คงไม่ต้องพูดถึงมากสำหรับความยิ่งใหญ่ของ Hatsune Miku ที่เรียกว่าเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมญี่ปุ่นที่ยิ่งใหญ่ที่สุดอีกอย่างหนึ่งเลยทีเดียว และหากตอกย้ำว่าเธอมีความสำคัญมากขนาดไหน ในเรื่องราวที่แชร์มาจากสมาชิกชาว Twitter นามว่า @non_A1207 ได้โพสว่าตอนนี้ Hatsune Miku ได้ถูกบรรจุลงในเนื้อหาของหนังสือประวัตศาสตร์สำหรับโรงเรียนมัธยมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว !!

โดยในหนังสือได้อธิบาย Vocaloid Idol เอาไว้ว่า “นักร้องเสมือนจริงในระดับสากล” พร้อมพูดถึงต้นกำเนิดของ Hatsune Miku จากซอฟต์แวร์เมื่อปี 2007 สู่ความสำเร็จมากมาย โดยติดอับดับที่ 8 ของนิตยสาร TIME ในหมวด “15 ตัวละครสมมติที่มีอิทธิพลในปี 2014”

สำหรับหนังสือที่ @non_A1207 นำมาเปิดเผยคือหนังสือประวัติศาสตร์ Nihonshi A ที่รวบรวมวัฒนธรรม, กีฬา, วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยเป็นหนังสือของกระทรวงศึกษาธิการญี่ปุ่นโดยตรง โดยหลังจากที่มีการเปิดเผย มีคนให้ความสนใจถึงขั้นมียอด retweets มากถึง 28,000 ครั้งและ Like อีกกว่า 80,000 ครั้ง

ไม่เพียงแค่นั้น หลังจากที่มีการเผยแพร่เรื่องนี้ สมาชิกชาว Twitter อีกหลายคนก็มาร่วมแชร์ว่า Hatsune Miku ยังไปรากฏตัวในนิตยสารภาษาอังกฤษ, เพลง และธุรกิจด้วย

เรียกว่ามาไกลกว่าที่หลาย ๆ คนคิดจริง ๆ ไม่แน่บางที Hatsune Miku สักวันอาจมาปรากฏตัวในหนังสือเรียนของเราก็ได้นะ (แอดมินเคยได้ยินอยู่บ้างว่าคลาสเรียนดนตรีในมหาวิทยาลัยในไทย รวมถึงคลาสเรียนสายเทคโนโลยี ก็เคยมีการพูดถึง Hatsune Miku และโปรแกรม Vocaloid ประกอบการเรียนอยู่ด้วยครับ)

Source : @non_A1207’s Twitter accountNijimen via ANN