มันเกิดอะไรขึ้น? จู่ ๆ นักการเมืองหญิงรายหนึ่งถูกไล่ออกจากที่ประชุม ก่อนที่จะนำเสนอแผนการปฏิรูปการปกครอง

เมื่อวันที่ 28 กันยายน ที่ผ่านมา ระหว่างการประชุมที่สภาเมืองคุมาโมโตะ เกิดเรื่องชวนอึ้ง และชวนหัวเสียแก่สภานิติบัญญัติที่เข้าร่วมประชุมขึ้น เมื่อนักการเมืองหญิงรายหนึ่ง นาม Ogata Yuka (43) ได้ถูกไล่ออกจากการประชุม เหตุเพราะเธออมยาอมไว้ในปาก แม้เธอจะอธิบายว่าเป็นเพราะอาการเจ็บคอจากไข้หวัด และเพื่อไม่ให้การประชุมต้องติดขัดเพราะอาการป่วยของเธอ แต่ก็ไม่เป็นผล วาระที่เธอจะต้องเสนอกลายเป็นถูกพักเอาไว้ และตัวเธอก็ถูกตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัย ในเวลาต่อมา

ในที่ประชุมใช้เวลากว่า 8 ชั่วโมง เพื่อหารือว่าจะลงโทษเธออย่างไร ก่อนที่จะมีมติเป็นเอกฉันท์ว่าให้ไล่เธออกจากที่ประชุม จากนั้นจึงทำการประชุมต่อในเรื่องของงบประมาณ และการบริหารจัดการต่าง ๆ

การแสดงออกอย่างไม่เหมาะสมนี้อาจเป็นเรื่องที่พอรับได้เมื่อเป็นเรื่องส่วนตัว แต่ไม่ใช่อย่างนั้นโดยเฉพาะกับเหล่าข้าราชการ ประกอบกับเป็นช่วงเวลาที่อยู่ต่อหน้ากล้องบันทึกภาพ ในช่วงที่คุณ Kutsuki Shinya ประธานในที่ประชุมสั่งให้คุณ Ogata หยุดก่อนที่จะเดินมาถึงโพเดียม พร้อมถามเธอว่ามีอะไรอยู่ในปาก พร้อมกับเสียงตะโกนร้องด่าปรามาสอยู่ห่าง ๆ จากแถวที่นั่งนักการเมืองที่มาร่วมประชุม ดังเช่นในวิดีโอนี้

ถึงผู้เข้าร่วมประชุมจะแสดงออกอย่างชัดเจนว่าพึงพอใจในการกระทำของประธานในที่ประชุม แต่กับประชาชนส่วนหนึ่งจากทั่วประเทศมองว่าเป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุ โดยเฉพาะกับกลุ่มขาวเมืองคุมาโมโตะ ที่เรียกว่ากลุ่ม “สมาคมพัฒนาเทศบาลเมืองคุมาโมโตะ” นั่นยิ่งโกรธแค้นกับการกระทำของที่ประชุมต่อคุณ Ogata อย่างไม่มีมาตรฐานและไร้สามัญสำนึก เพราะเป็นช่วงที่คุณ Ogata กำลังจะขึ้นโพเดียมไปอภิปรายเกี่ยวกับแผนปฏิรูป ที่ร่างขึ้นโดยกลุ่มพวกเขานั่นเอง

นอกจากนั้นยังทำให้มองได้ว่าเหตุผลของทางผู้เข้าประชุมนั้น คือมองว่าการที่คุณ Ogata อมลูกอมไว้ในปากตอนอยู่ในที่ประชุมนั้น เป็นการหมิ่นความศักดิ์สิทธิ์ของสภา หรือเป็นเพียงข้ออ้างที่จะไม่รับฟังในสิ่งที่พวกเขาไม่อยากได้ยิน เลยต้องโหนลูกอมกันแน่?

ในวันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา สมาคมพัฒนาเทศบาลเมืองคุมาโมโตะ ได้จัดการแถลงข่าวขึ้น และได้กล่าวว่า “ไม่มีระเบียบหลักเกณฑ์ทางกฎหมายใด ๆ ที่จะมาลงโทษคนที่ใช้ลูกอมเพื่อบรรเทาอาการไอไม่ให้ไปรบกวนการประชุม การกระทำของที่ประชุมในครั้งนี้เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้” และยังเรียกร้องให้ทางสภาเปิดการประชุมอีกครั้ง เพื่อให้สามารถนำเสนอแผนปฏิรูปได้ตามเจตนาเดิม

และทางกลุ่มยังได้เข้าเยี่ยมสำนักงานของสภาเมือง และส่งจดหมายเปิดผนึกถึงคุณ Kutsuki Shinya อีกด้วย แต่ไม่รู้ว่าตอนที่ไปเยี่ยมนี้ สมาชิกกลุ่มมีใครอมลูกอมอยู่ในปากด้วยหรือเปล่านะ

Source: NHK News Web via Asahi Shimbun, SoraNews24
Image: Irasutoya