ดราม่าเรื่องอดีตผู้กำกับยังคลุมเครือ แต่ล่าสุดดันมีประเด็นใหม่อีก สุโก้ยทาโนชี้จริง ๆ…

ฉาวไม่หยุดกับข่าวคราวของแอนิเมชันสิงสาราสัตว์ยอดฮิตในช่วงปีสองปีที่ผ่านมานี้ กับ Kemono Friends ที่กำลังจะมีซีซันที่ 2 ตามมา แต่ยังไม่ทันฉาย ก็มีเรื่องราวความบาดหมางให้เห็นกันอยู่เนือง ๆ ตั้งแต่การถอดผู้กำกับ TATSUKI ออกจากโปรเจกต์แอนิเมชัน ตามไปด้วยสตูดิโอ Yaoyorozu แม้ CEO ของ Kadokawa จะออกมาแถลงลดกระแสความรุนแรง แต่ก็ไม่ได้บรรเทาความเกรี้ยวกราดของแฟน ๆ ได้

กระนั้น ตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา ผลงานเรื่อง Kemono Friends ได้แปลงกายเข้าไปอยู่ในรูปแบบต่าง ๆ ทั้งเกมสมาร์ทโฟน ละครเวทีถึง 2 ภาค และสินค้าแฟชันอีกมากมาย รวมไปถึงกิจกรรมร่วมกันกับทางสวนสัตว์หลายแห่ง หรือแม้แต่เว็บไซต์โปรโมทการแข่งม้าชื่อดัง ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมานั้นยังมีคนอุดหนุนอยู่เนือง ๆ เพราะความประทับใจที่ได้รับจากแอนิเมชันเรื่องดังกล่าว แม้แต่ทางฝั่งผู้จัดทำแอนิเมชัน ก็ยังได้รับการเสนอชื่อเข้าร่วมรับรางวัลต่าง ๆ อีกด้วย

จนกระทั่งเวลาผ่านไปเกือบปี Kemono Friends ใต้ปีก Kadokawa และทีมงานใหม่อย่างเต็มตัว ได้กลับมาพร้อมกับซีซัน 2 เปิดตัวด้วยเทรลเลอร์ที่ค่อนข้างได้รับแรงบันดาลใจจากซีซันแรกมา แต่แฟน ๆ ที่ได้ชมจะยังรู้สึกอิ่มเอิบได้เหมือนเดิมหรือเปล่าก็ไม่อาจทราบได้ และในขณะเดียวกัน ในส่วนของโปรดัคชัน ก็ยังมีข่าวฉาว เช่นการลอกเนื้อหาประกาศรับสมัครนักพากย์จากแหล่งอื่นมาใช้โดยไม่แคร์เรื่องลิขสิทธิ์ รวมไปถึงข่าวซุบซิบเรื่องการบังคับให้นักพากย์หญิงหน้าใหม่ที่อยากจะเดบิวต์กับโปรดัคชันนี้ จำเป็นต้องกรอกสัดส่วนลงในแบบฟอร์มการสมัครด้วย

ยังไม่พอ เมื่อวันที่ 14 กันยายนที่ผ่านมา ผู้กำกับ TATSUKI อดีตผู้กำกับแอนิเมชัน Kemono Friends ซีซันแรก ได้ทวิตข้อความผ่านทางบัญชี @irodori7 บอกเล่าปัญหาระหว่างเขากับทางโปรดัคชันของซีซัน 2 ว่า…

“ผมได้ทราบเรื่องที่สคริปต์ถูกเอาไปใช้โดยไม่ขออนุญาตแล้ว… แต่สิ่งที่ผมเห็นคือการเหยียดหยามการสร้างสรรค์ผลงาน ด้วยการไม่ติดต่ออะไรกับทางผู้เขียนเลย… อืม…

ราคาของสคริปต์ความยาวประมาณนี้ กับค่าลิขสิทธิ์ของผู้สร้างสรรค์ผลงานนี่ ราคาไม่ถึง 1 เยนเลยสินะ เบื่อจนอยากจะลืม ๆ ไปให้หมด แต่คิดว่าคงต้องพูดอะไรบ้างแล้วล่ะ…”

จากข้อความดังกล่าว อาจพออนุมานได้ว่าทางทีมโปรดัคชันของ Kemono Friends ซีซัน 2 ได้นำเอาบทละครหรือบทอนิเมะที่ผู้กำกับ TATSUKI ทำเอาไว้ตั้งแต่ตอนที่ทำซีซันแรกไปใช้โดยไม่ได้ติดต่อมาขออนุญาต หรือจ่ายค่าตอบแทนเกี่ยวกับกรณีของทรัพย์สินทางปัญญาแต่อย่างใด

ผู้กำกับ TATSUKI และทีม Irodori ตอนนี้กำลังมีผลงานใหม่อย่าง Keifuku-san ที่เมื่อวางจำหน่ายก็ได้ติดอันดับสินค้าขายดีของ Amazon กับอีกผลงานในชื่อ Hentatsu ที่ดูเหมือนทั้งสองเรื่องจะอยู่ในจักรวาลเดียวกัน แต่สำหรับเรื่องความขัดแย้งกับ Kadokawa เรื่องสิทธิในผลงาน Kemono Friends นั้นจะเป็นอย่างไรต่อไป จะได้ฉายซีซัน 2 อย่างราบรื่นไม่มีดราม่าอะไรไหม ต้องติดตามกันต่อไป

Source: Twitter @irodori7