แม้ว่างานการ์ตูนชื่อดังต่าง ๆ ในญี่ปุ่น มักจะจัดขึ้นในโตเกียวหรือเมืองรอบ ๆ อยู่เสมอ อย่างเช่น Anime Japan, Tokyo Game Show หรือ Comic Market ซึ่งก็อาจจะน่าเสียดายหากเมืองใหญ่ ๆ เมืองอื่นในญี่ปุ่นนั้น จะไม่มีงานการ์ตูนอะไรจัดขึ้นกับเขาบ้าง

ในคราวนี้ เราจึงจะขอเชิญชวนทุกท่านมารู้จักกับงาน Kyomaf กันครับ

Kyomaf มีชื่อเต็ม ๆ ว่า Kyoto Kokusai Manga & Anime Fair (งานเทศกาลมังงะ-อนิเมนานาชาติเกียวโต) จัดขึ้นเป็นครั้งแรกปี 2012 โดยเกิดจากการร่วมมือระหว่าง คอมมิทตีของผู้จัดงาน และหน่วยราชการของเมืองเกียวโต และยังมีมหาวิทยาลัยสายอาร์ตและอนิเมชั่นในเกียวโตที่ให้การสนับสนุนอีกด้วย จึงเรียกได้ว่า หากโตเกียวมี Anime Japan เป็นงานการ์ตูนลิขสิทธิ์ขนาดใหญ่ที่สุดแล้วล่ะก็ Kyomaf ก็คืองานการ์ตูนที่ใหญ่ที่สุดในฝั่งภูมิภาคคันไซนั่นเองครับ

และสำหรับ Kyomaf ปี 2018 นี้ ทาง Akibatan เรา ก็เข้าร่วมงานในฐานะสื่อมวลชน (Press) ของงานนี้อีกด้วย ในโอกาสนี้เราจึงขอนำภาพบรรยากาศงานมาให้ชมกันครับ

ไอดอลเกิร์ลกรุ๊ปวง 22/7 (Nanabun no Nijuuni) ได้มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของพิธีเปิด และได้เปิดตัวเพลงที่พวกเธอจะร้องประกอบให้กับอนิเม Kyoto Teramachi Sanjo no Holmes

ผู้ร่วมงานปีนี้ก็ล้นหลามครับ โดยในงาน 2 วัน (15-16 กันยายน 2018) มีผู้ร่วมงานกว่า 40,000 คนเลยทีเดียว

ตัวงานจัดขึ้นที่ Miyakomesse ศูนย์จัดแสดงงานที่คล้าย ๆ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ไทยเรา โดยตัวฮอล Miyakomesse จะมีพื้นที่จัดแสดงงาน 2 ชั้นหลัก ๆ ซึ่งงาน Kyomaf ก็ใช้พื้นที่ทั้ง 2 ชั้นเช่นกันครับ โดยทั้ง 2 ชั้นจะมีบูธโชว์ content ต่าง ๆ รวมทั้งจำหน่ายสินค้ามากมาย โดยชั้นล่างจะมีคาเฟ่จำหน่ายอาหารใน theme ของอนิเมเฉพาะกิจ ส่วนชั้นบนตัวฮอลจะมีเพดานสูง จึงจะมีบูธที่โครงสร้างจัดแสดงมีขนาดใหญ่ตั้งอยู่ครับ

ว่าแล้วเราก็มาเริ่มที่ชั้นล่างกันกันก่อนเลย

เริ่มด้วย หุ่น Hatsune Miku ขนาด 1:1 จากงานคอนเสิร์ต Magical Mirai 2018 ที่หากใครพลาดคอนเสิร์ตไป ก็มีให้ชมในงานนี้แบบใกล้ชิดด้วยเช่นกัน

คุณพี่ท่านนี้จัดเต็มมากครับ (ขออนุญาตเจ้าตัวก่อนถ่ายภาพแล้ว)

อัศวินหมาป่าทองคำ ที่ยังอยู่ในความทรงจำใครหลาย ๆ คน ตอนนี้ก็ยังคงมีการต่อยอดซีรี่ส์ในรูปแบบต่าง ๆ อยู่ครับ

คุณหนูจอมมารเบลเซบับ และ Goblin Slayer ก็มีมุมแบ็คดรอปโปรโมตอนิเมะที่กำลังเตรียมจะฉาย

โครงการ Anime Tourism 88 โดย Kadokawa ในงานนี้มีการนำเอาภาพแผนที่ทั่วญี่ปุ่น พร้อมระบุพิกัดจุดท่องเที่ยวตามรอยอนิเมะจำนวนมาก

หลาย ๆ บูธก็ต่างนำเอาไตเติ้ลเด่นของตนเอง พร้อมสินค้าเฉพาะกิจมาวางจำหน่ายกัน

Rascal แร็คคูนจอมป่วน หนึ่งในตัวละครยอดฮิต ที่นอกจากมีบูธจำหน่ายสินค้าแล้ว ยังมีตัวมาสคอตที่ใส่ชุด Hatsune Miku ที่มีสินค้าคอลลาโบร่วมกันวางจำหน่าย ออกมาเดินรอบงานทักทายเพื่อน ๆ ด้วยครับ

ทาง Kotobukiya นอกจากโปรโมตสินค้าต่าง ๆ แล้ว ยังมีมุมจัดแสดง Frame Arm Girls และสินค้าอื่น ๆ ในรูปแบบห้องทำงานไซส์มินิ น่ารัก ๆ ด้วย.

บูธของช่อง AT-X ที่ไม่เพียงแต่โปรโมต Senran Kagura ภาคใหม่ แต่ยังมีการแจกถุงกระดาษไซส์ใหญ่กันฟรี ๆ ที่ทำให้ผู้เที่ยวชมงาน ถือถุง Senran Kagura เดินกันเต็มไปหมด

บูธของมหาวิทยาลัยและสถาบันการศึกษาเฉพาะทาง (เซนมง) ก็มีมาเปิดหลายบูธ บางสถาบันก็เป็นสปอนเซอร์จัดงานนี้ด้วย ไม่เพียงเท่านี้ แต่ละบูธยังมีสินค้าและของรางวัลกิจกรรมดี ๆ แจกมากมาย รวมไปถึงแนะแนวการเรียน และสำหรับสถาบันสอนด้านศิลปะ ก็มีเครื่องคอมพิวเตอร์ให้ได้ทดลองวาดภาพด้วย

มุมคาเฟ่จำหน่ายอาหารใน theme ของอนิเม ที่คราวนี้เป็นอาหารสไตล์ Natsume no Yuujinchou

 

อีกหนึ่งไฮไลท์ที่โดดเด่นที่สุดของส่วนจัดแสดงงานชั้นล่าง ก็คงจะไม่พ้นกิจกรรม Meet & Greet เหล่าตัวแทนกาชา อารยธรรมชั่วร้ายจาก Fate/Grand Order ในชุดมาสคอต 3 ตัว ได้แก่ “นางเอก” (หรือที่แฟน ๆ เรียกกันว่า กุดะโกะ) “อัลเทร่า” และ “ดาวินชี่จัง” ซึ่งมาสคอตทั้ง 3 จะออกมาเล่นสนุกกับผู้ร่วมงาน และเปิดโอกาสให้ถ่ายรูปตลก ๆ กันได้

ไม่เพียงแค่มาสคอตทั้ง 3 แต่ก็จะมีการสลับคิวกับ 3 สาวคอสเพลเยอร์ตัวละครเด่นจากเกม 3 คน ได้แก่ มาชู, โจน ออฟ อาร์ค ทั้งร่างธรรมดา และร่าง Alter (แฟน ๆ เรียกกันว่า โจนขาว กับ โจนดำ) ซึ่งก็ได้รับความสนใจไม่แพ้มาสคอตทั้ง 3 ครับ

ต่อไปเป็นส่วนงานที่จัดชั้นบนครับ

ดังที่กล่าวไว้ข้างต้นว่า แม้ว่าทั้งสองชั้นจะมีบูธจากบริษัทดัง ๆ ด้วยกันทั้งคู่ก็ตาม แต่ส่วนใหญ่แล้วการจัดแสดงที่ส่วนงานชั้นบนจะยิ่งใหญ่ตื่นตากว่า เนื่องจากเพดานฮอลล์ค่อนข้างสูง และแสงสีในฮอลล์ยังเหมาะต่อการจัดแสดงบูธโครงสร้างใหญ่ ๆ ที่ดูตระการตา จะเป็นอย่างไรนั้นลองดูกันเลยครับ

มุมที่เด่นที่สุดของชั้นบนนี้คงจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจากบูธของช่องโทรทัศน์ YTV ที่มาเป็นแท่นปะรำพิธีเทศกาลพร้อมด้วยตัวละครจาก My Hero Academia ในชุดเทศกาลฤดูร้อนที่สะดุดตาและสวยงามมาก ๆ ครับ

สองตัวเอกจาก Happy Sugar Life บนสแตนดี้ที่มาพร้อมกับลายเซ็นนักพากย์

มุมของ Aniplex ที่มาพร้อมกับตัวชูโรงอย่าง Fate/Grand Order ครับ

ศิลปะภาพพิมพ์รูป Katsushika Hokusai (ปลาหมึก) พร้อมลูกสาว O-i จากเกม Fate/Grand Order ที่สวยงาม โดยโฮกุไซนั้นเป็นจิตรกรยุคเอโดะที่ขึ้นชื่อด้านการสร้างผลงานด้วยภาพพิมพ์ โดยที่ภาพนี้ก็ใช้ลายเส้นในลักษณะเดียวกับยุคเอโดะครับ มีความงดงามมาก และราคาก็สูงมากเช่นกัน (50,000 เยน)

มุมสแตนดี้ตัวละครจาก FGO Fes และอีเวนท์ก่อน ๆ หน้านี้ ที่เป็นชุดลำลองยุคปัจจุบันที่น่ารักและมีเสน่ห์ งานนี้ก็โชว์ให้ดูเต็ม ๆ ทีเดียวครับ

หนูมาชูก็มาโชว์ตัวพร้อมกับโล่สุดอลังการที่ตั้งอยู่ในบูธเช่นกัน

และอีกหลาย ๆ บูธโดยเฉพาะช่องโทรทัศน์ และค่ายผู้ผลิตสินค้ามากมาย ที่ไม่เพียงแต่มาจำหน่ายสินค้า แต่ยังมีการจัดกิจกรรม รวมถึงถ่ายทำรายการกันใจกลางงานกันเลยทีเดียวครับ


มีสาเกตัวละครหนุ่มหล่อขายด้วยนะ !

มุมสินค้าจากพิพิธภัณฑ์อาจารย์เทะสึกะ โอซามุ ปรมาจารย์การ์ตูนญี่ปุ่น

 

และนี่คือภาพบรรยากาศบางส่วนของงาน Kyomaf ปี 2018 ที่พวกเราได้โอกาสไปเก็บภาพกันมาครับ ในปีหน้านั้นก็เชื่อว่าจะมีการจัดงานในลักษณะนี้ขึ้นอีกอย่างแน่นอน แม้ว่าเดือนกันยายน มักจะเป็นเดือนที่อากาศในญี่ปุ่นค่อนข้างแปรปรวนเพราะเป็นช่วงเปลี่ยนฤดู และยังไม่ค่อยมีงานเทศกาลเด่น ๆ มากนัก แต่เป็นเดือนแห่งการจัดอีเวนท์มากมายเลยทีเดียว ในปีหน้า ใครได้มีโอกาสมาเที่ยวภูมิภาคคันไซช่วงเดือนกันยายนแล้วล่ะก็ หาโอกาสมาเยือนงาน Kyomaf ให้ได้สักครั้งนะครับ !