ดูเหมือนปีนี้จะเป็นปีที่เลวร้ายของประเทศญี่ปุ่นจริง ๆ เพราะตลอดปีที่ผ่านมามีภัยธรรมชาติเข้ามาไม่หยุดหย่อน หลังจากที่พายุ Jebi ได้ถล่มโอซาก้าและหลายพื้นที่ในแถบตะวันตกไปแล้ว ไม่กี่วันต่อมาก็เกิดเหตุร้ายขึ้นต่อกับภาคเหนืออย่างฮอกไกโด โดยเมื่อเวลา 3.08 น. ของวันที่ 6 กันยายน 2018 ตามเวลาในญี่ปุ่น ได้เกิดเหตุแผ่นดินไหวระดับ 6.7 ที่ระดับความลึก 37 กิโลเมตร โดยศูนย์กลางอยู่ที่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของอิบุริ รายงานไม่มีเหตุสึนามิเกิดขึ้น

โดยเมืองที่ได้รับผลกระทบที่สุดคือเมืองอัตสึมะที่ตั้งอยู่รอบ ๆ ศูนย์กลางของแผ่นดินไหว ทำให้ตึกรามบ้านช่องได้รับความเสียหายอย่างหนัก โดยรายงานเผยว่ามีคนอย่างน้อย 5 คนติดอยู่ในซากปรักหักพังจากเหตุการณ์นี้ด้วย

เหตุแผ่นดินไหวก่อให้เกิดดินสไลด์หรือดินถล่มลงมาจากแนวภูเขาที่ดูน่ากลัวในพื้นที่ต่าง ๆ และจะเห็นว่าบ้านเรือนที่ตีนเขาจะได้รับผลกระทบอย่างหนักเลยครับ

สำหรับตัวเมืองฮอกไกโดก็ได้รับความเสียหายทั้งตึกรามบ้านช่อง, ถนนต่าง ๆ โดยมีรถยนต์ถูกฝังในกองโคลนตามพื้นที่ในเขตคิโยตะเมืองซัปโปโร

และหลังจากเกิดเหตุแผ่นดินไหวไม่นาน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมและการผลิตคุณ Seko Hiroshige ได้ประกาศปิดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่เป็นแหล่งพลังงานหลักของเกาะฮอกไกโดลงฉุกเฉินเพื่อความปลอดภัย แต่ก็ทำให้เกิดเหตุไฟฟ้าดับเป็นวงกว้างทั่วทั้งเกาะ ซึ่งยังมีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์อื่นๆ บนเกาะฮอกไกโดที่เลิกใช้งานแล้วก่อนเกิดแผ่นดินไหว แต่ยังจำเป็นต้องใช้ไฟฟ้าในการหล่อเย็นอยู่ จึงต้องรีบนำไฟฟ้ากลับคืนมาให้เร็วที่สุด

ครอบครัวและธุรกิจกว่าสามล้านครัวเรือนอยู่ในสภาวะไม่มีไฟฟ้าใช้

ตำรวจได้ออกมาเตือนผู้ขับขี่รถให้ใช้ถนนอย่างระมัดระวัง เนื่องจากสัญญาณไฟไม่ทำงานรวมถึงความเสียหายจากถนนด้วย

ตอนนี้เจ้าหน้าที่เริ่มจัดหาน้ำสำหรับผู้อาศัยที่ถูกตัดน้ำตัดไฟ ทำให้เกิดแถวที่ยาวมาก

คิวร้านค้าต่าง ๆ เช่นร้านสะดวกซื้อและซุปเปอร์มาร์เก็ต ที่ผู้คนเข้าไปซื้อสิ่งของจำเป็นในการดำรงชีวิต

ชั้นวางสินค้าตามห้างต่าง ๆ ที่ว่างเปล่า

มีการปิดถนน, รถสาธารณะ รวมไปถึงรถไฟและชินคันเซน

โดยหลังจากตรวจสอบความปลอดภัยแล้ว รถไฟชินคันเซนก็ได้เริ่มกลับมาให้บริการในเวลา 8.46 น.

สำหรับสนามบินนานาชาติ New Chitose เที่ยวบินทั้งหมดถูกยกเลิก นอกจากนี้สนามบินยังไม่มีแสงสว่าง น้ำรั่ว และผนังยุบ ทำให้ผู้ที่ติดอยู่ในสนามบินได้รับความเดือดร้อน

ตอนนี้ทางรัฐบาลได้ก่อตั้งกองบัญชาการฉุกเฉินเพื่อช่วยผู้ประสบภัยพร้อมหาที่พักพิงชั่วคราว นอกจากนี้ยังมีรายงานผู้เสียชีวิตอย่างน้อยสองราย, บาดเจ็บอีกกว่า 130 ราย และสูญหายอีกกว่า 20 ราย

อนึ่ง สำหรับบริษัท Crypton Future Media ผู้ผลิตและเผยแพร่โปรแกรม Vocaloid และคอนเทนท์เกี่ยวกับ Hatsune Miku ซึ่งมีที่ตั้งบริษัทอยู่ในเมืองซัปโปโรนั้น ประธาน Hiroyuki Itoh ก็ได้ประกาศลงทวิตเตอร์ไว้สั้น ๆ ว่า ตัวบริษัทนั้นไม่ได้รับความเสียหายใด ๆ แต่ก็จะหยุดงานชั่วคราวเพื่อเฝ้าระวังอาฟเตอร์ช็อคและลี้ภัยครับ

และสำหรับชาวไทยที่อาศัยอยู่ในญี่ปุ่น โดยเฉพาะฮอกไกโดที่กำลังได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้นั้น สามารถติดตามข่าวสาร สอบถาม และขอความช่วยเหลือได้ที่เพจ สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น – 在東京タイ王国大使館

และในนามของทีมงานเว็บไซต์ Akibatan ก็ขอให้ประเทศญี่ปุ่นผ่านพ้นวิกฤติภัยธรรมชาติอันโหดร้ายนี้ไปโดยไวนะครับ

Source : Nihon Keizai Shimbun , Asahi Shimbun , Mainichi Shimbun