงตัวละครที่นุ่งน้อยห่มน้อย และในหลายครั้งที่แสดงออกอย่างชัดเจนถึงเจตนาในการส่งสัญญาณเชิงอนาจารที่ซ่อนอยู่ในแต่ละหน้าหนังสือเหล่านั้น ความรู้สึกหงุดหงิดใจของ @choumamoul สำหรับการตลาดเหล่านี้สะท้อนออกมาให้เห็นได้ชัดเจนยิ่งขึ้นจากอีกหลาย ๆ คอมเมนต์ของผู้เล่นทวิตเตอร์

“ฉันเห็นด้วยสุด ๆ และก็หวังว่าพวกเขาจะทำอะไรสักอย่างกับหนังสือผู้ใหญ่ในร้านสะดวกซื้อด้วย ฉันบังเอิญเห็นมันขณะที่จะไปเข้าห้องน้ำ และมันทำให้ฉันรู้สึกแย่มาก”

“โลกทุกวันนี้เต็มไปด้วยสื่อที่เกี่ยวกับเพศ ซึ่งพูดยากเหลือเกินว่ามันทำให้รู้สึกกระอักกระอ่วนแค่ไหน”

“ฉันไม่เข้าใจเลยว่าทำไมไลท์โนเวลต้องมีปกที่เน้นหน้าอกใหญ่ ๆ ทั้ง ๆ ที่มันไม่เกี่ยวอะไรกับเนื้อเรื่องเลยสักนิด ปกมันควรจะเป็นอะไรที่เกี่ยวข้องกับพล็อตเรื่องนั้น ๆ สิ”

“ผมเป็นผู้ชายอายุ 40 ไม่ได้ไม่ชอบอนิเมะหรือมังงะนะ แต่ผมว่าไลท์โนเวลมันดูเกินขอบเขตไปแล้วจริง ๆ”

“มันเหมือนกับเราต้องเดินเลี่ยงชั้นวางไลท์โนเวลไปเลยในตอนนี้ ฉันคิดถึงเมื่อสมัยที่มีไลท์โนเวล (ที่ไม่ได้ออกตัวชัดเจนขนาดนี้) อย่าง Slayers หรือ Sorcerous Stabber Orphen

ในขณะที่บางคอมเมนต์ดูจะไม่ได้วิจารณ์คัดค้านอะไรมากนัก

“หากคุณคิดว่าปกเหล่านี้ไม่เหมาะสม งั้นกรุณาสอนให้ลูก ๆ ของคุณอย่าให้เข้ามายุ่งในโซนไลท์โนเวลด้วยล่ะ”

“เสรีภาพในการออกความเห็นหมายความว่าคุณสามารถแสดงออกถึงความไม่พอใจในปกเหล่านั้นและวิพากษ์วิจารณ์มัน และผมคิดว่ามันไม่ถูกต้องนักที่จะพูดว่า ‘ถ้าคุณไม่ชอบมัน ก็อย่ามองมันสิ’ หรือบอกว่าการวิจารณ์เหล่านั้นเป็นการล่วงละเมิดเสรีภาพในการแสดงออกของศิลปิน แต่ถึงกระนั้นผมก็ไม่เห็นด้วยนักที่จะบอกให้ร้านค้าต้องไม่แสดงปกหรือสำนักพิมพ์ต้องไม่พิมพ์มันออกมาเพียงเพราะคุณไม่ชอบมัน”

“ฉันเป็นผู้หญิง และฉันชอบที่จะอ่านไลท์โนเวลเซ็กซี่แบบนี้ ฉันรู้จักอีกหลาย ๆ คนที่อ่านมันด้วย”

“ฉันคิดว่าศิลปินสามารถที่จะวาดอะไรก็ได้ตามที่พวกเขาต้องการ และลูกค้าสามารถที่จะซื้ออะไรก็ได้ตามที่เขาต้องการ แม้ว่าจะมีคนไม่ชอบสิ่งเหล่านั้นก็ตาม สิ่งที่ฉันคิดจริง ๆ คือสำนักพิมพ์อาจจะคิดว่าถ้าไม่ใช้ปกแบบนี้แล้วนิยายของพวกเขาจะมียอดขายที่ไม่ดี ซึ่งนี่เป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องเลย”

คงต้องรอดูว่าจากการแสดงความเห็นบนโลกออนไลน์ครั้งนี้ จะทำให้ทางสำนักพิมพ์ Light Novel มีการออกมาเคลื่อนไหวอะไรเกี่ยวกับการวาดหน้าปกที่ดูล่อแหลมในปัจจุบันนี้

Source : Twitter/@chounamoulYahoo! Japan via soranews24