[Akibatan 10th Anniversary] 100 อนิเมะญี่ปุ่น ที่แอดมิน Akibatan แนะนำ!!!

7,124 views

เนื่องในโอกาสที่ครบรอบ 10 ปีเว็บไซต์ Akibatan ของพวกเรา

ทีมแอดมินก็มี 10 หมวด 100 เรื่องอนิเมะญี่ปุ่น ที่พวกเราชื่นชอบ และอยากจะแนะนำให้เพื่อน ๆ แฟน ๆ เว็บไซต์ของเราต่อ ซึ่งในรายชื่อเหล่านี้ อาจจะไม่มีบางเรื่องที่เป็นอนิเมะขึ้นหิ้ง เพราะเราเชื่อว่าเป็นอนิเมะที่ใครหลาย ๆ คนต่างรู้จัก ยกย่อง และเชียร์ให้รับชมกันอยู่แล้วเช่น FMA, กินทามะ หรือผลงานหลายเรื่องสตูดิโอจิบลิ ดังนั้นเรื่องไหนไม่มีในลิสต์นี้ ไม่ได้แปลว่าไม่เจ๋งหรือเราไม่แนะนำนะครับ เพราะมันอาจจะเป็นเรื่องที่ทุกคนต้องได้ดูอยู่แล้วก็เป็นได้

เพื่อให้ง่ายต่อการอ่าน เราจึงแยกหมวดอนิเมะตามแนวเรื่อง หรือตามแก่นเนื้อหาที่เราอยากจะแนะนำ บางเรื่องอาจมีหลายแนวในตัวเอง (เช่น แอ็คชั่น โรแมนติก ดราม่า) แต่เราก็อาจจะหยิบยกไปอยู่ในหมวดใดหมวดหนึ่งเพราะเราอยากแนะนำในแง่มุมเหล่านั้น

ว่าแล้วก็เริ่มกันเลยจ้า

หมวด Action หรือแนวต่อสู้นั้น เราจะพูดถึงการต่อสู้ที่อยู่ในเรื่องนั้น ๆ เป็นหลัก บางเรื่องพล็อตอาจจะไม่ได้สุดยอดระดับขึ้นหิ้ง แต่สำหรับพวกเรานั้น ฉากต่อสู้ในเรื่องเป็นอะไรที่ไม่ควรพลาด มันอาจจะเป็นแนวต่อสู้ที่หาดูได้ยากในเรื่องอื่น หรือมีโปรดักชั่นงานสร้างที่ยอดเยี่ยม ซึ่งใครอยากดูอะไรตื่นตา ก็ต้องดูที่หมวดนี้ครับ

Ben-to

นึกถึงอนิเมะต่อสู้ นึกถึง Ben-to ที่จะถูกใจกับความบ้าในพล็อตจากการนำเรื่องราวในชีวิตประจำวันอย่างแค่การซื้อข้าวกล่องลดราคารอบดึก มาทำให้กลายเป็นแนวต่อสู้มันส์หยดติ๋งได้ขนาดนี้ เป็นอีกอนิเมะที่จับคอนเซ็ปนำเสนอได้แปลกใหม่ดีครับ

— แอดมิน Zaru No TAKU!~

Kotetsujo no Kabaneri

อย่าเพิ่งรีบเบ้ปาก ถึงเรื่องนี้หลายคนอาจจะยี้ว่ามันมีการดำเนินเรื่องที่น่าก่ายหน้าผากเสียเหลือเกิน แต่ถ้าพูดถึงการนำเสนอการต่อสู้ ผมมองเรื่องนี้เป็นอีกหนึ่งงานคุณภาพสูงมาก ๆ มันมีการเลือกสังเวียนต่อสู้กับฝูงซอมบี้บนหลังคารถไฟที่เร้าใจ ตัวเอกที่ใช้อาวุธที่ไม่ค่อยเห็นกันบ่อยนักอย่างพวกเครื่องกระแทกแรงดันไอน้ำ รวมไปถึงการวาดการเคลื่อนไหวที่ละเอียด สัมผัสได้ถึงพลังของลายเส้นแบบเต็มเปี่ยม ที่สำคัญคือมันผสมเอาความเป็นสตีมพังค์มาใช้กับพล็อตซอมบี้ได้น่าสนใจ ถึงพล็อตครึ่งหลังมันจะแปลก ๆ แต่เสพฉากต่อสู้ก็เร้าใจแล้วครับ

— แอดมิน LolitaMajin

Batman Ninja

ในแง่ของการดีไซน์ฉากต่อสู้ อาจจะไม่ได้พิสดารอะไรกว่าที่เคยดู ๆ กันมา แต่เรื่องนี้ ได้เปลี่ยนธีมของแบทแมนที่ควรจะเป็นยุคปัจจุบันแบบพังค์ ๆ ดาร์ค ๆ มาเป็นยุคซามูไร แถมยังใส่ความแฟนตาซีไซไฟเข้าไปอย่างหลุดโลก มีหลายฉากที่นำเสนอการต่อสู้ได้หวือหวาน่าติดตาม เช่นการตะลุมบอนของกลุ่มนินจา การต่อสู้ระหว่างแคทวูแมนและฮาร์ลี่ควิน หรือการดวลดาบของแบทแมนกับโจ๊กเกอร์ ที่มุมกล้องมันออกแบบมาได้เร้าใจมาก รวมถึงพวกฉากต่อสู้ของหุ่นรบขนาดยักษ์ ที่มันเกินคาดจริง ๆ

— แอดมิน LolitaMajin

JoJo’s Bizarre Adventure (ver. 2012)

การผจญภัยของหนุ่ม ๆ กับท่าโพสสุดเท่ห์ของพวกเค้า และฉากต่อสู้สุดเร้าใจ!! จริง ๆ ก็ไม่นึกมาก่อนว่ามันจะเอาต้นฉบับมังงะมาถ่ายทอดให้ได้ฟีลแบบไหนถ้าเป็นภาพสี ซึ่งสไตล์ของอนิเมะในแต่ละภาคก็จะต่างกันไปเล็กน้อยด้วย ก็ขอชื่นชมทีมสร้างที่พยายามครีเอทงานทั้งอาร์ตและการต่อสู้ให้มันบรรเจิดได้ขนาดนี้

— แอดมิน GuG

Mahou Shoujo Lyrical Nanoha

พูดถึงชื่อนี้เชื่อว่าเพื่อนๆ ที่ติดตามอนิเมมากว่า 10 ปีหลายๆ คนคงคุ้นเคยเป็นอย่างดี แต่อาจจะดูกระแสแผ่วๆ ไปบ้างแล้วสำหรับยุคใหม่ในบ้านเรากับสาวน้อยจอมเวท นาโนฮะ เจ้าของตำนานบทพูด “มาเป็นเพื่อนกันนะ” ก่อนที่จะต่อสู้และยิงบีมใส่เพื่อนใหม่ของตัวเองซึ่งๆ หน้าหรือที่เรียกว่า “ยิงก่อนเป็นเพื่อนกันทีหลัง” เรียกว่าเป็นหนึ่งในอนิเมสาวน้อยเวทมนตร์ที่มีเนื้อหาเข้มข้น ดุดันทั้งเนื้อหา การต่อสู้ และมิตรภาพก่อนที่จะเข้าสู่ยุคของสาวน้อยเวทมนตร์ มาโดกะ ซึ่งสำหรับประเทศต้นฉบับอย่างญี่ปุ่นก็ยังคงมีกระแสตอบรับที่ดีอย่างต่อเนื่องโดยได้ถูกทำรูปแบบ Anime Movie ออกมายาวๆ กันเลยทีเดียว ก็อยากให้ทุกคนได้ลองดูกัน

— แอดมิน Nekosea

Hokuto no Ken

การ์ตูนต่อสู้ที่รับรองได้ว่าไม่มีเด็กหนวดคนไหนไม่รู้จัก ถ้าหากเพื่อน ๆ ชอบแนวหมัดมวยมันส์ ๆ อภินิหารพระเอกเก่งแบบไม่ต้องเกิดใหม่ต่างโลก คนเดียวลุยทั้งกองทัพได้ รักคุณธรรม ช่วยเหลือผู้คน ศึกสายเลือด รวมถึงภาพโหดดุดิบ หัวระเบิด แฟลชกระพริบหน้าจอรัว ๆ ดูแล้วปวดตา เพลงประกอบสุดร็อคฟังแล้วฮึกเหิมก็ได้ เศร้าเหงาซึมก็ได้ ล่ะก็ Hokuto no Ken (1984 – 1988) ตอบโจทย์นี้ได้แบบไม่ต้องสงสัย

แต่ถ้าไม่สะดวกชมแอนิเมชันที่ยาวยืด จะลองไปเล่นเกม Hokuto no Ken – Seikimatsu Kyuuseishu Densetsu ที่ลงใน PS1 เอาก็ได้ มีการสรุปเนื้อเรื่องตั้งแต่ต้นจนจบเหมือนกัน อ้อ ตอนนี้เกม Hokuto no Gotoku ก็วางขายแล้ว ถ้าชอบดูพ่อหนุ่มเคนชิโร่หน้าเข้ม ทำตัวหลุด ๆ เปิ่น ๆ ล่ะก็ ต้องหามาเล่นให้ได้นะ (ตกลงนี่แนะนำอนิเมหรือเกมกันแน่เนี่ย? 555+)

— แอดมิน NagaTOKI

Fate/stay night (2006)

จุดเริ่มต้นของตำนานที่ส่งให้ TYPE-MOON ดังเป็นพลุแตกยิ่งขึ้นไปอีก หลังจากผลงานก่อนหน้าอย่าง Tsukihime ที่ถูกทำเป็นแอนิเมชัน และอีกหลายผลงานที่อยู่ในรูปแบบนิยาย และเกมวิชวลโนเวล ในปีที่ออกฉาย เรื่องราวของเด็กหนุ่มผู้ได้พบกับวีรชนในตำนาน และได้มาร่วมมือกันต่อสู้เพื่อทำความปรารถนาให้เป็นจริง แม้จะต้องสู้กับคนรอบตัวที่ทั้งรักและเกลียด

หากเทียบกับผลงานในซีรีส์เดียวกันที่ถูกสร้างขึ้นในยุคปัจจุบัน (201x) ซึ่งเป็นสิบปีให้หลังจากภาคดังกล่าว มีความพัฒนาเรื่องงานภาพ เพลงประกอบ บทพูด และแนวทางเนื้อเรื่องอย่างเห็นได้ชัด แต่ Fate/stay night ก็ยังคงเป็นผลงานที่หยิบมาดูกี่ครั้งก็ไม่เบื่อ แถมเพลงประกอบก็ยังติดหู จนหลายคนยังเอามาร้องคาราโอเกะอยู่เรื่อย ๆ จนถึงทุกวันนี้เชียวล่ะ

— แอดมิน NagaTOKI

Senki Zesshou Symphogear

อนิเมะที่เหมือนจะเป็นแนวร้องเพลง ซึ่งจริง ๆ มันก็เป็นแนวเพลงนั่นแหละครับ แต่มันเป็นร้องเพลงไปต่อสู้ไป โอ้โห นี่มันเหนื่อยสุด ๆ เลยนะ แต่ไม่พอ สาว ๆ ในเรื่องต้องแต่งองค์ทรงเครื่องชุดสุดอลังการ ร้องเพลงไป ต่อสู้ไป ปะทะเอเลี่ยนบ้าง ช่วยเหลือตึกถล่มบ้านเมืองพังบ้าง ขึ้นเวทีคอนเสิร์ตบ้าง นี่มันอนิเมะที่ผสมผสานความดุเดือดในหลาย ๆ แง่เข้าด้วยกัน อีกทั้งเนื้อหายังมีอะไรเกินคาดต่อเนื่องแทบไม่เว้นตอน ยิ่งคอการ์ตูนต่อสู้ต้องลองครับ คิวบู๊เรื่องนี้มันบรรเจิดมาก คือฉากต่อสู้แทบทุกฉาก ผมเชื่อว่าต้องมีตบเข่าตบมือร้องโอโหกันบ้าง ไม่มากก็น้อยล่ะ

— แอดมิน LolitaMajin

Highschool of the Dead

อนิเมะสไตล์หนังเชื้อซอมบี้ระบาด ที่คราวนี้ให้เรื่องเริ่มขึ้นในโรงเรียน ทั้งนักเรียนและคุณครูกลายเป็นซอมบี้กันเกือบหมดแล้วเหลือกลุ่มตัวเอกที่รอดมาได้ จริง ๆ จะมองเป็นแนวสยองขวัญก็ถือว่าทำได้ดี แต่จุดเด่นของอนิเมะคือการนำเสนอฉากแอคชั่นทั้งการวิ่งไล่ล่า ต่อสู้ ฝ่าดงซอมบี้ ตัวงานมีคุณภาพสูงมาก และยังมีการออกแบบท่วงท่าต่อสู้พิสดาร ๆ เต็มไปหมด น่าเสียดายที่แม้เนื้อหาจะยังไม่จบแต่ก็คงไม่มีต่อแล้วเพราะผู้เขียนเรื่องต้นฉบับมังงะเสียชีวิตไปแล้ว

— แอดมิน LolitaMajin

High School DxD

อนิเมะที่มาจากนิยายชื่อดัง ที่หลายๆคนอาจจะมองว่าทะลึ่งลามก แต่จริงๆแล้วเป็นอนิเมะที่สู้กันได้มันส์ และดีมากๆเลยเรื่องนึง ด้วยการที่บางศึกเป็นการต่อสู้แบบสเกลใหญ่ๆ รวมถึงมีงานประลองของเหล่าปีศาจที่มาวัดฝีมือกันตรงๆ ทำให้ฉากสู้เป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆสำหรับเรื่องนี้ แล้วแบบ ตอนจบภาค Heroes นี่เป็นอะไรที่แบบการประลองของลูกผู้ชายที่แท้จริงสองคนที่วัดฝีมือกับพลังกันล้วนๆ เป็นอะไรที่ติดตราตรึงใจมากที่สุด

— แอดมิน Shirodo

หมวด Comedy ก็คือตลก ตรงตัวเลยครับ แน่นอนว่าเซ้นส์ของความตลกในผู้ชมแต่ละคนอาจจะไม่เหมือนกัน เราก็เลยขอแนะนำอนิเมะตลกในหลาย ๆ แบบไว้ ณ ที่นี้ ซึ่งแน่นอนว่าจริง ๆ แล้ว “กินทามะ” ย่อมติดท้อปในหมวดนี้อย่างไม่ต้องสงสัย แต่เชื่อว่าทุกคนรู้จักกันอยู่แล้ว จึงขอแนะนำเรื่องอื่น ๆ นอกเหนือจากนี้อีกครับ

Sket Dance

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งการ์ตูนแก็กชื่อดังจากนิตยสารโชเน็นจัมป์ ที่เรียกได้ว่าในยุคที่ตีพิมพ์แม้มักจะชอบไปกองอยู่ขอบเหวการตัดจบบ้าง แต่เมื่อถึงบทพีคของเรื่องก็สามารถทำคะแนนแซงแม้แต่หัวหอกของจัมป์ได้เลยทีเดียว กับเรื่องราวของกลุ่มเด็กม.ปลายสามคนที่ร่วมกันตั้งชมรม Sket Dance หรือชมรมช่วยเหลือชีวิตในวัยเรียน ที่ในเรื่องนั้นประดังมุกจัดหนักระดับน้องๆ กินทามะจนเคยโคลาโบะร่วมกันมาแล้ว พร้อมทั้งยังมีเรื่องราวดราม่า และแง่คิดเรื่องราวแบบวัยรุ่นต่างๆไว้มากมายถือได้ว่าทรงคุณค่าทั้งในด้านตลกและดราม่าเลยทีเดียว

— แอดมิน Ryuoh

Arakawa Under the Bridge

การ์ตูนตลกแบบมุกเงิบจากผู้เขียนเดียวกับ Saint Young Men ที่เสียดสีชีวิตคนที่อาศัยอยู่ใต้สะพาน แต่เต็มไปด้วยบุคคลแปลก ๆ ซึ่งทำให้พล็อตมันแปลกไปจริง ๆ ด้วย การมีคนที่ใส่ชุดกัปปะ และสวมหมวกหน้ากากรูปดาวอาศัยอยู่ร่วมกัน มันก็ดูบ้ามากพออยู่แล้ว แต่พอเป็นอนิเมะที่มีเสียงพากย์ มันยิ่งกลายเป็นอะไรที่หลุดโลก และกลายเป็นอีกหนึ่งอนิเมะตลกมุกหน้าตายที่เฉียบมาก ๆ เรื่องหนึ่งครับ

— แอดมิน LolitaMajin

Pop Team Epic

จริง ๆ พูดได้ยากว่ามันเป็นการ์ตูนตลกหรือการ์ตูนอภิปรัชญากันแน่ แต่มันเป็นเรื่องที่ตัวตนของผู้แต่งแผ่รังสีออกมาชัดมาก ๆ ว่า “นี่โลกของข้า คนที่ขำได้คือคนที่เข้าถึงโลกของข้าได้” ตัวอนิเมะเองก็พิลึกกึกกือพอ ๆ กัน และยังอัดแน่นไปด้วยมุกออริจินอล มุกแดกตัวเอง (สำนักพิมพ์และค่ายอนิเมะ) รวมถึงมุกล้อเลียนใครต่อใครไปทั่ว ไม่กล้ารับประกันว่าทุกคนจะสนุกกับเรื่องแบบนี้ แต่กล้าพูดว่าอนิเมะบ้าบอคอแตกแบบนี้ ไม่น่ามีใครกล้าทำออกมาอีกแล้ว

— แอดมิน LolitaMajin

Hinamatsuri

ต้องบอกว่า มีหลายเรื่องเลยที่ชอบในความฮา แต่ Hinamatsuri ถือเป็นหนึ่งในเรื่องล่าสุด ที่บ้าเข้าเส้นกับการประติดประต่อเรื่องราวตั้งแต่ต้นตอเรื่อง ไปถึงตอนจบ ด้วยบทบาทความฮาของแต่ละตัวละครที่แตกต่างกันไป

— แอดมิน Zaru No TAKU!~

Gekkan Shoujo Nozaki kun

อนิเมะผู้หญิงสุดฮา ที่ดูได้ทุกเพศทุกวัย มุกไม่เสื่อมแต่ฮาตัวโยน เอาแค่บอกว่าสาวน้อยมาพบกับชายหนุ่มร่างสูงใหญ่ที่เขียนการ์ตูนผู้หญิงสุดหวานจ๋อยทั้งที่บุคลิกเจ้าตัวไม่สื่อไปทางนั้นเลย มันก็ประหลาดตั้งแต่เซตติ้งเลยล่ะครับ

— แอดมิน ผ.ก เอฟ

Asobi Asobase

แค่เด็กสาว 3 คนจับกลุ่มทำชมรมการละเล่น แต่สรรหามุข และการทำหน้าได้ฮาและขำกระจาย ด้วยการเอาการละเล่นของญี่ปุ่นต่างๆ มาใส่มุขต่างๆ ได้อย่างลงตัว

— แอดมิน Shirodo

Lucky Star

สาวๆ มัธยมกับมุขเฮฮาเรียกเสียงหัวเราะของพวกเจ้าหล่อน ตัวละครแต่ละตัวมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนกัน แต่พออยู่ร่วมกันกลับเข้ากันได้ดี เป็นอีกเรื่องที่ดูสนุก มุกกระจายครับ เรื่องนี้มีจุดเด่นที่การล้อเลียนวงการการ์ตูนยุค 2000 และก่อน 2000 อย่างเผ็ดร้อนมาก ๆ แต่ก็กลมกลืนไปกับเนื้อหาได้แนบเนียนทีเดียว

— แอดมิน GuG

Seto no Hanayome

กาวกันให้สุด กับหนึ่งในเรื่องราวที่เรียกว่าฮากันตั้งแต่ต้นเรื่องยันท้ายซอยใน เงือกสาวยากูซ่า เมื่อพระเอกของเราดันต้องมาหมั้นกับลูกสาวของกลุ่มยากุซ่าเสียนี่? ความรักป่วนๆ กับเรื่องราวความตลกที่จะทำให้คุณไม่ลืม โดยเฉพาะเมื่อดูจบแล้วคงจะลืมหน้าได้ยากกับ “มาสะซัง” ถ้าอยากรู้จักกับเขา ก็ลองไปหาดูกันเลย!

— แอดมิน Nekosea

Ixion SAGA DT

แนวต่างโลกที่มาพร้อมกับความฮา กับผู้กล้าที่มาจับพลัดจับผลูต้องมากู้โลก แต่เต็มไปด้วยความฮา ที่สงสารตัวร้ายมากกว่าพระเอก

— แอดมิน Shirodo

Kono Subarashii Sekai ni Shukufuku wo!

ฉายาเครื่องกรองน้ำไร้ประโยชน์ไม่ได้มาเล่นๆ กับก๊วนคนบ้าที่รวมคนไม่เต็มเต็ง ที่ทำแต่ละเรื่อง มีแต่ความฮาและความกาว แต่ดันช่วยโลกมาได้เยอะกว่าชาวบ้านชาวนาโดยที่เจ้าตัวไม่รู้ตัวกันด้วยซ้ำ

— แอดมิน Shirodo

หมวด Culture ที่แปลว่า “วัฒนธรรม” นี้ หมายถึงอนิเมะหมวดที่เรามองว่า มันถ่ายทอดแนวคิด สังคม หรือวัฒนธรรมบางอย่างของญี่ปุ่นออกมาได้อย่างสนุกและน่าสนใจ มีหลาย ๆ อย่างก็ให้ความรู้แก่เราอย่างที่ไม่เคยรู้มาก่อน หรือบางเรื่องก็เป็นการถ่ายทอดแนวคิดบางอย่างในเชิงประเพณีญี่ปุ่นที่ไม่ควรพลาด ที่สำคัญคือหลาย ๆ เรื่องในหมวดนี้ มันเป็นเครื่องกระตุ้นให้เราอยากไปเที่ยวญี่ปุ่นได้มาก ๆ เลยล่ะครับ

Yuru Camp△

ด้วยเนื้อหาเบาสบาย ที่แค่ดูแล้วก็รู้สึกผ่อนคลายไปทั้งร่างกายและจิตใจ บวกกับตัวละครที่มีความน่ารักและสร้างสีสันให้กับเรื่องได้อย่างเป็นเอกลักษณ์ะ และยังมีการเนรมิตฉากธรรมชาติอันงดงามที่สร้างออกมาได้อย่างมีเสน่ห์ ที่ดูแล้วทำให้มีความรู้สึกอยากแพ็คกระเป๋าออกไปตั้งแคมป์ และทานอาหารท่ามกลางธรรมชาติกันแบบชิวๆ เหมือนในเรื่องกันไปเลย

— แอดมิน Ryuoh

Yama no Susume

อนิเมะสั้นๆ 3 นาที เกี่ยวกับสาวน้อยที่รวมตัวกันทำกิจกรรมต่างๆร่วมกันและพากันไปปีนภูเขาตามแหล่งต่างๆ นอกจากได้ความรู้ในการปีนเขา ทิวทัศน์สวยงามบนภูเขาหลายๆแห่ง ยังมีความตลก ความน่ารักของเหล่าสาวๆให้เราผ่อนคลายได้อย่างไม่รู้เบื่อเลยทีเดียว ถ้าเพื่อนๆไม่อยากดูอนิเมะไหนที่ใช้เวลานานๆ เรื่องนี้เป็นคำตอบเลยครับ ปัจจุบันมีถึง 3 ซีซั่นแล้วนะ

— แอดมิน GuG

Sakura Quest

จริง ๆ น้อยคนจะรู้ว่ามันเป็นการล้อเลียนกับสถานที่ ๆ มีอยู่จริงบนโลกอย่างเมืองนันโตะ จังหวัดโทยามะ เพราะเมืองนี้ มันเป็นเมืองที่ชินคังเซนก็ไม่ผ่าน รถไฟสายหลัก ๆ ที่ผ่านก็น้อยเสียจนพูดได้เต็มปากว่ามาเที่ยวยากหากไม่ขึ้นรถเมล์หรือเช่ารถขับ ซึ่งอนิเมะเรื่องนี้สร้างเมืองสมมติขึ้นมาก็จริง แต่เนื้อแท้ของมันคือเมืองนันโตะ พอคิดอย่างนี้ปุ๊บ ทุก ๆ ตอนของอนิเมะเรื่องนี้ มันทั้งถ่ายทอดว่าเมืองนี้มีอะไร และขาดอะไร ทำไมต้องให้คนต่างถิ่นมาช่วยพัฒนาการท่องเที่ยวในเมือง และหลาย ๆ ครั้งก็ทำให้เราขนลุกได้เมื่อแนวคิดของคนเมืองกับคนชนบทเวลามันเชื่อมโยงเป็นเนื้อเดียวกันได้ มันเป็นความสำเร็จเสี้ยวหนึ่งของชีวิตที่น่าจดจำมากเพียงใด

— แอดมิน LolitaMajin

Silver Spoon

เรื่องราวของวิถีชีวิตเกษตรกรบ้านนอกของญี่ปุ่นที่ถอดแบบมาจากเรื่องราวจริง ๆ ที่เป็นอยู่จากผู้เขียนต้นฉบับมังงะเอง ความสนุกของมันคือการที่จับคนเมืองไปเจอกับชีวิตเกษตรกรบ้านนอกเป็นคอนฟลิคของเรื่อง ซึ่งก็เป็นเกษตรกรรมและปศุสัตว์ที่ต่างจากประเทศอื่น ๆ ที่ทำให้ผู้ชมได้เรียนรู้ชาวไร่ญี่ปุ่นในฮอกไกโด ที่ทั้งสนุก ลำบาก มีรอยยิ้มและน้ำตาไปพร้อม ๆ กัน

— แอดมิน ผ.ก เอฟ

Joshiraku

“ราคุโกะ” ทอล์คโชว์ญี่ปุ่นที่มีมาตั้งแต่ยุคซามูไร ถูกหยิบมานำเสนอด้วยอนิเมะทีมสาวน้อยนักพูดราคุโกะ อาจจะเข้าใจยาก แต่ถ้าใครอยากรู้ว่ามุกตลกแบบญี่ปุ่นเก่า ๆ เป็นแบบไหน เรื่องนี้นำเสนอได้ดีทีเดียวครับ และเต็มไปด้วยมุกจิกกัดสังคมญี่ปุ่นอีกต่างหาก

— แอดมิน LolitaMajin

Chihayafuru

เรื่องนี้หากใครติดตามในแง่ความรัก ก็จะได้มุมโรแมนติกด้วย แต่เรื่องนี้คือหนึ่งในไม่กี่สื่อบันเทิงที่นำเสนอการเล่น “ไพ่กลอนคารุตะ” ได้อย่างถึงพริกถึงขิง และสามารถทำให้ทั่วโลกรู้จักกีฬาชนิดนี้ได้อย่างรวดเร็วมาก และด้วยศักยภาพของทีม Madhouse ทำให้มันเป็นหนึ่งในสื่อนำเสนอการละเล่นญี่ปุ่นคุณภาพสูงมากที่ไม่ควรมองข้ามครับ

— แอดมิน LolitaMajin

Kaguya-Hime no Monogatari

อีกหนึ่งมาสเตอร์พีซของ Studio Ghibli ใช่เลยครับ มันคือ “ตำนานเจ้าหญิงคางุยะ” แบบตรงไปตรงมา ตั้งแต่ต้นจนจบเลย แต่สิ่งที่อยากบอกกล่าวไว้ในหมวดนี้คือ สไตล์งานอนิเมะชั่นของมัน คือศิลปะสีน้ำญี่ปุ่นที่งดงามเหลือจะกล่าว หลาย ๆ ช่วงมันไปไกลกว่าการถูกเรียกว่าอนิเมะชั่นอยู่มากโข อีกทั้งการตีความจังหวะภาพ ที่ทำให้เราสัมผัสได้ถึงความอึมครึมและโศกเศร้าแม้ตัวละคนทั้งภาพจะยิ้มแย้มอยู่ มีมันมนต์ขลังอย่างบอกไม่ถูกจริง ๆ

— แอดมิน LolitaMajin

Hanayamata

เรื่องราวของห้าสาวชมรมโยซาโค่ย การเต้นรำประกอบกับอุปกรณ์แบบหนึ่งของญี่ปุ่น ที่เรียกได้ว่าตอนฉายเพลงประกอบเรื่องนี้ติดหูใครหลายๆ คนเลยทีเดียว ด้วยภาพที่สวยงามและเพลงที่สนุกสนานถ่ายทอดความงดงามของการเต้นโยซาโค่ยออกมาได้อย่างน่ารัก ทำให้หลายๆ คนได้รู้จักกับวัฒนธรรมนี้กันมากขึ้น แม้ว่าโยซาโค่ยของจริงอาจจะมีความดุดัน และหนักแน่นมากกว่านี้มาก แต่โยซาโค่ยในเรื่องที่ออกไปทางน่ารักและสนุกสนาน ก็ถือได้ว่าเป็นการผสมผสานวัฒนธรรมกับดนตรีป็อปแบบสมัยใหม่ออกมาได้อย่างลงตัวดี

— แอดมิน Ryuoh

Summer Wars

ผลงานเลื่องชื่อของผู้กำกับ Hosoda Mamoru ที่บอกเล่าถึงเรื่องราวของครอบครัวตระกูลใหญ่ ที่บ้านเราที่มีคนจีนอยู่กันเยอะอาจจะไม่ได้แปลกตาเท่าไหร่นัก แต่สำหรับบางคนนั้นลักษณะครอบครัวแบบนี้ถือได้ว่าเป็นวัฒนธรรมครอบครัวที่แปลกตาเลยทีเดียว และยังมีการสะท้อนภาพของสังคมที่เปลี่ยนไปจากการเข้ามาของเทคโนโลยีที่ OZ ก็ไม่ได้ต่างอะไรกับโซเชี่ยลมีเดียที่เราเล่นอยู๋ทุกวันนี้ และอีกสิ่งหนึ่งที่มีการใส่เข้ามาในเรื่องที่มีการใส่ไว้คือการละเล่นไพ่ฮานะฟุดะ ที่บางคนอาจจะเคยผ่านตามาบ้างตามอนิเมะหรือหนังต่างๆ แต่เรื่องนี้นำมาใช้เป็นองค์ประกอบที่สำคัญตัวหนึ่งของเรื่อง ทำให้บางคนดูจบอยากไปหามาเล่นกันเลยทีเดียว

— แอดมิน Ryuoh

Kimi no Na wa

อนิเมะที่หากไม่พูดถึงคงไม่ได้ นอกจากความประทับใจในเรื่องแล้ว ในแง่มุมของวัฒนธรรมและสถานที่ท่องเที่ยว กล้ารับประกันได้เลยว่าหากได้ดูเรื่องนี้ ต้องรู้สึกดื่มด่ำไปกับวัฒนธรรมพื้นบ้านของญี่ปุ่นที่อยากไปสัมผัสสักครั้ง จนไปถึงสถานที่ต้นแบบฉากหลังในเรื่องอย่างเมือง Hida ในจังหวัด Gifu ที่ได้ดูแล้วก็อยากไปสักครั้งเช่นกัน

— แอดมิน Baewkun

หมวด Drama หรือ ละครชีวิต นี้ จริง ๆ แล้วความหมายหลักมันค่อนข้างจะกว้างอยู่ แต่ในกรอบของพวกเรา มันคืออนิเมะที่ถ่ายทอดคุณค่าของการมีชีวิต แนวคิดของการมองโลก หรือสายสัมพันธ์ในแง่ต่าง ๆ ที่น่าสะเทือนใจ สวยงาม หรือดูแล้วเกิดการตลกผลึกแนวคิดบางอย่างให้หันกลับมาสำรวจความรู้สึกตัวเองหรือให้ความสำคัญต่อผู้คนรอบตัวมากขึ้นครับ

AIR

เรื่องนี้มีทั้งฉบับซีรี่ส์กับมูฟวี่ ซึ่งไม่ได้ต่อกัน แต่นำเสนอเรื่องคนละแบบ ถึงเรื่องนี้จะนำเสนอในมุมของเด็กผู้หญิงที่ป่วยด้วยคำสาปจากยุคสมัยเก่าแก่ เป็นเรื่องแฟนตาซีก็จริง แต่มองอย่างกว้าง ๆ มันพูดถึงการใช้ชีวิตของคน ๆ หนึ่งที่ไม่สามารถอยู่ร่วมกับคนอื่นแบบ “ปกติ ๆ” ได้ แล้วถ้าเราไม่สามารถแก้ไขมันได้ เราจะประคับประคองเขาจนถึงที่สุดในแบบไหนได้บ้าง มันฟังดูเจ็บปวดที่เอาชนะชะตากรรมไม่ได้นะ แต่มันบ่งบอกเราได้ว่าแท้จริงแล้วมนุษย์ตัวเล็ก ๆ คนหนึ่งขาดอะไรไปไม่ได้บ้าง

— แอดมิน LolitaMajin

SayoAsa

มีคำโปรยว่า “ภาพยนตร์ที่ทำให้คุณนึกถึงคนที่รักเรามากที่สุด” ใช่ คือเรื่องนี้พูดถึงแม่ในอุดมคติ แม่ในแบบที่ทั้งโลกอยากให้มี แม้อาจจะไม่มีแม่ที่เป็นแบบนี้ก็จริง แต่สิ่งที่เรื่องนี้กำลังจะบอกเราว่า ถ้าเราจะรักใครแบบสุดหัวใจ ที่ไม่ใช่เรื่องชู้สาวแล้วล่ะก็ มันคือความรักแบบนี้แหละ ดูแล้วในใจมันต้องนึกถึงใครสักคนที่อยู่ข้าง ๆ เราในเวลาที่ลำบากที่สุดอย่างน้อยก็สักคนกันบ้าง

— แอดมิน LolitaMajin

Bungaku Shoujo

อาจเก่าหน่อย ถ้านึกถึงวรรณกรรมดังๆ อย่างผลงานของดะไซ อนิเมะเรื่องนี้มีกลิ่นของความหดหู่ด้วยตัวเอกที่สิ้นหวัง แต่ความดราม่าไม่ได้ตกอยู่ที่ความสิ้นหวังอย่างเดียว ยังมีความดีงามนอกเหนือจากความเศร้า ที่มีวรรณกรรมเรื่องต่างๆ เข้ามาสอดแทรกนำโดย “โทโกะ” ที่จะเปลี่ยนความสิ้นหวังในใจของโคโนฮะและเหล่าคนดู ให้กลายเป็นความทรงจำที่ดีและสวยงาม ด้วยเส้นทางแห่งรถไฟที่จะทำให้คุณประทับใจ

— แอดมิน Zaru No TAKU!~

D.C. Da Capo

หนึ่งในอนิเมะดัดแปลงจากเกม Visual Novel อันแสนโด่งดัง กับอภิมหาตำนานหัวแดงช้ำรักกับต้นไม้ซากุระแห่งความวิบัติ ทั้งความน่าสงสารและความดราม่าจากต้นซากุระที่ไม่เคยร่วงโรยที่อยากให้ทุกคนได้ลองสัมผัสในเรื่องนี้ ทำให้ได้รับความนิยมมาจนทำถึงสามภาคตามต้นฉบับปัจจุบัน โดยถึงแม้ว่า Da Capo 3 นั้นจะไม่นิยมเท่าเมื่อก่อนเลยไม่ได้ทำ Season 2 ซึ่งเป็นบทสำคัญ แต่ล่าสุดทางผู้ผลิตก็ประกาศแล้วว่าตัวเกมต้นฉบับจะมีภาค 4 เมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา จึงถึอว่าเป็นอนิเมะอีกเรื่องที่อยากให้ลองสัมผัสกันดูถ้าใครที่ไม่ทันเรื่องนี้

— แอดมิน ผ.ก เอฟ

Sora yori mo Tooi Basho

สาวม.ปลาย ซึ่งแม่หายสาปสูญที่ทวิปแอนตาติก้า เธอจึงมุ่งมั่นจะออกตามหาแม่เธอที่นั้นให้ได้ จนได้พบกับมิตรภาพจากเพื่อนๆมากมาย และการเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่เข้มแข็งขึ้นไปอีกจากการเดินทางครั้งนี้

— แอดมิน GuG

AnoHana (Ano Hi Mita Hana no Namae wo Bokutachi wa Mada Shiranai.)

เป็นเมะเรื่องแรกๆ ที่ทำแอดน้ำหูน้ำตาไหลได้ขนาดนี้ วางบทดี ดนตรีเพลงจบขึ้นจังหวะเหมาะๆนี่น้ำตาไหลพรากๆ

— แอดมิน Shirodo

Lost Song

นับว่าเป็นอีกเรื่องใหม่ที่เข้ามาอยู่ในเรื่องราวอนิเมะที่ทางทีมงานอยากแนะนำในครั้งนี้กับ Lost Song กับเรื่องราวของสาวน้อยริน และเฟนิส ที่มีความสามารถในการร้องบทเพลงเวทย์มนตร์ที่มีพลังต่างๆ ซึ่งในช่วงแรกๆ เรื่องราวกลับเป็นการนำเสนออันแสนเรียบง่ายที่ดูเพลิดเพลินไปกับเสียงเพลงภายในเรื่อง และปัญหาภายในที่ค่อยๆ ถูกนำเสนอ โดยกว่าจะรู้ตัวอีกทีก็อยู่ในจุดที่ถอนตัวไม่ได้แล้วสำหรับเรื่องนี้ ถ้ามีโอกาสก็อยากให้ลองได้ดูกันนะ

— แอดมิน Nekosea

Steins;Gate

อนิเมะจากเกม Visual Novel ชื่อดังกับเรื่องราวของ Mad Scientist โอคาเบะ รินทาโร่ กับการสร้างเครื่อง Time Machine ของเขา ที่นำพาไปสู่เรื่องราวของเส้นโลกที่แบ่งแยกออกมาอย่างมากมาย
ครั้งแรกที่สัมผัสเรื่องนี้คือดูได้ไม่ถึงสามตอนแล้วหยุดไป แต่กลับกลายเป็นว่าด้วยความเข้มข้นของเนื้อหา และความดราม่าที่ช่วยอบอุ่นตับให้เป็นอย่างดี ทำให้เมื่อกลับมาดูแล้วค่อยๆ ถลำลึกลงไปเรื่อยๆ จนสุดท้ายก็หยุดไม่อยู่ข้ามคืนจนจบเลยทีเดียว โดยล่าสุด Steins;Gate 0 ก็จบลงไปแล้วแต่ถ้าใครไม่เคยสัมผัส ก็ควรจะได้ลองดูสักครั้งนะ (และจริง ๆ เรื่องนี้ก็มีมุม Mystery และ Romantic ที่น่าสนใจด้วยนะ)

— แอดมิน Nekosea

Kamisama no Inai Nichiyoubi

เรื่องนี้เปิดมาด้วยเซตติ้งแฟนตาซีแบบที่ไม่ได้หวือหวาเท่าไหร่ แต่ด้วยการเล่าถึงปมตัวละครต่างๆ ความปรารถนาของชีวิตของแต่ละคน และ แฝงไปด้วยปรัชญาของชีวิต ทำให้รู้สึกตราตรึงและที่สุดคือต้องร้องไห้กับการจากไปของตัวละครที่ในตอนแรกไม่ได้คิดเลยว่าเราจะต้องเสียน้ำตาให้กับตัวละครตัวนี้

— แอดมิน Ryuoh

Barakamon

เรื่องนี้เปิดด้วยความรู้สึกว่ามันน่าจะเป็นอนิมะตลกปนชีวิตประจำวัน แต่เบื้องหลังความเฮฮามันกับซ่อนปรัชญาชีวิต และความประทับใจอันลึกซึ้งไว้

— แอดมิน Ryuoh

หมวด Horror ก็ตรงตัวเลยครับ “สยองขวัญ” ซึ่งไม่ได้หมายถึงแนวผี เลือดสาด ฆาตกรรมเพียงอย่างเดียว แต่เรามองถึงการสร้างบรรยากาศสยองขวัญผ่านงานสร้างอนิเมะที่น่าสนใจ ซึ่งมีแนวทางที่ต่างจากภาพยนตร์ รวมถึงมีเนื้อหาที่สอดรับกับความสยองขวัญของมันได้น่าติดตาม

Shiki

ในแง่ใครจะเสพการ์ตูนผีดิบ แวมไพร์ อะไรทำนองนั้นเนี่ย เรื่องนี้เต็มอิ่มมาก ๆ ในแง่การสร้างบรรยากาศร่วม ทั้งภาพและเพลงประกอบ แต่อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้มันเจ๋งคือ การสร้างสถานการณ์ในเรื่องที่ทำให้ผู้ชมรู้สึกตระหนักอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะดีหรือร้าย ทุกชีวิตต่างอยากหาหนทางมีชีวิตต่อกันแทบทั้งนั้น มันอาจจะไม่ได้หักคอคนดูจนตับแหก แต่มันตั้งคำถามกับศรัทธาในตัวมนุษย์ได้คล้ายกันอยู่ไม่น้อยเลยล่ะ

— แอดมิน LolitaMajin

Yami shibai

โรงละครแห่งความมืดที่จะมีตาลุงมาเล่าเรื่องราวน่ากลัวให้ฟัง การขยับโมชั่นเหมือนโรงละครกระดาษแบบญี่ปุ่นยิ่งสร้างความหลอนได้อีก เป็นอนิเมชั่นขนาดสั้นที่มีสไตล์การนำเสนอที่โดดเด่นมาก ๆ ครับ

— แอดมิน ผ.ก เอฟ

Corpse Party – Tortured Souls

OVA 4 ตอนจบ คุณภาพความสยองอัดแน่นฮะ เมื่อเพื่อนๆรวมตัวกันทำพิธีกรรมที่จะทำให้เป็นเพื่อนกันตลอดไป แต่พิธีกรรมนั่นกลับนำความสยองมาสู่พวกเค้าเอง ในเรื่องโหดมากฮะ เราจะเห็นตัวละครตายโหดๆกันเพียบ ไม่เว้นแม้แต่ตัวละครเด็กๆเลยละ

— แอดมิน GuG

Higurashi no Naku Koro ni

อนิเมะซีรี่ย์ยาว ที่มีความหลอน ลึกลับและความน่ากลัว ตอนแรกอาจจะดูแล้ว ชวนงุนงง เพราะมีการเล่าเรื่องแบ่งเป็นบทผูกปม และบทเฉลย ซึ่งมีการผสมผสานของบรรยากาศที่หลอกหลอน การหักมุมที่น่าตกใจและสะเทือนใจในหลาย ๆ แง่ แต่ส่วนที่ผมชอบคือมันไม่ละทิ้งที่จะพยายามทิ้งรอยยิ้มฝากไว้ให้ผู้ชม

— แอดมิน Shirodo

Jigoku Sensei Nube

อนิเมะจากมังงะชื่อดัง ที่มีเรื่องเกี่ยวกับภูติผี ที่ดูแล้วแบบ บางตัวที่น่ากลัวมากๆ บางตอนก็เลือดสาดกระจาย เป็นเรื่องในตำนานอีกเรื่องเลย

— แอดมิน Shirodo

Gyo

“ปลามรณะ” ปลาวิ่งได้สยองไล่ฆ่าคนทั้งเรื่อง ไม่ต้องพูดไรมากกับความน่ากลัว ขยะแขยงที่จัดมาเต็ม ๆ ทั้งบรรยากาศในเรื่องและภาพ เป็นการถ่ายทอดผลงานของ อ.อิโต้ จุนจิ ที่ทำออกมาได้สยดสยองไม่แพ้ต้นฉบับครับ

— แอดมิน Shirodo

Another

เมะสยองขวัญอีกเรื่อง ที่จู่ ๆ คนในห้องเรียนก็ล้มตายกัน เป็นเรื่องสยองขวัญอีกเรื่องที่นำเรื่องความตายและคำสาปมาเล่าได้สนุก สร้างบรรยากาศภาพไ้น่ากลัว กับการจัดเต็มวิธีการตายที่ทำออกมาได้น่าจดจำอย่างมาก

— แอดมิน Shirodo

Gakkou Gurashi!

โรงเรียนของเราน่าอยู่ เพื่อนๆ กลายเป็นซอมบี้ทุกคน สำหรับเรื่องนี้ตอนภาพโปรโมทออกมาน่าจะหลอกคนไม่ได้อ่านฉบับมังงะมาก่อนไปได้โขเลย ด้วยภาพเบื้องหน้าเป็นสี่สาวใสๆ จนอดคิดไม่ได้ว่านี่มันต้องเป็นอนิเมะฮีลลิ่งใสๆ แน่นอน แต่กลายเป็นอนิเมะฮีลมีพรีซ หนีเหล่าซอมบี้กระหายเลือดในโรงเรียนซะอย่างนั้น ที่เรื่องนี้มีการนำความคอนทราสต์ของมุมมองสองแบบมาเล่าได้อย่างน่าสนใจ มุมหนึ่งคือความเป็นจริงที่โลกถูกปกคลุมไปด้วยฝูงซอมบี้นับไม่ถ้วน โรงเรียนเองก็พังไปหมด กับอีกมุมมองหนึ่งผ่านสิ่งที่ยูกิตัวเอกของเรื่องเห็น เป็นภาพของโรงเรียนที่ยังดูปกติดี ทำให้เกิดความสงสัยกับคนดูว่าตรงจุดต่างๆ มีการซ่อนคำบอกใบ้ของเรื่องอะไรไว้บ้าง เป็นการนำเสนอเรื่องที่ดูลึกลับชวนให้หาคำตอบได้เป็นอย่างดี

— แอดมิน Ryuoh

Trinity Blood

อีกเรื่องสำหรับคนที่ชอบดูการต่อสู้ระหว่างศาสนจักร กับแวมไพร์ บนโลกอนาคต เต็มไปด้วยฟีลลิ่งของไซไฟ ตัดกับบรรยากาศจำพวกเครื่องแต่งกายในเรื่องที่เหมือนกับหลุดมาจากศตวรรษที่ 17 มีสายลับในชุดบาทหลวงสุดเท่ มีกองกำลังทหารสุดแกร่งบ้าพลัง คอยคุ้มครองผู้คนจากแวมไพร์ ตัวเรื่องมีกลิ่นอายของ Hellsing ผสมกับ Trigun เจือด้วยฉากแอคชันและชุดเนี้ยบเท่พร้อม Gun-Kata แบบ Equilibrium ทำให้ Trinity Blood กลายเป็นอีกผลงานที่ควรแก่การกล่าวถึงเมื่อเป็นเรื่องของอนิเมะสยองขวัญผจญภัย

แม้ว่าต้นฉบับเป็นนิยายนั้นจะโชคร้ายที่ต้องเสียผู้เขียนไปก่อนเวลาอันควร แต่ก็ได้รับการแต่งต่อตามเค้าโครงเรื่องเดิม จนจบลงในรูปแบบที่เราได้เห็นกัน ในไทย ทั้งฉบับนิยายและหนังสือการ์ตูนเป็นลิขสิทธิ์ของทางสยามอินเตอร์คอมิกส์ และในญี่ปุ่น ฉบับหนังสือการ์ตูนก็เพิ่งจบไปในปี 2018 นี้เอง

— แอดมิน NagaTOKI

Kara no Kyoukai

ภาพยนตร์อนิเมะเรื่องแรกของ TYPE-MOON ที่ทำให้คนดูหลายคนสัมผัสได้ถึงความอลังการในงานโปรดัคชันโดย ufotable (เราจะขอละ UBW ของ Studio DEEN เอาไว้) มีจำนวน 7 ตอนจบ (จากประกาศในครั้งแรก….ก่อนที่จะมีเพิ่มในทีหลัง) ซึ่งการลำดับเนื้อหานั้นสามารถทำให้ผู้ชมเลือกดูได้ ว่าจะดูเรียงตอน หรือเรียงตามลำดับเหตุการณ์ในเรื่อง

เหตุผลอะไรทำให้เรื่องนี้มาอยู่ในหมวดสยองขวัญ? แม้ภาพรวมของเรื่องจะออกแนวสืบสวนสอบสวน พลังเหนือธรรมชาติ แต่เพราะเนื้อหาส่วนใหญ่ของเรื่องนั้นเกี่ยวข้องกับเวทมนตร์ วิญญาณ และความตาย รวมถึงฆาตกรโรคจิต จึงทำให้บางฉากของเรื่องนั้นกลายเป็นฉากติดเรท มีฉากฆ่าตัวตาย ฉากซากศพมนุษย์เน่าเปื่อยหนอนแทะแมลงวันเต็ม หรือแม้แต่ฉากชวนอี๋ทางจิตวิทยา อย่างฉากที่สมองของมนุษย์ถูกบรรจุไว้ในโหล แต่มีการต่อท่อดึงข้อมูลออกมาใส่ไว้ในหุ่นกระบอก เพื่อให้หุ่นนั้นเล่นบทบาท “วันสุดท้ายก่อนตาย” ของเจ้าของร่างวนเวียนซ้ำไปเรื่อย ๆ นับเป็นการกระทำที่โรคจิตระดับหนึ่งที่ผู้เขียนรู้สึกได้ว่าน่ากลัว

แต่ถ้าชอบแนวแอคชัน ขอแนะนำตอนที่ 1, 3 และ 5 ส่วนถ้าชอบแนวรักหวานซึ้ง แนะนำตอน 2, 7 แต่ถ้าชอบแนวสืบสวนสอบสวน ก็ต้องเป็นตอน 4 และ 6 ตอบโจทย์หลายแนวขนาดนี้ ต้องดูให้ได้แล้วล่ะ

— แอดมิน NagaTOKI

หมวด Mystery ไม่ได้หมายถึงแนวเรื่องสืบสวน คดี อะไรต่าง ๆ อย่างเดียว แต่จะพูดถึงอนิเมะที่เล่าเรื่องเชิงผูกปมปริศนาที่รอการคลี่คลาย ซึ่งมีงานสร้างที่โดดเด่นและการผูกเรื่อง สร้างบุคลิกของตัวละครออกมาได้น่าจดจำ บางเรื่องอาจเป็นแนวแฟนตาซีไปด้วยในตัว แต่แก่นเรื่องของมันคือการไขปริศนาบางอย่าง เราก็หยิบเอามาใส่ในหมวดนี้ครับ

Durarara!!

หลายคนว่าฉบับนิยายเก็บรายละเอียดแน่นกว่า แต่การนำเสนอของอนิเมะเนี่ย มันมีสไตล์มาก ๆ เลยนะ บางตอนมีจังหวะการเล่าเรื่องแบบตัดสลับหลายเหตุการณ์ในช่วงเวลาเดียวกันได้สอดรับกันแบบน่าลุ้นคล้าย ๆ พวกหนังมาเฟียฝรั่งเศส และการผสมเรื่องแฟนตาซีกับแก๊งสเตอร์เข้าด้วยกันโดยไม่รู้สึกว่ามันแปลก ๆ ก็เป็นสิ่งที่เห็นภาพชัดขึ้นในอนิเมะว่าไอเดียนี้ลงตัว และส่วนตัวชอบดนตรีแจ๊สที่ใช้ประกอบซีรี่ส์นี้มาก มันไปด้วยกันได้ดีจริง ๆ

— แอดมิน LolitaMajin

Hyouka

จริง ๆ มีลังเลนิดหน่อยว่าควรอยู่ในหมวดโรแมนติกมากกว่าไหม (ฮา) แต่ด้วยเนื้อหาหลักมันเป็นเรื่องปริศนาลี้ลับ ก็ต้องพูดในมุมนี้แหละ เรื่องนี้ต้นฉบับเป็นวรรณกรรมเยาวชน ที่จับเอาเรื่องลี้ลับ หรือเรื่องที่น่าตั้งคำถาม จากปริศนาใกล้ ๆ ตัว มาเป็นเครื่องมือในการเดินเรื่อง ส่วนที่ดีของมันคือการใช้ Infographic ในการนำเสนอแนวคิดของตัวละครเวลาไขปริศนาที่ทำได้มีเอกลักษณ์ และก็สมกับเป็นงานเกียวอานิที่แสงสีและคุณภาพงานสร้างมันสุดมาก ๆ ชนิดว่าใครไม่ชอบแนวสืบสวน แต่ดูเพื่อเสพงานภาพอย่างเดียวก็คุ้มแล้ว

— แอดมิน LolitaMajin

Mawaru Penguindrum

อนิเมะแนวดาร์คแฟนตาซีที่หยิบเอาเรื่องความเป็นความตายซึ่งควรจะเป็นสีทึม ๆ หม่น ๆ มาใส่ลูกกวาด ฉีดสีฉูดฉาดแบบเททั้งถังจนดูเหมือนเรื่องชวนเมากาว แต่มันพูดถึงการชดใช้บาปที่ก่อขึ้นโดยอิงจากเหตุก่อการร้ายของโอมชินริเกียว มาแทนที่ด้วยองค์กรโลโก้รูปเพนกวิน และยังแทนภาพเหตุโศกนาฏกรรมด้วยสีสันสวยงาม ถ้าให้จำกัดความล่ะก็ ดูเรื่องนี้เหมือนคุณอมลูกอมรสหวานจัด ๆ ไว้ในปาก จนมันละลายถึงได้รู้ว่าในลูกอมมันมียาพิษอยู่เม็ดนึง ที่กว่าจะรู้ตัว ยาพิษมันก็แตกตัวขมไปทั่วปากเสียแล้ว ขอบอกว่าสายปวดตับ ต้องลองครับ

— แอดมิน LolitaMajin

Boku dake ga inai machi

จำได้ว่าเป็นอนิเมะทอร์คออฟเดอะทาวน์เลยในช่วงฉายแรกๆ เรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับสังคมและอาชญากรรม ที่จะบีบหัวใจอย่างที่สุด ในการเอาใจช่วยตัวเอก แม้ว่าจะมีความลี้ลับเข้ามาเกี่ยวข้องบ้าง แต่ก็เป็นเรื่องเล็กน้อยเท่านั้น ความสุดของเรื่องอยู่ที่พอจบตอนแล้ว คุณจะต้องอยากดูตอนต่อไปเลยทันที…

— แอดมิน Zaru No TAKU!~

Sakurako-san no Ashimoto ni wa Shitai ga Umatteiru

อนิเมะแนวสืบสวนสอบสวนแนวใหม่ที่สืบจากวิชานิติวิทยา ให้ความรู้สึกแปลกใหม่กว่าแนวสืบสวนทั่วไปมาก

— แอดมิน ผ.ก เอฟ

Kindaichi Shounen no Jikenbo

เมื่อหลานของนักสืบชื่อดัง คินดะอิจิ โคสุเกะ ต้องมาพัวพันกับคดีฆาตกรรมมากมาย ไหวพริบของเค้าจะแก้คดีเหล่านั้นได้รึไม่ ? เสน่ห์ของเรื่องนี้อยู่ที่ทริกและแรงจูงใจของฆาตกร กระทั่งความสัมพันธ์ของฆาตกรหรือตัวประกอบที่มีต่อตัวเอกเอง ทำให้เราคล้อยตามครับ ดูจบแต่ละบทแล้วมันจะอึนๆเหมือนยังมีอะไรให้คิดถึงตัวละครต่อไปได้อีก

— แอดมิน GuG

Paprika

หากใครคิดว่าเนื้อเรื่องการจารกรรมความฝันแบบในภาพยนตร์ Inception (2010) มันสุดยอดมาก ๆ แล้ว ไม่ควรพลาดเรื่องนี้ที่ฉายก่อน 4 ปี (2006) จากผลงานของ Satoshi Kon สุดยอดผู้กำกับที่ล่วงลับไปแล้ว ได้ถ่ายทอดการไล่ล่าผ่านความฝันซ้อนความฝัน และแทนภาพด้วยแฟนตาซีไซไฟที่ตื่นตาสวยงามและลึกลับ เป็นผลงานที่ระเบิดไอเดียกันได้อย่างน่าทึ่ง

— แอดมิน LolitaMajin

Gosick

อนิเมเรื่องราวของสาวน้อยยอดนักไขปริศนาที่อาศัยอยู่ในชั้นบนของหอสมุด กับเนื้อหาปริศนาที่มาพร้อมกับความน่ารักและดราม่าจนอยากให้ทุกคนได้มาสัมผัสไปด้วยกันในเรื่องนี้ เชื่อว่าหลายต่อหลายคนน่าจะตกหลุมรักไปด้วยกันกับเหล่าตัวละครสุดน่ารักและเนื้อหาของเรื่องนี้ได้ไม่ยากจนเกินไป

— แอดมิน Nekosea

Kamisama no memochou

หรือในชื่อ “ขบวนการนักสืบนีต” อีกหนึ่งอนิเมะแนวสืบสวนที่มีเนื้อหาเรียบง่าย ดูเพลินๆ น่ารักๆ ที่มีจุดเด่นสัมผัสแรกเลยคือเพลงสุดเพราะ และภาพที่สวยงาม กับความน่าหลงไหลของอลิซที่จะทำให้เพื่อนๆ ตกหลุมรักไปด้วยกัน แม้จะน่าเสียดายว่าเนื้อเรื่องของเรื่องนั้นจะไม่เข้มข้นเท่าฉบับนิยาย แต่ก็ยังเป็นอีกอนิเมะแนวสืบสวน ที่ไม่ซีเรียสจนเกินไป เหมาะสำหรับคนที่อยากดูอะไรง่ายๆ สนุกๆ ในแนวนี้นั่นเอง

— แอดมิน Nekosea

Danganronpa Series

อนิเมะแนวสืบสวนที่ดูกดดันเพราะมีชีวิตตัวเองเป็นเดิมพันด้วยถ้าเปิดโปงคนร้ายไม่ได้คนอื่นๆนอกจากคนร้ายจะตายแทนหมด ความสนุกเข้มข้น ที่ให้เราได้ลุ้นและคิดตามว่าใครคือคนร้ายกันแน่ ถึงตัวอนิเมะจะค่อนข้างรวบรัดไปหน่อยและตัดจากเกมไปเยอะ แต่ก็เป็นอนิเมะแนวสืบสวนที่ดูได้สนุกมากๆเรื่องนึง

หมวด Mecha ก็คืออนิเมะหุ่นยนต์นั่นเอง จริง ๆ แล้วส่วนมากอนิเมะหุ่นยนต์ก็จะถูกมองรวมกับ Action ได้อยู่ แต่ว่าสำหรับผู้ชมอนิเมะนั้น แนวต่อสู้แบบตัวละครคน กับต่อสู้ด้วยหุ่นยนต์นั้น มันค่อนข้างจะเป็นรสนิยมคนละแบบ และมีจุดขายที่ต่างกันพอสมควร จึงแยกออกมาเป็นอีกหมวดหนึ่งครับ

Star Driver

ถึงมันจะไม่ใช่อนิเมะหุ่นยนต์ระดับ top แต่คุณเอ๊ย งานสตูดิโอผู้สร้าง FMA ร่วมกับผู้กำกับอนิเมะเซเลอร์มูน มาทำอนิเมะหุ่นยนตร์เนี่ย แค่คิดก็ขมวดคิ้วหน่อย ๆ แล้วจริงไหม แต่บอกเลยว่าเรื่องนี้ มันสนุกในแบบชวนขมวดคิ้วอย่างนั้นแหละ ที่สำคัญคือฉากแอคชั่นสนุก มุกดำเนินเรื่องในแต่ละตอนไหลลื่นและดูเพลิน ก็พูดได้ว่าเป็นอนิเมะซีรี่ส์ที่โคตร “ป๊อบคอร์น” ดูเอาเพลิน ๆ ดูซ้ำก็ไม่เบื่อง่าย ๆ นะ

— แอดมิน LolitaMajin

Tengenn toppa gurren lagann

อนิเมะหุ่นที่ซัดกันได้มันส์ที่สุดในสามโลก ทั้งตลก ซึ้ง เศร้า มันส์ อัดแน่นอยู่ในเรื่องนี้ ดูแล้วจะได้รู้ว่า น้ำตาลูกผู้ชายมันเป็นยังไง

— แอดมิน ผ.ก เอฟ

Full Metal Panic

อนิเมะหุ่นที่ใช้การสู้รบการทหาร ภารกิจต่างๆ ที่มีเรื่องแฟนตาซีอย่างพลังแลมด้าไดร์เวอร์ ที่ถ้าตัดส่วนนั้นออกไปก็เป็นเมะหุ่นยนต์ที่ค่อนข้างเรียลมากๆเลยเรื่องนัง ความสนุกและมีอารมณ์ปนฮาๆ ช่วงสู้กันก็จริงจังและสนุกมากๆ

— แอดมิน Shirodo

Evangelion

ในกรณีนี้ไม่นับเฉพาะ Rebuild แต่ขอแนะนำตั้งแต่ตัวซีรี่ส์และภาค The End of Evangelion เลย อันที่จริงหลายคนคงรู้อยู่ว่ามันไม่ใช่การ์ตูนหุ่นยนต์หรอก แต่ในตลาดญี่ปุ่นเขายังยกให้มันเป็นหุ่นยนต์ (ถึงแม้มันจะเป็นร่างชีวภาพสวมเกราะขนาดยักษ์ก็เถอะ) อยู่แหละ ประเด็นของมันคือ ฉบับคลาสสิกวาดฉากแอคชั่นแบบไม่พึ่ง 3D ได้สวยงามและละเอียดใช่ย่อย มันมีการออกแบบอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เป็นไซไฟร่วมสมัย ถ้าดูเป็นลายเส้นเก่าอาจดูเชย แต่พอกลายมาเป็น 3D ในภาค Rebuild ก็ดูทันสมัยขึ้นมาทันทีแม้จะไม่เปลี่ยนดีไซน์ ไม่นับด้านแอคชั่นที่ทำได้ตื่นตามาก ๆ หรือเนื้อหาชวนปวดเศียรเวียนเกล้าแต่น่าจดจำ ก็เรียกได้ว่ามันคือสุดยอดอนิเมะเรื่องหนึ่งเลยครับ

— แอดมิน LolitaMajin

Knights of Sidonia

เมื่ออาณานิคมสุดท้ายของมนุษย์ถูกคุกคาม ก็ถึงเวลาสู้ให้แตกหักกันไปข้าง Knights of Sidonia ดัดแปลงมาจากมังกะชื่อเดียวกันของ อ. Tsutomu Nihei ผู้เคยฝากผลงานดังๆ ไว้มากมายอย่างเรื่อง Blame ครับ เพราะฉะนั้นมั่นใจได้เลยว่าเนื้อหาหนักแน่ๆ แม้ในเรื่องจะมีมุขตลกอยู่บ้าง แต่ส่วนใหญ่จะเป้นความขัดแย้ง ความเห็นแก่ตัวจากมนุษย์กันเองที่พอจวนตัวก็พร้อมทิ้งให้คนอื่นตายแทนได้ครับ แต่แม้เนื้อหากดดัน ฉากหุ่นยนต์สู้กันกลับเท่ห์และดูดุดันมาก นับเป็นอีกเรื่องที่สนุกทีเดียวครับ

— แอดมิน GuG

Yuushuou GaoGaiGar

เมะหุ่นยูฉะที่แอดชอบมากที่สุดละ ความเท่ของตัวหุ่น บท ดราม่า ผสาญกันได้อย่างลงตัวมากๆ กาโอไกก้า

— แอดมิน Shirodo

Mashin Eiyuuden Wataru

อนิเมะหุ่นยนต์พระเอกมาจากต่างโลกยุคแรกๆ ที่เป็นตำนานและตอนเป็นเด็กหลายๆคนได้ชมกัน กับการผจญภัยไปกับหุ่นยนต์ในต่างโลกที่มีเรื่องของพวกพ้องมิตรภาพ และความสนุกหลายรสชาติ ที่ตอนเด็กๆทุกคนที่รู้สึกว้าวไปกับริวจินมารุแน่ๆ

— แอดมิน Shirodo

Madou King Granzort

เมะหุ่นที่แหวกแนวในยุคนั้น ที่มาในรูปแบบรูปปั้นหน้าคนกลายเป้นหุ่นได้ ด้วยดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์เช่นนั้น เนื้อเรื่องการผจญภัยและการต่อสู้ด้วยหุ่นยนต์ก็ทำออกมาได้อย่างสนุก ทำให้กลายเป็นอนิเมะในดวงใจอีกเรื่อง

— แอดมิน Shirodo

Shin Kidou Senshi Gundam Wing

เชื่อว่าเป็นกันดั้มภาคที่เด็กยุค 90 หลายคนเริ่มดูเป็นภาคแรก (แต่รู้สึกว่าคนจะชอบ G Gundam มากกว่า) เป็นภาคที่เปลี่ยนจากสงครามหมัดมวย กลับมาเป็นสงครามในแบบที่ไม่มีใครชื่นชอบ มีความเป็นการเมือง การต่อสู้ การปลดแอกจากเผด็จการ โดยมีกันดั้มเป็นเพียงเครื่องมือนำพาอุดมการณ์ของแต่ละคนไปให้ถึงปลายทาง คือโลกที่ปราศจากสงคราม ตัวละครแต่ละตัวมีเซ็ตติ้งที่ดี มีสีสันน่าค้นหา แต่มาเจอกับบทของเรื่องที่จืด ชืด ยืด (เพราะจำนวนตอน) จึงทำให้บางฉากบางช่วงในเรื่องกลายเป็นว่าการกระทำของตัวละครบางอย่างมันกลายเป็นตลกขึ้นมา หากสงสัยว่าตลกแค่ไหน ทุกวันนี้คงเคยเห็นมีม “ฉันจะฆ่าเธอ” “ภารกิจสำเร็จระเบิดหุ่น” หรือแม้แต่ “เสื้อกล้ามเขียวที่ไม่เคยขาด” กันอยู่เต็มเน็ตกันมาบ้างแล้วใช่ไหมล่ะ? แต่ถึงจะมองว่ามันมีจุดบกพร่องอยู่หลายอย่าง ก็ยังชอบ และเอามาเปิดดูอยู่นาน ๆ ทีนะ

— แอดมิน NagaTOKI

Shinkon Gattai Godannar

ลองนึกถึงองค์ประกอบของเรื่องนี้ สัตว์ประหลาดต่างดาวบุกโลก มนุษยชาติสร้างหุ่นยนต์ไปต่อสู้กับมัน หุ่นหนึ่งตัวต้องอาศัยสองคนขับ สู้ไปมา ร่างกายของนักบินก็จะพังไปเรื่อย ๆ ด้วยโรคประหลาด คุ้น ๆ ไหม? ใช่เลย มันคือ Pacific Rim ที่มาก่อนกาล แต่เป็นในเวอร์ชันสดใส ชีวิตคู่รักหวานแหววปกป้องโลก เพลงประกอบเอาใจคนชอบซูเปอร์โรบอท มีหลายคู่ให้ชิปตั้งแต่คู่รักชายหญิง คู่รักร่วมเพศ คู่พี่น้อง ศิษย์อาจารย์ นายบ่าว แม้เนื้อเรื่องจะหลวม ๆ เน้นช่วงต่อสู้เอามันส์ เอาลูกบ้าเข้าว่า ก็ทำให้เรื่องนี้กลายเป็นอนิเมะหุ่นยนต์ที่ร้อนแรงทั้งในเรื่องการต่อสู้ และความรัก แถมเซอร์วิสนิด ๆ พอกล้อมแกล้มอีกด้วย นั่นแหละ ข้อดีที่อยากแนะนำของเรื่องนี้

— แอดมิน NagaTOKI

หมวด Romantic ตามตัวเช่นกันครับ เมื่อพูดถึงแนวนี้เราก็จะพูดถึง “ความรัก” ซึ่งความรักก็มีหลายรูปแบบ หลายสไตล์ และนี่คืออนิเมะแนวรักที่ทีมแอดมินอยากแนะนำจ้า

Chuunibyo demo koi ga shitai!

คือเรื่องนี้มันมีฟิลเตอร์โมเอะแบบตลาดทั่วไปก็จริง แต่ข้อนึงที่เรื่องนี้นำเสนอชัดกว่าหลายเรื่องที่แนวคล้าย ๆ กันคือ มันพูดถึงการยอมรับในตัวตนที่ผิดปกติซึ่งกันและกัน ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในการสื่อใจถึงกันได้ ข้อนี้สำคัญมาก ๆ แม้แต่ในชีวิตจริงนะ คู่รักหลายคู่ไปกันไม่ได้เพราะไม่เข้าใจความปัจเจกของฝ่ายตรงข้าม เคยเห็นบ่อย ๆ ไหมว่าฝ่ายชายต้องโกหกราคากันพลากับฝ่ายหญิง มันเพราะอะไรล่ะ?

— แอดมิน LolitaMajin

Mahou Shoujo Madoka Magica

อย่างง อย่างง ว่าทำไมเอามาใส่หมวดนี้ เพราะเรื่องนี้ถึงมันจะเป็นแฟนตาซี มีแอคชั่น มีดราม่า ฉีกภาพลักษณ์อันสวยงามของสาวน้อยเวทมนตร์เสียกระเจิง แต่ยิ่งดู ๆ ไป เชื่อเถอะว่าทุกคนต้องมองออก ว่าเรื่องนี้ มันเดินไปข้างหน้าด้วยการทุ่มเทบางสิ่งบางอย่างเพื่อคนที่รัก แลกได้ทุกอย่างเพื่อคนที่รัก ทำลายได้ทุกอย่างเพื่อคนที่รัก ชนิดว่าโลกทั้งใบพังพินาศ ฉันก็จะไม่เปลี่ยนใจ ใครที่กล้าให้คำสัญญาต้องความรักหนักแน่นขนาดนี้น่ะในโลกมันจะมีสักกี่คนกันนะ

— แอดมิน LolitaMajin

Amagami SS

เรื่องราวความรักของเด็กหนุ่มผู้คยผิดหวังในความรักท่ามกลางบรรยากาศเลิฟในวันคริสมาส เราจะได้เหผ้นความพยายามของเด็กหนุ่มและเด็กสาวที่จะก้าวไปสู่อนาคตแห่งความสุขด้วยกัน

— แอดมิน F

Shigatsu wa Kimi no Uso / Your Lie in April

เมื่อแชมป์นักเปียโนเยาวชน ตัดสินใจจะเลิกเล่นเปียโนเพราะเหตุสะเทือนใจบางอย่าง จนได้มาพบกับนางเอก เรื่องราวมิตรภาพที่ถ่ายทอดผ่านเสียงดนตรีแสนงดงาม จะตราตรึงใจผู้ชมไปตราบนานเท่านาน

— แอดมิน Gug

Kumo no Mukou, Yakusoku no Basho / The Place Promised in Our Early Days

หนึ่งในผลงาน “ก่อนหน้า” เรื่อง 5cm ของผู้กำกับชินไค มาโคโตะ ที่หลายคนจดจำกันมากจาก 5 cm/s หรือ your name เรื่องนี้แม้คุณภาพงานสร้างจะเป็นรองสองเรื่องเด่นนั้น แต่ในจักรวาลที่ประเทศญี่ปุ่นแตกออกเป็นสองฝ่าย กับการหาทางให้คนรักฟื้นจากการหลับไหล มันมีมนต์เสน่ห์ของความฝัน และเสียงดนตรีที่คลอเข้ามา ในแบบที่ 5 cm/s และ your name ไม่มี จากมุมผมมองว่ามันเปลี่ยวเหงายิ่งกว่าเรื่องไหน ๆ ของผู้กำกับคนนี้เลย

— แอดมิน LolitaMajin

Toradora

คลาสสิค! กับหนึ่งในอนิเมะของตำนานตัวละครจตุระซึน หนึ่งในตัวละครที่นำยุคสมัยแห่ง เตี้ย แบน ซึน กับเรื่องราวป่วนๆ ของเหล่าตัวละครที่ดั๊น มีความรักให้กับเพื่อนสนิทของคู่กรณีจนต้องมา Hang Out ไปด้วยกันเพื่อเป็นพ่อสื่อ แม่สื่อไปด้วยกัน แต่เรื่องราวความสัมผัสของพวกเขากลับทำให้เกิดความรู้สึกเล็กๆ ภายในจิตใจที่จะพาแฟนๆ ต่างต้องเสียน้ำตากันไปหลายต่อหลายคน รอช้าอยู่ไย ถ้าไม่เคยดูจงดู ถ้าเคยดูแล้วลองหยิบมาดูกันซ้ำอีกครั้งในวาระครบรอบ 10 ปีของเรื่องนี้ในปีนี้ดูนะ

— แอดมิน Nekosea

Shuffle

หนึ่งในตำนานอนิเมะยุคเก่าสมัยเว็บบอร์ดที่ทำให้เกิดการแยกทีมหัวสีอย่างชัดเจนอีกหนึ่งเรื่องกับเรื่องนี้ Shuffle เมื่อพระเอกของเราต้องพลิกผันมาเป็นคู่หมั้นของเหล่าลูกสาวของพระเจ้าและซาตาน พร้อมกับเหล่าเพื่อนสมัยเด็ก รุ่นพี่ และอีกมากมาย ซึ่งมาพร้อมกับความฮา ซีเรียส และดราม่าโรแมนติกของเรื่องที่พลิกไปมาตามสไตล์อนิเมะจาก Visual Novel นั่นเอง โดยสำหรับใครที่ไม่เคยดู หรือได้ย้อนกลับมาดูอาจจะได้กลับมาพูดอวยหัวสีกันกลางเฟสเพิ่มอีกหนึ่งเรื่องก็เป็นได้กับเรื่องนี้

— แอดมิน Nekosea

White Album

หนึ่งในผลงานอนิเมะจาก Visual Novel อันโด่งดัง ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในสมัยก่อนซึ่งเรียกได้ว่าอนิเมะแนวไอดอลจริงๆ จังๆ กับความรักแบบดราม่าๆ ในสมัยก่อนนั้นไม่ค่อยแพร่หลายนัก ซึ่งเรื่องนี้ก็เป็นอีกเรื่องนึงที่ทำให้เรารู้สึกทั้งยินดีและเสียใจไปพร้อมๆ กันกับตัวละครที่เรารัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้เขียนเองที่เรียกว่าเรือแตกกันไปติดๆ กันทั้งสองภาค แต่ก็ยังอยากจะแนะนำให้เพื่อนๆ ที่มองหาอนิเมะแนวความรักซีเรียสๆ ได้ลองสัมผัสดูกับเรื่องนี้ นอกจากนี้แล้วยังมีเพลงเพราะๆ จากนักพากย์/ร้องชั้นนำแห่งยุคอีกด้วย

— แอดมิน Nekosea

Koi wa Ameagari no you ni

เพราะความรู้สึกของคนเรามันซับซ้อน และเป็นสิ่งที่ไม่สามารถอธิบายได้แม้แต่กับตัวเองในบางเวลา ผลงานเรื่องนี้ก็หยิบเอาความรู้สึกรักชอบของคู่พระนางต่างวัยมาบรรยายด้วยสัญลักษณ์ต่าง ๆ สอดแทรกความลื่นไหลด้วยแนว slice of life ปน comedy นิด ๆ และด้วยความน่ารักของทั้งอากิระ และคุณผู้จัดการ ก็ทำให้ดูแล้วรู้สึกอยากเชียร์ให้ได้กันสักทีอยู่เนือง ๆ จนแทบอยากจะฉีดสเปรย์ดับกลิ่นความรัก จนกระทั่งช่วงท้ายของเรื่อง ที่ต่างฝ่ายต่างเรียนรู้กันและกันจนเกินเลยไปกว่าความรู้สึกรักชอบ แต่เป็นการเรียนรู้การใช้ชีวิตของแต่ละคน และนำไปสู่ฉากจบที่ทำให้คนดูเกิดความรู้สึกต่าง ๆ นา ๆ ไม่เหมือนกัน

ขอสปอยหน่อยว่าฉากจบเรื่องนี้นั้นแฮปปี้เอนดิ้ง แต่ไม่เหมือนกับการ์ตูนแนวรักๆ ใคร่ ๆ เรื่องอื่น ซึ่งถ้าคนดูมีประสบการณ์ในด้านความรัก การอกหัก และการใช้ชีวิตมาพอสมควร ก็จะเข้าใจได้ไม่ยาก และอากิระกับคุณผู้จัดการก็น่ารักมาก ขอแนะนำเลย

ส่วนเรื่องงานภาพ เรื่องนี้ทำฉากสภาพอากาศที่เป็นฉากหลังออกมาได้ดีมาก แบบเห็นแล้วอิน อากาศร้อนคือดูแล้วรู้สึกร้อนตาม ส่วนตอนไหนที่เป็นฉากฝนตกนี่ ถ้านั่งดูในห้องแอร์จะอินมาก และที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือเพลงประกอบ เพลงเปิดปิด เด็ดทุกเพลง

— NagaTOKI

Saenai Kanojo no Sodate-kata

จุดหนึ่งที่น่าสนใจของเรื่องนี้ คือมีการนำเสนอพล็อตที่เกี่ยวกับการทำงานของเหล่าครีเอเตอร์ อย่างเช่นการตั้งคำถามว่าผู้สร้างสรรค์ผลงานควรเอาใจคนอ่านได้ถึงระดับไหนบ้าง ที่จะไม่เสียความเป็นผลงานของตัวเอง เป็นต้น เรียกได้ว่าเป็นอีกมุมหนึ่งที่ไม่คิดว่าจะมีการ์ตูนรักนำมาเสนอ

สำหรับซีซัน 2 ก็เป็นเรื่องราวตอนต่อ หลังจากที่ทุกคนเติบโตขึ้นแล้ว และเริ่มพบกับหนทางของตัวเอง ความสัมพันธ์ระหว่างพระนางที่ชัดเจนขึ้น ก่อนที่จะนำไปสู่บทสรุปในฉบับภาพยนตร์ Saekano Fine ที่จะฉายในปีหน้า 2019 นี้

— NagaTOKI

หมวด Slice of Life ถือเป็นอีกหมวดหนึ่งที่ค่อนข้างแปลกนิด ๆ เพราะเป็นแนวอนิเมะที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นในช่วงยุค 2000 เป็นต้นมา โดยตรงตัวของมัน หมายถึงอนิเมะที่ถ่ายทอดชีวิตประจำวันไปวัน ๆ ซึ่งมันอาจจะดูเรียบง่าย ไม่มีเป้าหมายไคลแมกซ์ของเรื่องชัดเจนนัก แต่มันก็มีมุมของเนื้อหาที่ผ่อนคลาย บางเรื่องก็มีความเข้มข้นในแบบที่ถ่ายทอดการใช้ชีวิตในรูปแบบต่าง ๆ ที่น่าสนใจ บ้างก็นำเสนอไปถึงชีวิตการทำงาน ในมุมที่ผู้ชมที่อาจจะนึกไม่ถึง

K-On!

อนิเมะอีกเรื่องนึงที่น่าจะเป็นเรื่องในดวงใจของใครหลายๆ คน รวมถึงแอดมินด้วย เป็นอนิเมะที่ดูแล้วรู้สึกสนุกกับชีวิตประจำวันของสาวๆ ชมรมดนตรี วงน้ำชาหลังเลิกเรียน และเรื่องราวมิตรภาพของพวกเธอ ที่ประทับใจแอดมินมาจนถึงตอนนี้ ในสมัยนั้นเรื่องนี้เรียกว่าเป็นปรากฏการณ์ ทั้งเรื่องการตามรอยอนิเมะ หรือของใช้ต่างๆ ที่มีอยู่จริงตามอนิเมะ สำหรับใครที่ยังไม่เคยดูแอดมินขอแนะนำ เพราะนอกจากความสนุกสนานแล้ว จะยังได้ข้อคิดดีๆ เกี่ยวกับเพื่อนที่ตอนจบมีน้ำตาซึมอะบอกเลย

— แอดมิน Baewkun

Hanasaku Iroha

เรื่องนี้อาจจะมองเป็นโรแมนติกก็ได้ ดราม่าก็ดี แต่จริง ๆ แล้วมันพูดถึง “การใช้ชีวิตและการทำงาน” แบบทั่ว ๆ ไปด้วยซ้ำ เพียงแต่ที่โดดเด่นคือมันเป็นชีวิตคนทำงานในโรงแรมบ่อน้ำร้อน มันมีมุกตลกในแบบการ์ตูน ๆ แต่เป็นการสร้างสถานการณ์รับมือกับลูกค้า ที่แฝงด้านสมจริงไปด้วยแทบทุก ๆ ตอน รวมถึงยังนำเสนอรายละเอียดของงานต่าง ๆ ได้ดี และมันอิ่มเอิบมากกับความพยายามที่จะเอาชนะปัญหาของชีวิตทำงานในแต่ละวัน เรียกว่าดูไปแล้วมีกำลังใจสู้ชีวิตได้ทุก ๆ วันเลยครับ

— แอดมิน LolitaMajin

Sora no Manimani

เรื่องราวในรั้วโรงเรียนของเหล่าเด็กวิทย์คิดถึงดวงดาว ที่จะพาทุกคนไปชมดาวในยามค่ำคืนแฝงความรู้ความรักความฮาสไตล์ชมรมโรงเรียนญี่ปุ่น ด้วยองค์ประกอบที่ไม่เวอร์วังกับกิจกรรมที่สามารถทำได้จริง ทำให้คนดูอยากจะมีประสบการณ์แบบอนิเมะเรื่องนี้เลยล่ะ

— แอดมิน Zaru No TAKU!~

Flying Witch

เรื่องราวชีวิตประจำวันของแม่มดน้อยฝึกหัดที่จะมาช่วยเยียวยาหัวใจของคนที่เครียดๆ ให้ยิ้มตามจัวละครในเรื่อง

— แอดมิน ผ.ก เอฟ

ARIA

เมะฮีลลิ่งในตำนานกับสาวพายเรือที่เต็มไปด้วยเรื่องน่ารักๆ อมยิ้ม และเพลงที่สบายๆ

— แอดมิน Shirodo

Ore no Imouto ga Konnani Kawaii Wake ga Nai

แน่นอนว่าเรื่องนี้หลายๆคนคงรู้จักในแนวเลิฟ-คอมมีดี้ชื่อดังอีกเรื่อง เพียงแต่ถ้าเรามองในอีกมุมของคิริโนะนางเอกของเรื่องที่เป็นทั้งนางแบบชื่อดัง และโอตาคุตัวแม่คนนึง ต้องใช้ชีวิตที่แตกต่างกันสุดขั้นให้บาลานซ์กันนั้น ไม่ว่าปลายทางของเรื่องจะเป็นแบบไหน แต่การถ่ายทอดไลฟ์สไตล์ของคนที่ใช้ชีวิตรูปแบบนี้ผ่านอนิเมะ ก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจทีเดียว

— แอดมิน GuG

Bartender

อีกหนึ่งอนิเมะที่มีต้นฉบับจากรูปแบบการ์ตูนมังงะที่มีรูปแบบเรื่องราวอันโดดเด่น ที่จะพาทุกคนเข้าไปรู้จักให้มากขึ้นกับศิลปะของการดื่มเครื่องดื่มที่เรียกว่าค๊อกเทล หรือสุราผสม ผสานกับการเล่าเรื่องราวต่างๆ ของเหล่าตัวละครในเรื่องที่ถูกนำมาเรียบเรียงที่จะมาจับคู่กับเหล่าเครื่องดื่มประจำตอน แต่ละตอนเสมือนการจับคู่ของอาหารอันเลิศรส ซึ่งสำหรับเรื่องนี้แล้วอ้างอิงสูตรการทำค๊อกเทลจริงๆ มาเกี่ยวข้อง ทำให้คนที่ชอบและไม่ชอบในศิลปะการดื่มสุราคงจะได้ถลำเข้าสู่โลกของบาร์เทนเดอร์อย่างลืมตัวเลยก็เป็นได้

— แอดมิน Nekosea

Minami-ke

เรื่องราวชีวิตประจำวันของสามพี่น้องบ้านมินามิ ที่มาพร้อมความเพลิดเพลินที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันของแต่ละคน เรียกว่าเป็นอนิเมะดูเพลินๆ เอาสนุกไปเรื่อยๆ ก็ดี ไหนจะเป็นเรื่องความน่ารักสดใสของเหล่าตัวละครในเรื่อง ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมเรื่องนี้ถึงได้รับการทำออกมาด้วยกันถึง 4 ภาคด้วยกันหลักๆ ถ้าใครไม่เคยดู ถ้าได้ดูอาจจะติดใจอมยิ้มไปด้วยกันกับเรื่องราวของสามพี่น้องมินามิพร้อมเติบโตไปกับพวกเขาด้วยกันก็เป็นได้นะ M-I-N-A-M-I-K-E Let’s GO!

— แอดมิน Nekosea

Amanchu!

เรื่องราวชีวิตประจำวันของชมรมดำน้ำจากผู้วาดเดียวกันกับ ARIA มีนอกจากจะได้เห็นภาพสวยๆที่อาจาร์ยวาดภาพใต้ท้องทะเลแล้ว ยังมีการคงกลิ่นอายของความสงบ ฮิลลิ่ง และมีโมเม้นให้ผู้ได้อ่านได้ชมต้องอมยิ้มกันตามๆกัน

Kantai Collection

แอนิเมชันแนวสาวน้อย + mecha ที่สร้างต่อยอดขึ้นมาจากเกมบนเว็บเบราเซอร์ชื่อดัง โดยจับเอาเรือรบในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 มาออกแบบใหม่ให้เป็นสาวน้อยสาวใหญ่ เพื่อต่อสู้กับศัตรูปริศนาที่มาจากใต้ทะเลลึก แต่พอมาเป็นอนิเม สิ่งที่เกิดขึ้นคือการเล่าเรื่องราวของเหล่าสาวเรือรบ ในรูปแบบของ school life สัพเพเหระ อธิบายความสัมพันธ์ของตัวละครแต่ละตัว เล่นมุกตลกโปกฮา (และเป็นเหตุผลที่เอามาใส่ในหมวด slice of life เพราะมันเด่นกว่าฉากต่อสู้ในเรื่องเสียอีก) ก่อนที่จะปิดท้ายตอนด้วยฉากต่อสู้เท่ ๆ มันส์ ๆ ถูกใจคนชอบเรือรบ แน่นอนว่าเพราะมีบางส่วนของธีมเรื่องอ้างอิงมาจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงด้วย

— แอดมิน NagaTOKI

หมวด Sport หรือกีฬานั่นเอง ซึ่งก็ตรงตัวเช่นกันครับ พอยต์หลักของหมวดนี้ก็คือการถ่ายทอดกีฬาผ่านอนิเมะ บางเรื่องก็มีการวางเนื้อหาและตัวละครออกมาได้ลงตัวสอดคล้องกับกีฬานั้น ๆ ไม่ใช่เพียงแค่การวางโครงเรื่องหลวม ๆ มาแล้วเอากีฬามาใส่ ซึ่งนี่ก็คือ 10 เรื่องหมวดกีฬาที่เราแนะนำจ้า

Major

จะมีซักกี่เรื่องที่เล่าเรื่องราวชีวิตนีกกีฬาซักคนหนึ่ง ตั้งแต่เด็กตัวกระเปี๊ยกยันเขาเทิร์นโปรกลายเป็นแชมป์ Major คือเรื่องราวของ ฮอนดะโกโร่ เด็กหนุ่มผู้มีเบสบอลเป็นชีวิตจิตใจ เรื่องได้เล่าตั้งแต่เขายังเป็นเด็กหัดเล่นแคชบอลกับพ่อที่เป็นนักเบสบอลชื่อดัง การเล่นในลิตเติ้ลลีค การมุ่งสู่โคชิเอ็นในเบสบอลม.ปลาย ยันเทิร์นโปรและออกสู่เมเจอร์ลีคในอเมริกา ซึ่งทั้งหมดใช่เวลาเล่ายาวไปถึงหกภาค และล่าสุดได้ออกภาค Major 2nd เรื่องราวของรุ่นลูกของโกโร่อีกด้วย เรียกได้ว่าดูจบนี่เห็นความวงการเบสบอลในทุกระดับเลยทีเดียว และฉากการเล่นเบสบอลของเรื่องนี้ก็เรียกได้ว่าเร่าร้อนสุดๆ และเปี่ยมด้วยจิตวิญญานกันสุดๆไปเลย

— แอดมิน Ryuoh

Yowamushi Pedal

ถือได้ว่าเป็นอีกเรื่องในสายกีฬาที่ได้รับความนิยมสูง โดยเฉพาะในหมู่สาวๆ กับเรื่องราวการแข่งจักรยานเสือหมอบหรือ Road Race ที่เรียกได้ว่าตัวงานนั้นทำออกมาได้คุณภาพขับแก้วเลยทีเดียว ในการแข่งขันที่แค่เพียวเสี้ยววินาทีคือสิ่งที่ตัดสินผู้ชนะและผู้แพ้ ในอนิเมะก็สามารถถ่ายทอดออกมาได้อย่างดึงอารมณ์ร่วมได้ถึงที่สุด มันรู้สึกลุ้นระทึกทุกวินาทีและทุกผลการแข่งไม่ได้มีสูตรสำเร็จตายตัวว่าทีมพระเอกจะต้องชนะเสมอ ต่างฝ่ายต่างทุ่มสุดกำลังเพื่อคว้าชัยชนะมา ไม่ว่าจะเป็นพลังกายที่ดึงออกมาแม้หมายถึงตนเองต้องออกจากการแข่ง แผนการที่ไม่ว่าต้องใช้อะไรก็ต้องทำให้สำเร็จ มิตรภาพของทั้งเพื่อนร่วมทีมและคู่แข่ง เรียกได้ว่ามีทุกรสชาติที่การ์ตูนกีฬาสักเรื่องควรมีเลยทีเดียว

— แอดมิน Ryuoh

Haikyuu!!

เรื่องราวของฮินาตะ โชโย เด็กหนุ่มตัวเตี้ยผู้มีพลังกระโดดเหลือล้น ผู้มีความฝันจะเป็นให้ได้อย่าง “ยักษ์ใหญ่ตัวเล็ก” นักกีฬาที่เป็นแรงบรรดาลใจให้เขา กับ คาเงยามะ โทบิโอะ เซ็ตเตอร์อัจฉริยะผู้มีฉายา “ราชาแห่งสนาม” สองหนุ่มอดีตคู่แข่งที่ต่างกันสุดขั้ว แต่กลับต้องมาอยู่ทีมเดียวกันในม.ปลาย ที่พวกเขาจะได้กลายเป็นคู่หู่สุดแกร่งราวกับฟ้าประทาน จากฉบับมังงะที่เดิมก็เขียนมาได้สนุกน่าตื่นเต้นอยู่มากแล้ว แต่เมื่อมาสู่ฉบับอนิเมะก็สามารถขับความเร่าร้อน ความตื่นเต้น จังหวะการเล่นที่หนักหน่วงและสามารถทำภาพออกมาได้อย่าลื่นไหลสุดๆ พร้อมการซาวด์ประกอบของเรื่องที่เรียกได้ว่าบิลด์กับสุดๆ ชนิดที่รู้สึกได้เลยว่าการ์ตูนโชเน็นมันต้องแบบนี้นี่แหละ

— แอดมิน Ryuoh

Cross Game

เรื่องราวของเบสบอล ความรัก และมิตรภาพ โดยมีต้นฉบับจากมังงะของ อ.อาดาจิ มิซึรุ เสน่ห์ของเรื่องคือการที่ไม่ได้เล่าไปหมดทุกอย่าง บางทีก็ใช้ความเงียบและภาพในการเล่าเรื่องแทน ซึ่งทำออกมาได้ดีมาก คู่พระนางก็น่ารักสุด ๆ ชวนอมยิ้มจริง ๆ ในขณะเดียวกันความเป็นกีฬาในเรื่องก็โคตรเร่าร้อน ชวนให้ลุ้นสุด ๆ

Slam Dunk

สุดยอดแห่งการ์ตูนบาสตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ทั้งเนื้อเรื่อง ทั้งโพสเพลย์เท่ห์ๆ และหยาดน้ำตาของวัยรุ่น ทำให้เรื่องนี้คือ Best of all time โดยแท้จริง

— แอดมิน ผ.ก เอฟ

Free!

เพื่อนสมัยเด็ก 4 คนกลับมารวมตัวกันเพื่อทำให้ชมรมว่ายน้ำกลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง งานภาพสวยสมเป็นงานของ Kyoto Animation ครับ และเนื้อเรื่องก็ดีมาก การเติบโตของตัวละครน่าติดตาม ตัวหลักทั้ง 4 คนบทเสริมกันไม่มีใครเด่นกว่าใครแต่ก็โดดเด่นกันทุกคน นับเป็นอีกเรื่องที่น่าจดจำครับ

— แอดมิน GuG

Harukana Receive

เมะวอลเล่ย์บอลชายหาด ที่มีอะไรมากกว่าการดูสาวๆใส่ชุดว่ายน้ำ การดำเนินเรื่องที่สนุก ตัวละครมีภูมิหลังที่ต้องช่วยกันแก้และเยียวยากันและกัน เป็นอนิเมะกีฬาที่สนุกมาๆเรื่องนึง

— แอดมิน Shirodo

Bakusou Kyoudai Let’s & Go!!

สุองสิงห์พี่น้องเล่นรถทามิย่า มีการแข่งขันที่สนุกมากๆเรื่องนึง และเต็มไปด้วยมิตรภาพของผู้แข่ง นอกจากนั้นยังทำให้เราลุ้นอีกด้วยว่าจะชนะการแข่งในแต่ละรอบอย่างไร

— แอดมิน Shirodo

Hikaru No Go

เรื่องราวของเด็กหนุ่มที่พบเจอกับวิญญาณนักเล่นโกะในตำนาน เรื่องนี้นำเสนอโกะออกมาได้โคตรจะสนุก วางโครงเรื่องอย่างดี ชวนให้ติดตามแทบทุกตอน แม้จะจบได้แหม่ง ๆ ไปหน่อย เชื่อว่าเพราะเรื่องนี้ทำให้บ้านเราฮิตการเล่นโกะอยู่ช่วงหนึ่งเลยล่ะ

— แอดมิน tungtung

Dog Days

จะว่าเป็นกีฬาก็คงได้สำหรับเรื่องนี้กับ Dog Day อีกหนึ่งอนิเมะน้ำดีที่เรียกว่าดูเพลิน ๆ ผ่อนคลายโดยไม่เครียดมากสำหรับเรื่องนี้ กับเรื่องราวของเหล่าผู้กล้าที่ถูกอัญเชิญออกมาเพื่อกอบกู้อาณาจักรในดินแดนต่างโลก แต่สิ่งที่เขาต้องทำคือการเข้าร่วมเทศกาลกีฬาสงคราม หรือก็คือแนวฝ่าอุปสรรคนั่นเอง? แค่คอนเซปก็สนุกแล้ว แต่เรื่องราวของกีฬาในต่างโลกย่อมไม่ธรรมดา เพราะเรื่องนี้มีเวทย์มนตร์และการต่อสู้เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย แต่ยังไงก็ยังมีมิตรภาพดีๆ ของกีฬาอยู่ในเรื่องนี้เรื่อยๆ นะ

— แอดมิน Nekosea

และนี่คืออนิเมะ 100 เรื่องที่เราขอแนะนำกันในโอกาสนี้ครับ อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น แน่นอนว่ายังมีอนิเมะยอดเยี่ยมอีกมากที่เราไม่ได้กล่าวถึงไว้ในนี้ ซึ่งในความเจ๋งของเรื่องอื่น ๆ นั้น อนาคตเราก็จะหยิบมาถ่ายทอดผ่านบทความและข่าวสารต่าง ๆ อีกอย่างแน่นอน

และในโอกาสครบรอบ 10 ปีนี้ ก็ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะครับ

ทีมงาน Akibatan