โฆษณาจากคลินิกแห่งหนึ่งในญี่ปุ่นกำลังเป็นที่เตะตา และพูดถึงกันด้วยคุณภาพการถ่ายทำหยั่งกับตำอย่างหนังฟอร์มยักษ์ ไปจนถึงเนื้อหาที่ซ่อนอยู่ในโฆษณาตัวนี้ ก่อนอื่นก็ลองไปดูกันก่อนเลย

โดยปกติแล้วงานของผู้ทำโฆษณาคือการนำเสนอสินค้าหรือบริการอย่างน้อยก็ต้องพอให้คนดูเข้าใจว่ามันคืออะไร แต่ไม่ใช่กับโฆษณาจากอุเอโนะคลินิกที่คุณไม่มีทางรู้เลยว่ามันต้องการจะสื่ออะไรกันแน่ และไม่ต้องห่วงถ้าคุณอ่านภาษาญี่ปุ่นไม่ออกเพราะว่าถึงจะอ่านออกก็ไม่ได้ช่วยให้คุณเข้าใจมากขึ้นซักนิด

ในคลิปโฆษณานี้เราจะได้เห็นนักรบหนุ่มผู้มีผ้าคลุมหน้าไว้ และมุ่งหน้าไปตามโชคชะตาของเขาเพื่อที่จะเป็น Uenoman ผู้ทรงพลัง และเป็นผู้ที่สามารถจะเปลี่ยนแปลงโลกได้

อุเอโนะคลินิกนั้นเป็นศูนย์การแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญในด้านของการรักษาโรคกลุ่ม STD (Sex Transmitted Disease หรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์) และภาวะ phimosis หรือสภาวะที่หนังหุ้มปลายน้องชายของคุณสุภาพบุรุษทั้งหลายตีบ หรือหดตัวจนไม่สามารถดึงให้เปิดขึ้นได้ตามปกตินั้นเอง

จากมุมของฝ่ายผลิตโฆษณามันคงเป็นเรื่องยากที่จะโฆษณาเรื่องแบบนี้ออกไปแล้วยังเป็นมิตรกับสายตาคนดู ถ้าผมเป็นผู้บริหารทีมโฆษณาแล้วมีใครซักคนมาขอให้ช่วยหาวิธีเท่ๆ ในการโฆษณาธุรกิจการตัดเปิดหนังหุ้มน้องชายคุณ ผมคงต้องพิจารณาที่จะไปหางานอื่นทำแทน

แต่ดูเหมือนบางคนจะไม่ได้คิดแบบนั้น และลุกขึ้นมาเผชิญความท้าทายนี้ และทำงานออกมาได้น่านับถือสุดๆ ถ้าคุณลองกลับไปดูโฆษณาอีกรอบตอนนี้ คุณจะเห็นว่าชายคนหนึ่งกำลังหลงทางอยู่ในโลกที่กำลังลุกไหม้และ กะดำกะด่าง ซึ่งกำลังถูกคุกคามโดยสิ่งมีชีวิตคล้ายแมลง และในท้ายที่สุดเมื่อเขาดึงผ้าที่ปิดใบหน้าของเขาลง พร้อมกับประกายในดวงตาของเขา เขาก็ได้กลายเป็น Uenoman และทันใดนั้นทุกสิ่งก็ “สะอาดสดใส” ขึ้น

ปัญหาเดียวของโฆษณานี่คือการสื่อเชิงสัญลักษณ์ที่นำมาใช้มันไม่มีทางที่คุณจะเข้าใจได้เลยจนกว่าคุณจะรู้ว่าอุเอโนะคลินิกมีความเชี่ยวชาญด้านอะไรก่อนดูโฆษณานี้ แต่พอคุณเข้าใจมันเท่านั้นแหละ มันก็กลายเป็นโฆษณาที่สุดแสนจะจำง่ายในทันที และยังมีโฆษณาอีกตัวที่เป็นการเล่าถึง สามีภรรยาคู่หนึ่งที่กำลังดูอุเอโนะแมนทางทีวี โดยที่คุณภรรยาไม่ได้รู้ตัวเลยว่าอุเอโนะแมนคืออะไร และอยู่ใกล้กว่าที่เธอคิด

ถือได้ว่าเป็นวิธีที่ดีในการโปรโมท บริการแสนสำคัญเหล่านี้ผ่านระบบออนไลน์ต่างๆ เพราะไม่เหมือนกับโฆษณาตัวนี้ STD และภาวะแทรกซ้อนเกี่ยวกับอวัยวะเพศอื่นๆ ไม่ใช่เรื่องน่าขำซักเท่าไหร่

Source, images: YouTube/Ueno Clinic Group via Soranews24