[Special Interview] พูดคุยกับสาว ๆ SWEAT16! กับเพลงซิงเกิลที่ 3 สุดติดหู: TKO

874 views

สวัสดีผู้อ่านทุกท่าน กลับมาอีกครั้งกับการสัมภาษณ์สาว ๆ วง SWEAT16! ไอดอลเกิลกรุ๊ปสัญชาติไทยจากค่าย Yoshimoto Entertainment Thailand x LOVEIS+ ในคราวนี้ก็ พวกเธอก็ได้เปิดตัวซิงเกิลที่ 3 กันแล้ว นั่นก็คือเพลง TKO หรือ Technical Knock Out นั่นเอง

ซิงเกิลนี้เปรียบเสมือนการเปิดตัวยุคใหม่ของ SWEAT16! เลยก็ว่าได้ เพราะว่าเป็นเพลง Original ภาษาไทยที่แต่งขึ้นมาใหม่เองทั้งหมดเลยทีเดียว ว่าแล้วก็ ไปอ่านกันดีกว่าว่า กว่าจะมาเป็นซิลเกิลเพลง TKO นี้ พวกเธอได้ผ่านอะไรกันมาบ้าง

ในที่สุดเพลง TKO ได้ออกมาแล้ว อยากให้เล่าว่า กว่าจะเป็นเพลงนี้ใช้เวลานานไหม

สำหรับเพลง TKO เป็นเพลงจากซิงเกิลที่ 3 ของพวกเรา SWEAT16! ค่ะ จริง ๆ อยากเล่าว่าเพลงนี้ได้มีการเตรียมการมาอย่างยาวนานมาก ๆ ตั้งแต่ก่อนเราจะเดบิวด้วยซ้ำค่ะ จนในที่สุดก็ถึงเวลาที่ TKO จะออกมาสู่สายตาของทุกคนแล้วค่ะ

เพลงนี้เป็นเพลง Original ภาษาไทยของพวกเราที่แต่งโดยพี่บอย โกสิยพงษ์ และ พี่ไก่ สุธี แสงเสรีชน ผลงานนี้เป็นการทำงานแบบ Cross Over กับทางญี่ปุ่น เพราะว่าเราได้ คุณ Ken the 390 ที่เป็น Rapper ชื่อดังชาวญี่ปุ่น มาช่วยแต่งท่อน Rap ให้กับเพลงของเราอีกด้วย ซึ่งเพลงนี้ก็ได้มีการ Arrange แนวดนตรีและออกแบบท่าเต้นกับทางญี่ปุ่นด้วยค่ะ

จะมีโอกาสได้เห็นเวอร์ชั่นที่มีท่อนแรปภาษาไทยบ้างไหม

ต้องบอกก่อนว่าท่อนภาษาไทยก่อนที่จะกลายเป็นภาษาญี่ปุ่นนั่นเป็นตัวไกด์ ก่อนที่จะส่งให้คุณ Ken The 390 ไปแปลค่ะ หากถามว่าจะมีโอกาสได้ฟังไหม ก็ไม่แน่นะคะ อาจจะมีโอกาสได้ร้องให้ฟังกันในอีเว้นท์ปิดของพวกเราก็ได้ หากมีเสียงเรียกร้องจากแฟน ๆ เข้ามากันเยอะ ๆ ก็อาจจะได้รับการพิจารนาก็ได้น้า

ตอนได้เห็นเนื้อเพลงครั้งแรก ได้นึกภาพ MV ว่าจะออกมาเหมือนที่ทุกคนได้เห็นกันในปัจจุบันไหม

ในตอนแรกก็มีความสับสนอยู่ประมานนึง เพราะว่ามีเนื้อเพลงที่ดูน่ารัก กับทำนองเพลงที่ชวนสงสัยว่าจะเข้ากันได้อย่างไร เรื่อง MV ด้วย ก็ไม่ได้คิดว่าแสง ภาพ อะไรแบบนี้จะออกมาดูดี ถ้ามาเห็นเบื้องหลังการทำงาน ก็มีการเลือกสถานที่เป็นตึกร้างอีก ก็เลยคิดว่ามันจะออกมาดีเหรอมันจะออกมาจริง ๆ ใช่ไหม

ปรากฏว่าออกมาดีเลยค่ะ สวยมาก แล้วก็รวมไปถึงสตอรี่ เรื่องราวต่าง ๆ ก็ค่อนข้างมีที่มาที่ไป อย่างตีกันอยู่ดี ๆ ก็มาดีกันด้วย Pocari Sweat อะไรแบบนี้ ก็ดีใจค่ะ พวกเรารู้สึกดีใจที่ผลงานออกมาดี

เห็นว่าวันที่ถ่าย MV เพลงนี้ใช้เวลากว่า 20 ชั่วโมงเลย อยากให้เล่าบรรยากาศการถ่ายทำหน่อย

ก็อย่างที่บอกไปนะคะ ว่าเราน่ะ ถ่ายทำกันที่ตึกร้างแน่นอนว่า กลุ่มที่ชอบเรื่องผี ๆก็จะไปถามชาวบ้านว่า
เออเนี่ยตึกนี่มีอะไรมั้ย เราจะได้เจออะไรมั้ย ก็มีเรื่องหวาดเสียวเกิดขึ้นบ้าง ลองไปตามดูในไลฟ์เก่า ๆ นะคะ

ส่วนบรรยากาศการถ่ายทำ MV พวกเราก็เต็มที่แหละ ก่อนหน้าก็มีการฝึกฝน หมั่นซ้อมกันอยู่แล้วประจำอยู่แล้ว ก็เลยทำให้การถ่ายทำ MV เป็นไปได้อย่างราบรื่น จริง ๆ วันนั้นก็ฝนตกด้วย ไม่รู้ทำไม SWEAT16 ถ่าย MV ทีไรต้องฝนตกตลอดเวลาเลย

ก็มีเรื่องราวหลายเรื่องเกิดขึ้น ไม่ว่าจะฝนตก ไฟไม่ติดบ้างก็มี แล้วก็มีฉากที่ต้องต่อสู้กันที่ต้องใช้เวลาซ้อมเหมือนและถ่ายหลายเทคอยู่เหมือนกัน แต่มีเหตุการณ์นึงที่เป็นไฮไลท์เลย ก็คือ มันจะมีฉากนึงที่น้องพราวด์ จะต้องออกไปถ่ายตรงจุดที่มันสูง แล้วน้องเป็นคนที่กลัวความสูงตอนนั้นน้องก็เลยร้องไห้เลย แต่ทุกอย่างก็ผ่านพ้นไปได้ด้วยดีค่ะ

คอสตูมในเพลงนี้ ถือว่าแหวกแนวกว่าทุกซิงเกิ้ลที่ผ่านมาเลย อยากทราบความรู้สึกของน้องๆ กับชุดใหม่หน่อย

สำหรับชุดที่ใส่ในซิงเกิลเพลง TKO นี้ก็ทำให้พวกเราเหมือนกับดูเท่ขึ้น ดูแข็งแรง ดูปราดเปรียวยิ่งขึ้น
แต่ก็ยังมีสิ่งที่เหมือนเดิมก็คือสีค่ะ พวกเราก็จะแบ่งเป็นสองสี คือสีแดง และสีน้ำเงิน ซึ่งเป็นสีประจำวงของเราค่ะ บางคนก็เลือกที่จะใส่กางเกงเพราะดูเข้ากับคาแรกเตอร์ของตัวเองกันด้วย ซึ่งก็ออกมาดูดีเลยค่ะ

ลุคของพวกเราก็อาจจะแต่งต่างกับซิงเกิลที่ผ่านมา แต่เราก็ยังคงความน่ารัก สไตล์พวกเราไว้อยู่นะคะ ไม่ได้ไปแค่แนวเท่อย่างเดียว แล้วก็ชุดที่พวกเราทั้ง 13 คนใส่นั้นจะมีลายละเอียดแต่งต่างกันออกไปหมดเลย ดูออกกันไหมเอ่ย

ชุดออกกำลังกายของทีมแดง/น้ำเงิน ที่ได้เห็นใน MV แฟน ๆ จะมีโอกาสได้ถ่ายรูปกับชุดนี้ไหม

อันนี้ก็ต้องคอยติดตามกันดูค่ะ เราอาจจะได้ใส่ไปในงานอีเว้นท์ที่ไหนสักงานก็ได้ ก็อยากให้มีนะคะ เพราะว่าพวกเราก็ชอบชุดนี้อยู่เหมือนกัน อาจจะแอบใส่โดยที่ไม่บอกด้วย ต้องคอยติดตามแล้วก็มางานพวกเรากันเยอะ ๆ นะคะ

เพลงมุ้งมิ้งมีท่า Signature อย่างท่าจิ้มนิ้ว เพลง Beautiful Memories ก็เป็นท่านาฬิกา อยากให้สอนท่าของเพลง

สำหรับเพลง TKO เป็น ท่าเจ็บข้อมือค่ะ จริง ๆ แล้วมันจะออกแนว เอาท่าที่มีความเป็นไฟเตอร์
กับท่าป้องกันมารวมกัน ก็เลยมาเป็นท่าเจ็บมือแบบนี้ค่ะ ก็เป็นท่าที่ดูแข็งแรงดีนะ

 

อยากให้พูดถึงความรู้สึก ที่ได้เห็นผลงานซิงเกิ้ลที่สามของตัวเอง หลังจากที่ได้ปล่อย MV เวอร์ชันสมบูรณ์

ความรู้สึกหลังจาก MV ได้ถูกปล่อยออก จริง ๆ แล้ว ก็แอบหวังไว้ว่ามันจะต้องออกมาดี
แล้วผลที่ได้ออกมาเนี่ย มันก็ดีเกินคาดมาก ๆ ตั้งแต่คืนแรกที่เราปล่อย MV ออกมาเลย คือกระแสออกมาดีมาก ดีใจที่ทุกคนชอบ เพราะว่าพวกเราทุกคนก็ตั้งใจ ตั้งใจตั้งแต่ซ้อมเลย ซึ่งจริง ๆ แล้วเวลาในการถ่ายทำ MV ก็น้อยด้วย (ช่วงนั้นงานน้อง ๆ งานเยอะมาก แถมเพิ่งกลับจากการไปแแสดงที่ประเทศมาเลเซียด้วย)
ต้องใช้เวลาตั้งแต่ทำหน้า ร้องเพลง อัดเสียง ก็ขอขอบคุณของพี่ ๆ ทีมงานที่ตั้งใจในการทำผลงานนี้
ออกมาด้วยนะคะ
และขอสำหรับทุกกำลังใจ ทุกการสนับสนุน ขอบคุณที่ทุกคนชอบผลงานของพวกเรา
จากนี้พวกเราก็อยากจะทำผลงานดี ๆ แบบนี้ออกมาเรื่อย ๆ นะคะ

คิดอย่างไรกับการยิงมิกซ์เพลง TKO ของแฟนคลับ

สุดยอด และสนุกมากค่ะ อย่างเอ๋ ถ้าพูดถึงการยิงมิกซ์ TKO ทีไร ขนจะลุกทุกที มันทำให้รู้สึกถึงวันแรกที่เราได้โชว์เพลงนี้กันเลย ก็คิดในใจว่า คนดูคงต้องเงียบแน่ ๆ เพราะเขายังไม่เคยฟัง ไม่เคยรู้จักเพลงนี้
แต่ปรากฏว่ากลุ่มที่ไปยิงมิกซ์ข้างหลัง เขาก็ไปรวมรวมพลมา แล้วก็ยิงกันแบบพื้นฐานการยิงมิกซ์แน่นมากเลยค่ะขอชมเลย

แล้วก็งานล่าสุดที่ไปค่ะ ตั้งแต่เริ่มเพลงเลย เสียงนี่แบบ ดังมาก คือใจพวกเราเต้นแบบ เต้นจริง ๆ
เต้นแบบแรงมาก มันรู้สึกฮึกเหิมเหลือเกิน พอเข้าท่อน TKO มันจะให้ความรู้สึกแบบ มันต้องเต้นแรงกว่านี้
ต่อให้เวทีเล็กแค่ไหน ก็ต้องจัดเต็ม ต้องแรง

ก็ขอบคุณทุกคนมาก ๆ เลยนะคะ เพราะได้ข่าวว่า มีคนถึงกับพิมพ์ท่อนเชียร์เพลง TKO ลงในกระดาษเพื่อเป็นไกด์การยิงมิกซ์ให้พวกเราเลยทีเดียว บางคนก็ถึงกับซ้อมกันเป็นอาทิตย์เพื่อมาเชียร์พวกเราเลยก็มี ขอบคุณนะคะ

ชอบท่อนไหนของเพลงกันบ้าง

พิม – ของพิมจะเป็นท่อนแรปค่ะ เพราะว่า ตั้งแต่ได้ฟังเดโมที่คุณเคนเขาแร็พมา รู้สึกแบบ เพลงมีพลัง
ดูมีอะไรมากขึ้นมากๆ ทำให้เรารู้สึกฮึกเหิม ความหมายก็ดีด้วย ชอบมากค่ะ

หลังจากการที่เราได้ฟังคุณเคนเขาแรปเนี่ย ยิ่งมาเป็นเวอร์ชั่นของ SWEAT16 ที่เมมเบอร์ทั้งสี่คนแรปแล้ว มันเจ๋งมากเลย โดยเฉพาะน้องแอนนี่ น้องแรปดีมาก ได้ยินแล้วขนลุกเลย

เอ๋ – สำหรับเอ๋คือ ท่อนที่ร้องว่า “ศอกซ้ายเธอช่างเซ็กซี่ค่ะ” ตอนที่เห็นเนื้อครั้งแรกนี่นะคะ
เราก็คิดว่าแบบ “ศอกซ้ายเธอช่างเซ็กซี่” มันเป็นแค่การเล่นคำพ้อง ทำให้คำมันสัมผัสกันเท่านั้นหรือเปล่า
แต่ว่าจริง ๆ แล้ว ท่อนนี้มันมีกิมมิคของมันก็คือ ไม่ว่าเราจะ โดนเตะ โดนต่อยเท่าไหร่ แต่ขนาดโดนศอกเข้ามาเรายังเหลือบไปมองศอกเขาอยู่เลย ก็ยังสังเกตศอกเขาว่าศอกเขาช่างเซ็กซี่ขนาดนี้

มิ้น – ของมิ้นชอบ “ศอกซ้ายเธอช่างเซ็กซี่” กับ “เหมือนโดนเธอ ฮุคเข้าที่ลิ้นปี่” ค่ะ
ที่ชอบ “ศอกซ้ายเธอช่างเซ็กซี่” คือปกติก็ไม่ค่อยสังเกตศอกซ้ายตัวเองเท่าไหร่ว่าเซ็กซี่ตรงไหนเนี่ย แล้วก็ พอมีเนื้อร้องแบบนี้ก็ทำให้คิดว่า อาจจะดูเซ็กซี่ในสายตาคนอื่นก็ได้มั้ง

แล้วอีกอย่างนึงคือ “ฮุกเข้าที่ลิ้นปี่” พอมีเพลงนี้ ทำให้มิ้นรู้ว่า อ๋อลิ้นปี่มันอยู่ตรงไหน ตอนแรกเอาจริง ๆ คือตอนที่ต้องต่อยกับม่านมุก ไม่คิดว่าลิ้นปี่จะอยู่ตรงนั้น เกือบไปต่อยเข้าคอหอยม่านมุกเข้าแล้ว
ก็เป็นเพราะเพลงนี้ค่ะทำให้มิ้นรู้ว่าจริงๆ ลิ้นปี่มันอยู่ตรงไหน

มุก – สำหรับมุกนะคะ ชอบท่อน “เหมือนโดนเธอฮุกข้าที่ลิ้นปี่” คือคิดว่า คำว่า”ลิ้นปี่” เนี่ย จะต้องติดหู!
คนจะต้องจำได้ว่าลิ้นปี่ เพราะฉะนั้นก็เลยชอบท่อนนี้ แล้วทุกคนก็จำได้จริง ๆ อาจจะร้องไม่ได้นะ แต่ว่ารู้ว่ามีคำว่าลิ้นปี่อยู่ในเพลง

แอ๊นท์ – แอ๊นท์ก็น่าจะเป็นท่อนแรปค่ะ รู้สึกว่าเพลงนี้พอมีท่อนแรปเข้ามา มันเหมือน เพิ่มความเป็นไอดอล
ที่มีความสามารถ ดูเก่งขึ้น ดูแบบว่าร้ายขึ้น แถมท่อนแรปแต่ละคนร้องได้ดีมาก อินเนอร์ดีมาก เฟรมคือดีมากดูแล้วถึงกับรู้สึกถึงความเท่ แอนนี่ก็เสียงโทนใช่เลย มิวสิคก็มีความแข็งแรง ส่วนก็มีความเป็นตัวเอง
และดูเกรี้ยวกราดมากขึ้น

เพชร – ของเพชรก็ชอบท่อนแรปเหมือนกัน ประทับใจมาก แล้วก็ที่ตราตรึงใจมากที่สุดก็คือท่อนที่เฟรมร้องค่ะ ทำไมถึงออกมาหล่อเท่ได้ขนาดนี้ ปกติอิมเมจเฟรมจะมากับชุดนอน แต่พอมาร้องเพลง TKO ท่อนนี้กลายเป็นอีกคนไปเลย มีความแมน ดุดัน และเท่มากค่ะ แล้วท่อนแรปก็ติดหูเหมือนกัน ทุกคนก็จะร้อง บะอี๊ บะอี๊ ตามกันได้ ดีใจมาก ๆ เลยค่ะ

เพลงของ SWEAT16! เป็นเพลงเร็วเยอะมาก และในอนาคตน่าจะมีมากขึ้นเรื่อย ๆ ด้วย จะเต้นกันไหวไหม

พวกเราก็ฝึกกำลัง การออกกำลังกายมาตลอดอยู่แล้ว ไม่ว่าจะอีกสิบเพลง ยี่สิบเพลง เราก็ไหวค่ะ อาจจะมีการนำเพลง Beautiful Memories มาร้องคั่นบ้าง ถ้าเราสนุกกับตัวเอง สนุกกับคนดู มันก็ไม่เหนื่อยขนาดนั้นค่ะ

สุดท้ายนี้อาจะให้ฝากผลงานเพลงซิงเกิลที่ 3 นี้ไว้หน่อย

สำหรับเพลงนี้นะคะ ซิงเกิลที่สามของพวกเราค่ะ เพลงTKO! ทุกคนสามารถเข้าไปติดตามได้
ทุกช่องทางของ Social เพียงพิมคำว่า SWEAT16 นะคะ ก็ฝากเพลงนี้ไว้ในอ้อมอกอ้อมใจด้วยนะคะ