หุ่นยนต์รักษาความปลอดภัยตามสถานีได้เปิดตัวกับสื่อมวลชน เตรียมรับโตเกียวโอลิมปิก 2020

1,025 views

หุ่นยนต์ที่ถูกพัฒนามาเพื่อใช้เป็นหุ่นรักษาความปลอดภัยตามสถานีรถไฟของญี่ปุ่นได้มีการเปิดตัวให้สื่อมวลชนได้เข้าชมเมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา โดยมีเป้าหมายเป็นการเตรียมพร้อมเพื่อเพิ่มความปลอดภัยสำหรับโตเกียวโอลิมปิก และ พาราลิมปิก ที่จะจัดขึ้นในปี 2020

ตัวหุ่นได้มีการติดตั้งกล้องรักษาความปลอดภัยที่ทำงานด้วยระบบ AI ทำให้หุ่นยนต์สามารถตรวจหาและรายงานเกี่ยวกับบุคคลหรือวัตถุน่าสงสัย โดยหวังว่าหุ่นยนต์เหล่านี้จะช่วยลดภาระของเจ้าหน้าที่ลงได้

หุ่นยนต์ตัวนี้ถูกตั้งชื่อว่า “Perseusbot” ตามชื่อของวีรบุรุษในตำนานกรีก “เพอร์ซีอุส” ตัวหุ่นมีความสูงอยู่ที่ 167.5 เซนติเมตร กว้าง 61 เซนติเมตร และยาว 90.5 เซนติเมตร โดยจะมีการนำหุ่นตัวนี้ไปทดสอบการใช้งานที่สถานีเซย์บุ-ชินจูกุ ในเมืองโตเกียวตั้งแต่วันที่ 26-30 พฤศจิกายน

ตัวหุ่นยนต์สามารถหลบหลีกสิ่งกีดขวาง และสามารถเคลื่อนที่ผ่านแผ่นกระเบื้องกันลื่นระหว่างสำรวจได้ และยังสามารถส่งสัญญานเตือนไปยังโทรศัพท์สมาร์ทโฟนของเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเมื่อพบวัตถุต้องสงสัยถูกทิ้งไว้เป็นระยะเวลานานได้ หรือตรวจจับการเคลื่อนไหวที่ดูมีความรุนแรงของผู้โดยสารเช่นการยกมือขึ้นทำท่าเหมือนจะต่อสู้

โดยหุ่นยนต์ตัวนี้เป็นการพัฒนาร่วมกันระหว่าง Tokyo Metropolitan Industrial Technology Research Institute, Seibu Railway Co, บริษัทเทคโนโลยีสารสนเทศ Nihon Unisys Ltd. และผู้พัฒนากล้อง AI Earth Eyes

Source – JapanToday