มีที่แบบนี้ด้วย?! รับลม ชมวิวทะเลบนเกาะเล็กลับแล แยกจากแผ่นดินใหญ่ ที่เมืองโอสึจิ จังหวัดอิวาเตะ

879 views

ยังมีอีกหลายแหล่งท่องเที่ยวซุกซ่อนอยู่ในญี่ปุ่น ที่สวย แถมไม่เคยมีใครสังเกตว่ามันมีอยู่ด้วยบนโลกใบนี้ และเกาะเล็ก ๆ แห่งนี้ก็เป็นหนึ่งในนั้น

ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของภูมิภาคโทโฮคุ บริเวณเมืองโอสึจิ จังหวัดอิวาเตะ คือสถานที่ที่เกาะเล็ก ๆ ที่ถูกรายล้อมด้วยวิวทะเลสวย ๆ แห่งนี้ตั้งอยู่

บนเกาะมีต้นไม้เล็ก ๆ พร้อมกับอาคารหลังหนึ่งตั้งอยู่บนกองหิน ราวกับเชิญชวนให้เข้าไปดูใกล้ ๆ ว่ามันคืออะไร และด้วยความแคบของสะพาน ถ้าจะเข้าไปยังที่แห่งนี้ได้ ต้องเดินเข้าไปเท่านั้น

เกาะเล็ก ๆ แห่งนี้ถูกเรียกว่าโฮไรจิมะ หรือเกาะโฮไร มีสะพานเชื่อมไปจนถึงแผ่นดินหลัก ทำให้ตอนเดินเข้าไปที่เกาะนี้ ได้รับลมทะเลเข้าไปเต็ม ๆ แน่นอน

เมื่อไปถึง พบว่าอาคารบนเกาะแห่งนี้ คือศาลเจ้านั่นเอง จากโทริอิที่ตั้งอยู่ข้างหน้า

แม้เกาะจะเล็กจนไม่มีใครอาศัยอยู่ได้ แต่ด้วยความเชื่อของชินโตที่บูชาวิญญาณศักดิ์สิทธิ์ในธรรมชาติ ศาลเจ้าแห่งนี้จึงถูกตั้งขึ้น แม้จะไม่มีใครแวะเวียนมาสักการะบ่อย ๆ ก็ตาม ส่วนเจ้าแม่ประจำศาลเจ้าแห่งนี้ คือเจ้าแม่เบนเทน (弁天)

เจ้าแม่เบนเทนนั้นเป็นที่รู้จักในฐานะเจ้าแม่แห่งดนตรี แต่ก็ยังคงเป็นเจ้าแม่แห่งน้ำเช่นกัน จึงเป็นเหตุผลที่ศาลเจ้าแห่งนี้ตั้งอยู่บนเกาะเล็ก ๆ ใกล้กับแหล่งประมง เพื่อขอให้บารมีของท่านคุ้มครองเหล่าชาวประมงด้วยนั่นเอง

แต่ด้วยความเชื่ออย่างเดียวคงไม่พอ ทางผู้ดูแลเกาะยังได้ทำประภาคารสีแดงไว้ส่องไฟตอนกลางคืนเพื่อประโยชน์ในการประมงอีกด้วย

บรรยากาศแบบนี้ล่ะชวนให้ถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึก แล้วนั่งตากลมปล่อยเวลาผ่านไปเรื่อย ๆ ยิ่งนัก

รายละเอียดสถานที่
Horaijima Benten Shrine / 蓬莱島弁天神社
Address: Iwate-ken, Kamihei-gun, Otsuchi-cho, Akahama 2-4
岩手県上閉伊郡大槌町赤浜2丁目4

Source&Photos: SoraNews24