วันที่ 4 กันยายนที่ผ่านมา Crypton Future Media ปล่อยแอพ Hatsune Miku Talk ให้กับ Google Assistant ซึ่งสามารถใช้ได้กับ Google Home, ระบบ Android ตั้งแต่เวอร์ชั่น 5.0 ขึ้นไป หรือ iOS เวอร์ชั่น 10.0 ขึ้นไป การใช้งานเพียงเรียกแอป Google และตั้งค่า speech ภาษาญี่ปุ่นบนอุปกรณ์เท่านั้น

ตัวแอปคล้ายคลึงกับ Hey Miku! บน Alexa แต่ต่างกันที่ไม่จำเป็นต้องมี Google Account ภาษาญี่ปุ่น มิกุสามารถโต้ตอบกับข้อความพื้นฐานต่าง ๆ ได้เช่น “utatte 歌って (ร้องเพลงหน่อย)”, “ohayou おはよう (อรุณสวัสดิ์)”, “yoroshiku よろしく (ฝากเนื้อฝากตัวด้วย)”, “Matane またね (ไว้เจอกันนะ)”, tadaima ただいま (กลับมาแล้ว) และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งมีรูปแบบการตอบกลับมากกว่า 10 แบบ

ส่วนภาพวาด Illust นั้นเป็นฝีมือของคุณ 7:24 ครับ

การเปิดการใช้งานนอกประเทศญี่ปุ่น

ให้เปิดแอพ Google แล้วไปที่ Settings → preferences → Assistant Languages แล้วเปิดการใช้งานภาษาญี่ปุ่น จากนั้นที่ submenu “Search Region” และ “Search Language” ให้ติ๊ก Enable ภาษาญี่ปุ่นแล้วรีบู๊ตเครื่อง (อาจมีการบล็อคโซนในบางประเทศ ทางต้นข่าวชี้แจงว่าทดสอบในสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่นเท่านั้นครับ)

จากนั้นให้พูดกับ Google Assistant ว่า “Hatsune Miku To-ku ni Tsunaide (เชื่อมต่อกับฮัทสึเนะมิกุทอล์คให้ที)” หรือจะพิมพ์ก็ได้ครับ “初音ミクトークにつないで”

ใครสนใจมาลองใช้กันดูนะครับ!

Source : Blog Piapro