โพลล์เผย แฟนเกมส่วนใหญ่ “ไม่ดีใจ” หากซีรีส์ในดวงใจจะได้กลับมาอีกครั้ง ในฐานะเกมกาฉะ!

2,275 views

เมื่อซีรีส์ที่เคยยิ่งใหญ่ กลับมาเกิดใหม่ในฐานะเกมกาฉะแฟน ๆ จะดีใจหรือเสียน้ำตาดี?

ไม่กี่ปีมานี้ เกมที่เปิดให้บริการบนแพล็ตฟอร์มสมาร์ทโฟน กลายเป็นสิ่งที่ถูกพูดถึงและได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ซึ่งเกมเหล่านั้นถูกเรียกเป็นประเภทว่า “โซเชียลเกม” เพราะตัวเกมสามารถเข้าถึงผู้เล่นได้หลากหลาย ระบบการเล่นที่ง่าย เล่นฟรี มีบริการซัพพอร์ตตลอดการเปิดให้บริการ รวมไปถึงมีการอัพเดตเนื้อหาใหม่ ๆ อยู่เสมอ และทีเด็ดที่เป็นจุดเด่น คือระบบ “กาฉะ” หรือ “การสุ่มเพื่อรับสิ่งของภายในเกม” ที่เราคุ้นเคยกันดีนั่นเอง

อย่างไรก็ดี เพราะโซเชียลเกมนั้นมีข้อได้เปรียบในการเข้าถึงผู้เล่น ด้วยการเปิดให้บริการบนสมาร์ทโฟน ซึ่งเมื่อยิ่งเข้าถึงได้มาก โอกาสที่จะได้รับเงินจากผู้เล่น (ลูกค้า) จึงเยอะขึ้น ดังเห็นได้จากระบบการซื้อภายในเกม ซึ่งเป็นจุดที่ต่างจากเกมสำหรับเล่นที่บ้าน (คอนโซล + PC) นั่นเองก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้โซเชียลเกมต่างจากเกมประเภทอื่น (และจริง ๆ โซเชียลเกมหลายเกมก็มีระบบสำหรับเล่นบน PC เพื่อความสะดวกของผู้เล่นและขยายกลุ่มลูกค้าด้วยเช่นกัน)

ทีนี้ หากหลายซีรีส์ที่เคยเป็นตำนาน เป็นความทรงจำดี ๆ ในอดีตของเหล่าเกมเมอร์ จะได้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง แต่ในฐานะโซเชียลเกมล่ะ? แฟน ๆ จะรู้สึกอย่างไร? ที่เว็บไซต์ INSIDE Games ได้จัดทำแบบสอบถามในหัวข้อว่า “ดีใจหรือไม่? หากซีรีส์เกมที่ชอบ ถูกเอาไปทำเป็นโซเชียลเกม” โดยมีเกมเมอร์ผู้เข้าร่วมทำแบบสอบถาม 133 คนตลอดระยะเวลาการจัดทำแบบสอบถาม ระหว่างวันที่ 30 สิงหาคม – 7 กันยายน ซึ่งผลแบบสอบถาม แบ่งออกได้ดังนี้

อนึ่ง ในข่าวนี้ขอใช้คำว่า “คอนโซล” เพื่อหมายถึง “เกมที่เล่นอยู่กับบ้าน” ซึ่งหมายรวมถึง PC ด้วย

ไม่ดีใจเลย (56.4%)

กลายเป็นตัวเลือกที่มีคนตอบมากที่สุด กับ “ไม่ดีใจเลย” ผู้ที่เลือกชอยส์นี้พร้อมกับความเห็นว่าโซเชียลเกมนั้นไม่มีข้อดี รวมไปถึงความเห็นเกี่ยวกับเรื่องการใช้เงินจริงภายในเกมนั้นมีอยู่มาก

นอกจากนั้น ดูเหมือนว่าผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับระบบของโซเชียลเกมนั้นมีอยู่เยอะ ทั้งเรื่องที่ภายนอกดูเหมือนเดิม แต่ระบบภายในมีความเปลี่ยนแปลงไปมาก จากที่เคยเป็นเกมเล่นคนเดียว ถูกเปลี่ยนมาเป็นแบบเล่นหลายคน แถมมีระบบยิบย่อยเพิ่มขึ้นมาอีก เนื้อเรื่องที่ไม่จบในตัวต้องรออัพเดต เป็นต้น

อีกข้อหนึ่งที่ถูกกล่าวถึงอย่างชัดเจน คือ “คนที่เป็นแฟนซีรีส์เฉพาะภาคที่ลงคอนโซล กับแฟนซีรีส์ที่เฉพาะที่เป็นโซเชียลเกมนั้นต่างกันสิ้นเชิง” ทำให้พอทราบว่าสำหรับบางไลฟ์สไตล์ การเปลี่ยนจากเกมเล่นที่บ้าน มาเป็นเกมมือถือ มันยากอยู่เหมือนกัน

ส่วนหนึ่งของความเห็นจากผู้ตอบแบบสอบถามในตัวเลือกนี้

“รู้สึกเหมือนถูกเอาความทรงจำที่เคยมีมาขยี้เพื่อหาเงิน”
“ในฐานะผู้บริโภคก็คาดหวังว่าคุณภาพมันจะออกมาดี แต่ที่ผ่านมาก็ไม่เคยเห็นเกมไหนทำได้”
“ก็แค่เกมที่ตัวเองชอบถูกยืมชื่อไปทำเป็นโซเชียลเกม”
“ภาพลักษณ์ของโซเชียลเกม ทำยังไงมันก็ไม่มีที่ดีอยู่แล้ว กาฉะมันไม่มีอะไรเลยนอกจากความชั่วร้าย”
“ไม่สนใจเกมที่ถูกยัดเอาความเห็น และมุมมองของคนอื่น ๆ (ทั้งคนเล่นและบริษัทผู้ผลิต) มารวมกัน ทั้ง ๆ ที่เคยเป็นเกมเล่นคนเดียว”
“รู้สึกเหมือนกำลังดูเด็กจน ๆ ที่บ้านถูกยึดเพราะติดจำนอง”
“พอเป็นโซเชียลเกมแล้ว เนื้อเรื่องมักจะทำให้ไม่จบในตัว เลื่อนฉากจบออกไปเรื่อย ๆ ไม่สอดคล้องกับสปีดของเกม ที่ไม่สามารถสนุกไปกับเนื้อเรื่องได้ตามความต้องการของตัวเอง ทำให้ไม่อยากเล่นต่อจนจบ”

รู้สึกกำกวม (36.8%)

ผู้ตอบแบบสอบถามที่ตอบข้อนี้มีอยู่ถึง 36.8% ซึ่งพวกเขาได้แสดงออกว่าการที่จะกลายเป็นโซเชียลเกมนั้นไม่ใช่ว่าไม่ดี แต่ก็รู้สึกว่าการมีอยู่ของระบบกาฉะนั้นอาจทำให้เสน่ห์ที่มีอยู่เดิมของซีรีส์นั้นหม่นหมองลงได้

อีกทั้งยังมีการกล่าวถึงเรื่องการเปลี่ยนชุด หรือ skin ของตัวละคร ความหวังอันริบหรี่ในการที่จะมีภาคต่อเป็นเกมคอนโซล รวมไปถึงคนที่คิดว่าจะต้องระวังการใช้จ่ายเงินไม่ให้เกินตัว หากซีรีส์ที่ชอบจะต้องกลายมาเป็นโซเชียลเกมอีกด้วย

ส่วนหนึ่งของความเห็นจากผู้ตอบแบบสอบถามในตัวเลือกนี้

“ระบบของโซเชียลเกมมันไม่สนุก”
“โอเคนะถ้าเป็นโซเชียลเกมแบบต้องซื้อ แต่ถ้าเป็นแบบกาฉะ ก็คงต้องคิดหน่อย”
“ถ้ามีการเอาตัวละครเก่า ๆ ที่หายไปนานกลับมาอีกรอบมันก็ดี แต่ถ้าเอามาทั้งทีดันเอามาคอสเพลย์ หรือสวมชุดว่ายน้ำแบบไม่แคร์สายตาชาวโลก ก็รู้สึกแปลก ๆ”
“ยิ่งรู้สึกว่าความหวังที่จะให้ภาคใหม่ลงคอนโซล เลือนลางไปทุกที”
“ขึ้นชื่อว่าเป็นโซเชียลเกม พื้นฐานของมันคือการฟาร์มวนไป และนั่นอาจทำให้สูญเสียเสน่ห์ของเกมต้นฉบับไปก็ได้”
“เพราะจะต้องเปย์มันไปเรื่อย ๆ หรือเปล่านะ ในฐานะแฟนคลับมันก็อยากจะเปย์แหละ แต่อยากเอาเงินไปทำอย่างอื่นบ้าง!”
“ไม่ได้เกลียดอะไรโซเชียลเกมนะ แต่ก็เศร้าที่ข้อดีของคอนโซลค่อย ๆ หายไปทุกที”

ดีใจ (6.8%)

แน่นอนว่าคนที่ตอบว่า “ดีใจ” ก็มีอยู่เช่นกัน ซึ่งผู้ที่ตอบข้อนี้ส่วนหนึ่งนั้น บอกว่าพวกเขานั้นรู้ดีอยู่แล้วว่าซีรีส์เกมโปรดของตัวเอง หาโอกาสฟื้นกลับมาได้ยากมาก พวกเขาจึงยอมรับได้อย่างง่ายดาย และยิ่งเป็นในยุคที่สมาร์ทโฟนเกลื่อนบ้านเมืองแบบนี้ ยิ่งทำให้เข้าถึงได้ง่าย ได้ระลึกความหลังกับผลงานที่พวกเขาชื่นชอบกันได้อย่างทั่วถึง

ส่วนหนึ่งของความเห็นจากผู้ตอบแบบสอบถามในตัวเลือกนี้
“ดีใจที่ซีรีส์นี้ ๆ มีผลงานออกมาใหม่ ถ้าหากไม่ถูกหยิบมาทำโซเชียลเกมครั้งนี้ ซีรีส์ก็อาจจะถูกฝังหายไปกับกาลเวลาเลยก็ได้”
“ถ้าออกมาสนุกจริง ๆ ล่ะก็ คิดว่าดีแล้ว”
“ดีใจที่ได้เล่นอีกครั้งหนึ่ง”
“แค่ได้รู้ว่าจะได้เล่นมันอีกครั้ง ไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบไหน ก็ดีใจแล้ว”

แล้วเพื่อน ๆ ผู้อ่านล่ะครับ คิดเห็นอย่างไรกันบ้าง? บางซีรี่ส์อนิเมะ มังงะในดวงใจ ถ้าสักวันมันกลายเป็นเกมกาฉะ จะรู้สึกอย่างไร?

Source: INSIDE-games