บริษัทวิจัยเครดิต Tokyo Shoko Research ได้มีรายงานออกมาว่าสตูดิโออนิเมะ Production IMS ได้ยื่นฟ้องขอล้มละลายกับทางศาลเขตโตเกียวเมื่อวันที่ 21 กันยายน 2018 และสตูดิโอได้รับการอนุมัติให้ล้มละลายในวันที่ 3 ตุลาคม 2018 โดยมีทนายจากโตเกียว คุณ Date Yusuke มาดูแลในส่วนนี้ ซึ่งสตูดิโอมีหนี้สินมากถึง 250 ล้านเยน

โดยทาง Tokyo Shoko Research ได้เผยว่าสตูดิโอเริ่มรวบรวมหนี้สินตั้งแต่วันที่ 7 มิถุนายน รวมถึงได้แหล่งข่าวจากพนักงานที่ไม่เปิดเผยชื่อว่าทางสตูดิโอกำลังเตรียมข้อกฏหมายเพื่อยื่นขอล้มลาย

แม้ว่าสตูดิโอจะยังไม่มีแถลงการณ์ แต่ว่าเว็บไซต์หลักตอนนี้ไม่สามารถใช้งานได้แล้ว ซึ่ง Tokyo Shoko Research เผยว่าสตูดิโอจะมีการลดขนาดและปรับโครงสร้างในเดือนธันวาคมปี 2017 และได้มีการเปิดเผยจาก Animator คุณ Miyazaki Teru ทาง Twitter ก่อนจะลบข้อความออกไปว่าสตูดิโอไม่ได้จ่ายเงินให้เหล่า Animator มาระยะหนึ่งแล้ว

Production IMS ก่อตั้งเมื่อปี 2013 โดยเริ่มสร้างอนิเมะเรื่องแรกคือ Inari Kon Kon ในปี 2014 สำหรับผลงานที่ผ่านมาได้แก่ Date A Live II, Masou Gakuen H×H, Haifuri, Active Raid: Kidou Kyoushushitsu Dai-Hakkei, Shinmai Maou no Testament โดยอนิเมะเรื่องล่าสุดที่สร้างคือ Takunomi ที่ฉายในช่วงฤดูหนาวปี 2018 สตูดิโอได้รับรางวัลสตูดิโอยอดเยี่ยมจากนิตยสาร Newtype ประจำปี 2015-2016

Source : Tokyo Shoko ResearchNijimen via ANN