คืนวันที่ 9 กันยายน 2018 ที่ผ่านมา ที่เว็บไซต์ Twitch ได้มีการรวมตัวของเหล่านักวาด Vocaloid เพื่อร่วมกิจกรรม Charity Stream แคสเกม-วาดรูป-พูดคุย ยาวต่อเนื่อง 12 ชั่วโมง ซึ่งจัดโดยคุณ VikingJesus แฟน Hatsune Miku รุ่นใหญ่ชาวอเมริกัน เพื่อระดมทุนบริจาคแก่ญี่ปุ่นที่ประสบภัยธรรมชาติหลายครั้งซ้อนในช่วงนี้ไม่ว่าจะเป็นพายุไต้ Jebi และแผ่นดินไหวที่ฮอกไกโด โดยสามารถเข้าชมได้ที่แชนเนล Twitch ของคุณ VikingJesus ครับ https://www.twitch.tv/vikingjesus

โดยผู้บริจาคสามารถรีเควสภาพจากนักวาดที่มาร่วมกิจกรรม Charity Stream ได้ ซึ่งเงินจากการระดมทุนทั้งหมดจะถูกส่งให้กับองค์กร Japan Red Cross (องค์กรการกุศลคล้าย ๆ สภากาชาดของญี่ปุ่น) เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยต่อไป สำหรับรายชื่อนักวาดที่เข้าร่วมมีดังนี้

mikumiku_ebooks
cillia
goldfishu
secret_sans
CrusherP
staySOCKY
hhatss
cigardoesart
Ekkoberry
MystSaphyr
GHOST AND PALS
starcircuits

นอกจากนี้ยังสามารถติดตามความเคลื่อนไหวของกิจกรรมดังกล่าวทางทวิตเตอร์ได้ด้วยแฮชแท็ก #LendAHand ครับ

สำหรับคุณ VikingJesus นั้น เป็นนักดนตรี/นักแคสเกมชาวแคนาดา ที่หลงใหลชื่นชอบใน Vocaloid Hatsune Miku อย่างมาก (ดังภาพด้านบน) โดยเขาได้เข้าร่วมชมคอนเสิร์ต Hatsune Miku แล้วหลายครั้งอีกด้วย ซึ่งใครสนใจก็สามารถติดตามเขาได้ที่ Facebook Page หรือ Twitter ครับ

แม้ว่าในเวลาที่ข่าวนี้เผยแพร่ ช่วง Stream นั้นจะสิ้นสุดไปแล้ว ก็สามารถชมย้อนหลังได้ที่ URL นี้ครับ https://www.twitch.tv/videos/307930379 โดยช่วงที่เกี่ยวกับวาดรูป จะอยู่ช่วงประมาณชั่วโมงที่ 3 จนถึงชั่วโมงที่ 8 ครับ และหลังจากนั้นจะเป็นการพูดคุย รวมถึงเล่นเกม Hatsune Miku : Project Diva กันด้วย

ส่วนนี่คือภาพบางส่วนที่วาดกันระหว่างไลฟ์ครับ

แม้จะอยู่คนละฟากโลก แต่ก็ยังมีกิจกรรมที่บ่งบอกถึงน้ำใจของมนุษย์ยามยากลำบาก ที่มีอย่างมากมายมหาศาลจริง ๆ ครับ ขอให้ญี่ปุ่นฟื้นตัวโดยเร็ววันนะครับ

Source : mikumiku_ebooks, #LendAHand