สิ่งที่เขาได้พบเจอนั้น คือแรงสั่นสะเทือนที่แทบพลิกชีวิตของเขา แน่นอนว่ามันไม่ได้มาจากแผ่นดินไหวโดยตรงหรอก

ในญี่ปุ่น เมื่อมีเหตุแผ่นดินไหว ทางกรมอุตุนิยมวิทยาจะทำการส่งข้อความแจ้งเตือน เพื่อรายงานความเคลื่อนไหวของเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่กำลังจะเกิดขึ้น ซึ่งมันก็เป็นวิธีการที่ดีเพราะประชาชนจะได้รู้ก่อน และเตรียมหาวิธีรับมือ แม้จะเป็นในระยะสั้น ๆ ก็ตามที ซึ่งข้อมูลที่ทางกรมอุตุฯ จะแจ้งเตือนมานั้น มีบอกทั้งจุดศูนย์กลาง ระดับความรุนแรง และโอกาสที่จะเกิดสึนามิ ดังวิดีโอนี้

เร็ว ๆ นี้ ผู้ใช้ทวิตเตอร์นาม @MeinerLacrima ได้บอกเล่าประสบการณ์ของเขา ในช่วงที่เขาได้รับแจ้งเตือนแผ่นดินไหว ในตอนที่เขากำลังอยู่บนรถไฟ ลงในทวิตเตอร์

โชคดีที่แผ่นดินไหวหยุดลงโดยไม่ก่ออันตรายให้กับรถไฟและผู้โดยสาร อย่างไรก็ดี ในขณะที่หลายคนคิดว่าเรื่องร้าย ๆ ผ่านไปแล้ว ปรากฎชายผู้หนึ่งที่ยืนอยู่ใกล้ ๆ เธอ ที่เขามาพร้อมกับผู้หญิงที่คิดว่าน่าจะเป็นแฟนสาวของเขา กลับตกใจจากเสียงแจ้งเตือนทางมือถือที่ดังขึ้น ซึ่งไม่ใช่จากมือถือเพียงเครื่องเดียว แต่มีถึง 2 เครื่องเลยทีเดียว

แน่นอนว่าโดยปกติแล้วถ้าไม่ใช่มีไว้เพื่อความสะดวกในการประกอบธุรกิจแล้ว คงไม่มีใครพกโทรศัพท์เอาไว้หลายเครื่อง นอกจากจะทำไปเพื่อต้องการแยกวงการสนทนาอย่างลับ ๆ คำถามที่ออกมาทันทีจากปากแฟนสาวของชายหนุ่มคนนั้นคือ “ทำไมเธอถึงพกโทรศัพท์ไว้สองเครื่อง? ไม่เคยบอกฉันเลยนะว่าเธอมีอีกเครื่องด้วย เกิดอะไรขึ้นเหรอ?”

หลาย ๆ คนที่เคยมีประสบการณ์คงพอรู้ได้ว่าคำถามนี้ไม่ใช่คำถามที่ถามด้วยความห่วงใยแน่นอน แต่เป็นการสอบสวนผู้กระทำผิดต่างหาก ก่อนที่เรื่องราวจะจบลงว่าฝ่ายชายพกไว้สองเครื่อง เพราะกำลังแอบคบซ้อนอยู่นั่นเอง แม้จะมีหลายเสียงจากชาวเน็ตให้ความเห็นว่า

“น่าจะตั้งสติ แล้วบอกไปว่าเป็นโทรศัพท์ไว้คุยกับที่ทำงานนะ”
“บอกไปว่าเอาไว้เล่นเกมมือถือ 2 ID พร้อมกันสิ”
“หรือไม่ก็บอกว่านี่เป็นมือถือสายตรงไว้ติดต่อกับคุณแม่โดยเฉพาะ”
“ธรรมดาโลกไม่จำ งั้นบอกไปเลยว่าตอนเกิดแผ่นดินไหว มันส่งผลกระทบถึงระดับมิติถูกบิดเบือน มือถือผู้โชคร้ายเลยถูกส่งมาจากต่างโลก แว้บเข้ามาอยู่ในกระเป๋าข้างนี้พอดี ตอนนี้เลยคิดอยู่ว่าจะพามันกลับไปหาเจ้าของในต่างมิติยังไง”

อย่างไรก็แล้วแต่ เรื่องราวเหมือนจะจบลงที่ว่าฝ่ายชายต้องลงจากรถไฟไป และนั่นเป็นรถไฟเที่ยวสุดท้าย ฉะนั้นกว่าที่เขาจะได้กลับถึงบ้าน ก็คงเป็นเช้าวันถัดไป สิ่งที่เหลือไว้ให้กับผู้โดยสารบนรถไฟ คือความเงียบที่ไม่มีจุดสิ้นสุด จนกว่าจะถึงสถานีปลายทาง

Source: Twitter/@MeinerLacrima via SoraNews24