หากท่านได้ดูรายได้การทำงานในส่วนของอนิเมะญี่ปุ่นมาก่อน จะทราบกันดีว่าส่วนที่ได้รับเงินตอบแทนมากที่สุดจะเป็นส่วนของนักพากย์ ที่เรียกได้ว่าพากย์เรื่องหนึ่งใช้ชีวิตอยู่ได้เกือบปีเลยทีเดียว แต่เหมือนว่าสำหรับคนญี่ปุ่นจะทึ่งกับรายได้ของนักพากย์ในต่างประเทศมากกว่า

มีสมาชิกชาว Twitter รายหนึ่งได้ศึกษาเกี่ยวกับรายได้ของนักพากย์อนิเมชั่นในอเมริกาว่าเขาได้รายได้เท่าไร ทำให้เขาได้เขียนบทความถึงรายได้ของนักพากย์อนิเมชั่นระดับตำนานของอเมริกาอย่าง The Simpsons

จากรายงานผลประกอบการณ์เมื่อปี 2017 พบว่าคุณ Dan Castellaneta ผู้ให้เสียง Homer, Julie Kavner ผู้ให้เสียง Marge, Nancy Cartwright ผู้ให้เสียง Bart, Yeardly Smith ผู้ให้เสียง Lisa, Hank Azaria ผู้ให้เสียง Moe และ Harry Shearer ผู้ให้เสียง Mr.Burns ได้รับเงิน 300,000 เหรียญสหรัฐต่อการพากย์หนึ่งตอน ซึ่ง The Simpsons จะฉายซีซั่นละ 22 ตอน เท่ากับว่าพวกเขาได้เงินจากการพากย์อนิเมชั่นเรื่องนี้ปีละ 6.6 ล้านเหรียญสหรัฐ

ซึ่งมันมากกว่ารายได้ทั้งปีของ Hayashibara Megumi นักพากย์อันดับต้น ๆ ของญี่ปุ่นที่เธอมีรายได้ตลอดปี 2017 เพียงแค่ 630,000 เหรียญสหรัฐเท่านั้น (คิดเป็นเงินเยนประมาณ 70 ล้านเยน) ตามมาด้วยคุณ Nozawa Masako ผู้ให้เสียงโกคูจาก ซีรีส์ Dragon Ball ที่มีรายได้ 360,000 เหรียญสหรัฐ (40 ล้านเยน) และคุณ Horoikawa Ryo ผู้ให้เสียงเบจิต้าจากซีรีส์ Dragon Ball ที่มีรายได้ 270,000 เหรียญสหรัฐ (30 ล้านเยน)

ซี่งหลังจากเรื่องราวนี้เผยออกมา ก็มีความเห็นจากโลกอินเตอร์เน็ตมากมาย เราขอยกมาให้อ่านบางส่วนนะครับผม

“ฉันหวังว่าบริษัทอนิเมะในญี่ปุ่นจะจ่ายเงินให้กับผู้สร้างสรรค์ผลงาน ซึ่งพวกเขาคือรากฐานของบริษัทเหมือนจ่ายเงินให้กับนักพากย์ใน The Simpson นะ”
“คุณสามารถทำอนิเมะ 13 ตอนด้วยทุนกลาง ๆ พร้อมนักพากย์ 6 คน จากค่าจ้างหนึ่งตอน”
“เขาพากย์หนึ่งตอนก็มีเงินซื้อคอนโดได้เลยนะนั่น”
“มันคือ American Dream”
“ฉันต้องการซีรีส์อนิเมะที่ฮิตและห้เครดิตกับเหล่านักพากย์มากขึ้น”

แต่จริง ๆ แล้วกว่าที่เหล่านักพากย์ The Simpsons จะสามารถทำรายได้ขนาดนี้ ช่วงที่พวกเขาพากย์เสียงใน 10 ซีซั่นแรก พวกเขาได้ค่าเหนื่อยเพียง 30,000 เหรียญสหรัฐต่อตอน แต่ว่ามันก็ยังมากกว่าค่าตอบแทนในการพากย์เสียงในอนิเมะญี่ปุ่นอยู่ดี จากข้อมูลของเว็บไซต์ Kyuryo Bank พบว่าค่าจ้างในการพากย์หนึ่งตอนอยู่ที่แค่ 540 เหรียญสหรัฐ (60,000 เยน) ต่อตอนเท่านั้น

อีกข้อมูลหนึ่งคือแม้จะใช้นักพากย์แค่ 6 คน แต่ว่าใน The Simpsons เหล่านักพากย์ก็พากย์เสียงตัวละครอีกมากมายนอกจากตัวที่พวกเขาพากย์ประจำด้วย ซึ่งในอนิเมะญี่ปุ่นจะไม่ค่อยมีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้น อีกอย่าง The Simpsons ถือเป็นซีรีส์ที่ฮิตระดับโลกมีสินค้ามากมาย จึงไม่น่าแปลกที่จะมีรายได้เข้ามามหาศาลจากการขายลิขสิทธิ์สินค้าต่าง ๆ จนมีเงินมากมายพอจ้างนักพากย์ด้วยเงินมหาศาล ในขณะที่อนิเมะญี่ปุ่นเรื่องที่ก้าวไปถึงระดับนั้นยังมีน้อยอยู่ แต่เพื่อน ๆ คิดเห็นอย่างไร ลองมาคุยกันดูนะครับ

Source : Livedoor News/GigazineJinCeronScreen RantCeronRank1Kyuryo Bank via soranews24