บางคนเชื่อว่า ปาฏิหาริย์ไม่มีจริง เหมือนเพลงของพี่กบ ทรงสิทธิ์ (แก่จัง) แต่ข่าวนี้อาจเปลี่ยนความคิดคุณได้อย่างไม่น่าเชื่อ หากใครจำกันได้ญี่ปุ่นเคยเกิดเหตุภัยธรรมชาติครั้งใหญ่เมื่อปี 2011 นั่นคือแผ่นดินไหวที่โทโฮคุและสึนามิ ซึ่งเหตุการณ์นี้มีผู้เสียชีวิตมากมาย บ้านเรือนเสียหายนับไม่ถ้วน และผู้สูญหายที่ครอบครัวยังคงหวังว่าจะเจอพวกเขาถึง 2,500 คน

แต่เมื่อวันอังคารที่ 11 กันยายน 2018 ที่ผ่านมา กลับพบหนึ่งในชายผู้สูญหายจากเหตุการณ์ครั้งนั้น !! ที่สำคัญเขายังมีชีวิตและสุขภาพที่ดีอยู่ในจังหวัดชิงะ นับว่าเป็นการเจอผู้สูญหายหลังจากเกิดเหตุเป็นเวลากว่า 7 ปี 6 เดือน แต่ตอนนี้เขาอาจมีปัญหาเรื่องการเงิน และพึ่งส่งใบสมัครรับสวัสดิการต่าง ๆ ของจังหวัดชิงะไป ซึ่งหลังจากพบ ทำให้หลาย ๆ คนสงสัยว่าชายคนนี้ไปอยู่ที่จุดนั้นได้อย่างไร ทั้งที่จังหวัดชิงะและจังหวัดมิยากิ ในภูมิภาคโทโฮคุอยู่ห่างกันอย่างมาก (นึกภาพว่าถูกคลื่นซัดหายตัวไปที่ชลบุรี แล้วไปโผล่ที่หมู่บ้านในเชียงราย)

ซ้าย จังหวัดชิงะ ขวาจังหวัดมิยากิ (ในภูมิภาคโทโฮคุ)

ชายผู้นั้นถูกร้องขอให้ส่งหลักฐานรับรองที่อยู่อาศัย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการประกันสังคม และในเมื่อเขาไม่สามารถส่งเอกสารเหล่านี้ได้ ทางการจึงต้องทำการติดต่อสำนักงานเทศบาลล่าสุดที่ชายผู้นี้ได้ลงทะเบียนไว้ ซึ่งก็คือเมืองอิชิโนมากิ จังหวัดมิยากิ

เมืองอิชิโนมากิ ก็ได้รับความเสียหายจากภัยพิบัติเมื่อปี 2011 อย่างหนัก

อย่างไรก็ตาม กลายเป็นทางอิชิโนมากิเองก็ไม่มีเอกสารของชายผู้นี้เช่นกัน ในขณะที่เขาเคยมีที่อยู่ในจังหวัดนี้แต่เขาก็ไม่เคยได้ติดต่อครอบครัวของเขาอีกเลย จนกระทั่งมีการสำรวจสำมะโนประชากรในปี 2007 ซึ่งแสดงผลว่าเขาไม่ได้อาศัยอยู่ในอิชิโนมากิอีกแล้ว ทางการจึงยุติการต่ออายุเอกสารของเขา หลังจากนั้นชายผู้นี้ก็ได้ย้ายจากเขตต่าง ๆ ไปเรื่อย ๆ และข้อมูลการติดต่อกับทางครอบครัวของเขาในช่วงนั้นก็ไม่มีความชัดเจน รวมไปถึงว่าช่วงที่เกิดภัยพิบัติก็ไม่แน่ชัดว่าเขาอยู่ในภูมิภาคโทโฮคุหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ครอบครัวของชายคนนั้นก็แสดงความเป็นกังวลอย่างชัดเจนในช่วงสองเดือนหลังแผ่นดินไหว ในเดือนพฤษภาคม 2011 ครอบครัวของเขาถึงแจ้งทางการว่าเขาเป็นบุคคลสูญหายในเหตุการณ์แผ่นดินไหว โดยเหตุผลหลักคือครอบครัวไม่สามารถติดต่อเขาได้อีกเลยหลังเกิดภัยพิบัติ

หลังจากทางเจ้าหน้าที่ของชิงะและมิยากิทราบว่าชายผู้นี้เป็นใครหลังจากการลงทะเบียนประกันสังคม พวกเขารีบติดต่อครอบครัวของชายผู้นี้ และครอบครัวก็ได้ยืนยันตัวตนของเขา และแม้ว่าการพบกันอีกครั้งนี้จะเป็นเหตุการณ์ที่เต็มไปด้วยน้ำตา ก็ยังคงบอกไม่ได้อย่างชัดเจนว่ามันเป็นน้ำตาแห่งความสบายใจหรือความไม่พอใจที่ไม่ติดต่อครอบครัวบ้างเลยกันแน่

Source : Kahoku Shinpo, Matome MatomeKyodoLivedoor NewsJin via soranews24