รัฐบาลญี่ปุ่นต้องการให้ชาวต่างชาติได้ VISA ทำงานเกี่ยวกับอนิเมะในประเทศแบบง่าย ๆ

3,004 views

เมื่อเดือนสิงหาคม 2018 ที่ผ่านมารัฐบาลญี่ปุ่นได้ออกกฏเกณฑ์ใหม่เกี่ยวกับ Visa สำหรับนักศึกษาชาวต่างชาติที่เข้ามาเรียนในประเทศญี่ปุ่นให้ทำงานระหว่างเรียนได้ยากขึ้น แต่ว่าหากนักศึกษาเหล่านี้ได้เรียนจบแล้วก็จะหางานได้ง่ายขึ้น อาจเป็นเพราะปัญหาเรื่องของผู้เรียนจบและแอบอยู่อาศัยภายในญี่ปุ่น และทำงานที่ไม่ใช่ตำแหน่งสำคัญ หรือเป็นการใช้แรงงานทั่วไป เพราะว่างานพวกนี้ไม่ตรวจสอบ Visa เท่าไรนัก โดยในปี 2016 มีนักศึกษาต่างชาติกว่า 12,000 คนที่เข้ามาเรียนในมหาวิทยาลัยญี่ปุ่น และมีเพียง 40% เท่านั้นที่ได้ทำงานต่อ ส่วนที่เหลือก็ต้องกลับประเทศบ้านเกิดเมื่อหมด Visa

แต่ด้วยปัญหาเรื่องแรงงานและการเติบโตของเศรษฐกิจในญี่ปุ่นที่มากขึ้น โดยเฉพาะกับอุตสาหกรรมนิเมะที่มีความต้องการทีมงานมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะในโอลิมปิค 2020 ที่โตเกียวย่อมต้องมีการผลิตงานมากขึ้นกว่าเดิม โดยกระทรวงในญี่ปุ่นกำลังพิจารณาลดเกณฑ์คุณสมบัติการทำงานของชาวต่างชาติให้เข้มงวดน้อยลงกว่าเดิม เนื่องจากว่าในปัจจุบันมีหลายภาคส่วนที่ชาวต่างชาติไม่สามารถทำงานได้ เช่น ในส่วนของหน้าที่ Animation Assistants ที่ไม่สามารถขอ Visa ทำงานได้ หลัก ๆ คือเพื่อให้ตำแหน่งพวกนี้เป็นของคนญี่ปุ่น รวมไปถึงหน้าที่ในส่วนของร้านอาหารระดับผู้จัดการหรือพ่อครัวก็เช่นกัน ซึ่งก็กำลังมีปัญหาเพราะบุคลากรชาวญี่ปุ่นเองไม่เพียงพอเช่นเดียวกัน (แน่นอนว่าเป็นผลสืบเนื่องจากสังคมสูงอายุ และเด็กรุ่นใหม่มีจำนวนน้อยลงเรื่อย ๆ)

โดยตอนนี้กระทรวงยุติธรรมของญี่ปุ่นกำลังถกเถียงเรื่องของ Visa สำหรับชาวต่างชาติที่จะเข้ามาทำงานในญี่ปุ่นอยู่ อาจจะต้องใช้เวลาเพื่อพิจารณาข้อกฏหมายหลาย ๆ อย่าง แต่ก็อาจเป็นสัญญาณที่ดีสำหรับชาวต่างชาติที่อยากเข้ามาทำงานในอุตสาหกรรมอนิเมชั่นของญี่ปุ่นนะครับ

Source : Yahoo! Japan News/Asahi Shimbun DigitalOtakomu