ใครจะคิดว่าการออกแบบตัวละครด้วย AI จะพัฒนาขึ้นจนสามารถทำได้ตั้งแต่พื้นฐาน ไปจนแบบละเอียดสุด ๆ ภายในระยะเวลาเพียง 3 ปี

ในปี 2015 ระบบปัญญาประดิษฐ์ชื่อ Chianer ได้ถูกเปิดตัวขึ้นในฐานะ AI ที่สามารถออกแบบตัวละครการ์ตูนได้ โดยอาศัยข้อมูลที่ผู้ใช้งานป้อนเข้าไป เพื่อช่วยเหลือเหล่าศิลปินในการออกแบบตัวละครขึ้นมาจากไอเดีย ซึ่งภาพรวมที่ได้มาในขณะนั้นยังเรียกได้ว่าไม่ค่อยสมบูรณ์เท่าไรนัก ดังภาพตัวอย่างข้างล่างที่เป็นผลงานการออกแบบด้วย AI ตัวนี้ ในยุคแรก ๆ

แต่นั่นก็เป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจทำให้เกิดเว็บไต์ MakeGirls.moe ขึ้นในปี 2017 ซึ่งเป็นเว็บไซต์แนวออกแบบตัวละครเช่นเดียวกัน แต่สามารถทำได้มากกว่าที่ Chainer เคยทำได้

ล่าสุด ในปี 2018 ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ MakeGirls.moe ได้เปิดตัว Crypko ระบบปัญญาประดิษฐ์ตัวใหม่ที่สามารถออกแบบตัวละครการ์ตูนที่มีรายละเอียดเยอะ ๆ ได้ และเปิดให้ใช้งาน ให้เข้าไปลองออกแบบตัวละครผ่าน AI กัน

ภายในโปรแกรม ผู้ใช้งานสามารถจ่ายเงินเพื่อซื้อ “Crypko Card” ซึ่งเป็นโค้ดพิเศษที่ทำให้สามารถออกแบบตัวละครที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวได้ และยังนำไปผสมกับการ์ดใบอื่นเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่แตกต่างจากเดิมได้อีก ซึ่งการ์ดเหล่านี้นั้นนอกจากจะสะสมได้แล้ว ยังเอามาขาย หรือให้เช่าเป็นไอเดียได้อีกด้วย ตารางข้างล่างคือตัวอย่างการผสมการ์ด ดังนี้

บางอย่างที่อาจเป็นสิ่งที่น่าตกใจสำหรับโปรแกรมนี้ คือคุณภาพในผลงานวาด เพราะแต่ละภาพที่เราได้เห็นจาก Crypko นั้น อาจทำให้นึกถึงนักวาดหลาย ๆ ท่าน ที่มีผลงานอยู่ในวงการอุตสาหกรรมแอนิเมชันขณะนี้ได้ ซึ่งก็ไม่รู้ว่าในวันข้างหน้าจะสามารถทำออกมาได้ดีกว่านี้หรือไม่

แต่ก็อย่าลืมว่า Crypko นั้นเป็นเพียง AI ที่ออกแบบรูปร่างหน้าตาของตัวละครการ์ตูนเท่านั้นในตอนนี้ ไม่แน่ว่าต่อไปเราอาจจะได้เห็นการสร้างแอนิเมชัน หรือเขียนการ์ตูนด้วย AI ล้วน ๆ ก็ได้นะ

Source: Twitter/@yoshiwo_konogi, Crypko via SoraNews24