สื่อญี่ปุ่นออกมาแก้ข่าว ทรัมป์ไม่ได้แขวะเรื่องเพิร์ลฮาเบอร์ตอนดีลงาน ทั้งหมดเป็นมุกในสนามกอล์ฟ!!!

610 views

ไม่ใช่แค่เรื่องข่าวปลอม แต่คนญี่ปุ่นก็ยังโล่งอก ที่มันไม่ใช่เค้าลางของการสร้างความขัดแย้งทางการเมืองแต่อย่างใด

เมื่อสัปดาห์ก่อน หนังสือพิมพ์ Washington Post ได้รายงานว่า ปธน.ทรัมป์ ได้กล่าวถึงกรณีของเพิร์ลฮาเบอร์ขึ้นมาระหว่างการพูดคุยเรื่องการค้า กับนายกรัฐมนตรีอาเบะ ชินโซ เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และทางหนังสือพิมพ์ดังกล่าวยังนำเสนอต่อไปอีกว่าการกระทำเหล่านั้นเป็นการย้ำเตือนถึงความป่าเถื่อนที่ชาวอเมริกันได้รับจากน้ำมือของญี่ปุ่น รวมถึงยังมีการกระแนะกระแหนอีกมากมายระหว่างการพูดคุยครั้งนี้

หนังสือพิมพ์ดังกล่าวนำเสนอต่อไปอีกว่า นี่อาจเป็นเค้าลางของการสร้างความขัดแย้งทางการเมืองระหว่าง ปธน.ทรัมป์ กับนายกอาเบะ ทั้งที่เคยดีต่อกันและกันมาตลอด เรื่องเช่นนึ้จึงไม่ใช่เรื่องธรรมดาอย่างแน่นอน เพราะระหว่างอเมริกาและญี่ปุ่นต่างก็พึ่งพาอาศัยกันทั้งเรื่องการเมืองและเศรษฐกิจ ทั้งคู่ต่างมีความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้น ที่ถึงแม้จะขาดดุลการค้ากัน แต่ทั้งสองก็ยังเป็นเพื่อนกันอย่างแท้จริง

สำหรับในญี่ปุ่น ที่ได้รับประโยชน์อย่างมากจากความสัมพันธ์อันดีกับอเมริกา เช่นการมีกองกำลังทหารอเมริกันอยู่ในญี่ปุ่นเพื่อรักษาความสงบในทะเลแปซิฟิก รวมไปถึงการช่วยเหลือด้านทรัพยากรเมื่อเกิดภัยธรรมชาติขึ้น ทั้งข้าวของ และแรงงานกำลังพล

การที่มีข่าวดังนี้ปรากฎขึ้นจากทาง Washington Post ทำให้สื่อญี่ปุ่นแสดงความแตกตื่นออกมาอย่างเห็นได้ชัด ชาวเน็ตบางส่วนทำใจเชื่ออย่างกล้ำกลืน เว็บไซต์ข่าวสารในญี่ปุ่นหลายเจ้าเริ่มแสดงความเป็นห่วงเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างญี่ปุ่นกับอเมริกา ว่าจริง ๆ แล้วอาจจะไม่ได้ราบรื่น และกลัวในสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นต่อมา

แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้ สำนักข่าว Sankei News ได้นำเสนอว่าแหล่งข่าวชั้นสูงของญี่ปุ่นได้ออกมาบอกว่าประโยคเกี่ยวกับเพิร์ลฮาเบอร์ของ ปธน.ทรัมป์ นั้น ไม่ได้เกิดขึ้นระหว่างการพูดคุยเรื่องการค้าแต่อย่างใด ซึ่งทั้งหมดนั้นเป็นโจ๊กที่ท่าน ปธน. ยกขึ้นมากล่าวถึง “ความแข็งแกร่ง” ของญี่ปุ่น ซึ่งนั่นหมายถึงพรสวรรค์ในกีฬากอล์ฟ ก่อนที่พวกเขาจะเล่นด้วยกันที่ Mar-a-Lago คลับกอล์ฟแห่งหนึ่งในฟลอริดา เมื่อสองเดือนก่อน

เมื่อทราบดังนั้น ชาวเน็ตญี่ปุ่นได้วิจารณ์การนำเสนอของ Washington และสื่อญี่ปุ่นอีกหลายเจ้า ในเรื่องของการปล่อยปละละเลยไม่ตรวจสอบแหล่งข่าวจนทำให้เกิดการนำเสนอข่าวปลอม และเรื่องความน่าเชื่อถือของสื่อในภาพรวม แต่ในอีกด้านหนึ่ง ก็โล่งใจได้ว่าทั้งสองประเทศนั้นยังคงเป็นมิตรกันอยู่

Source: Sankei News