เทศมนตรีเมืองชิบูย่าผิดหวังการกระทำในฮาโลวีนปาร์ตี้ เตรียมตำรวจรับมือเข้มงวดขึ้น

1,712 views
Photo: KYODO

ในหลายๆ ปีที่ผ่านมาผู้ร่วมงานปาร์ตีมักจากไปพร้อมขยะกองโตที่ถูกทิ้งไว้เบื้องหลัง ณ ท้องถนนในชิบูย่าแห่งนี้ในการฉลองฮาโลวีนในวันหยุดสุดสัปดาห์ก่อนวันที่ 31 ตุลาคม แต่ดูเหมือนปีนี้มันจะแย่กว่าที่เคยเป็นมา

ฝูงคนผู้มาพร้อมเสียงเอะอะโวยวายเหล่านี้ก่อปัญหาตั้งแต่การทิ้งขยะเรี่ยราด การทำลายข้าวของไปจนถึงการทำร้ายร่างกาย ซึ่งจะเห็นได้จากวีดีโอที่น่าตกใจ และน่าหดหู่คลิปนี้ที่ได้แสดงให้เห็นผู้ร่วมปาร์ตี้ทำการล้มรถบรรทุกแล้วขึ้นไปยืนเต้นบนนั้น ทั้งยังมีการทำลายเครื่องจำหน่ายตั๋วอาหารของร้านแถวนั้นอีกด้วย ทั้งยังมีรายงานการจับกุมหลายรายในข้อหาลวนลามและถ้ำมองอีกด้วย

และที่เลวร้ายที่สุดคืองานนี้ยังไม่ใช่วันฮาโลวีนจริงๆ ด้วยซ้ำแม้ว่างานปาร์ตี้ในวันหยุดก่อน 31 ตุลาคมจะเป็นงานที่มีผู้คนมาร่วมมากมายในชิบูย่า แต่ในคืนฮาโลวีนจริงๆ ก็ยังคงจะมีผู้มาร่วมอย่างเนืองแน่นเช่นกัน ซึ่งคาดได้เลยว่าจะต้องเกิดปัญหาแบบเดียวกันในคืนฮาโลวีนนี้อย่างแน่นอน ด้วยเหตุนี้เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมานาย Hasabe Ken เทศมนตรีเมืองชิบูย่า ได้ออกมาประกาศผ่านทางเว็บไซต์หลักของท้องที่ให้ผู้คนที่จะมาร่วมงานช่วยกันรักษามารยาท

โดยประกาศมีใจความดังนี้

“เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้มีรายงานเข้ามามากมายเกี่ยวกับการกระทำอันถือเป็นการท้าทายกฎหมายบริเวณสถานีชิบูย่าระหว่างงานฉลองฮาโลวีน

มีการกระทำที่ถือได้ว่าเป็นการก่ออาชญากรรมอย่างชัดเจนการจับกุมหลายคดี และรายงานความเสียหายอีกหลายจุด ซึ่งเป็นที่น่าผิดหวังเป็นอย่างมาก ด้วยเห็นนี้ ทางเขตชิบูย่าจะขอเพิ่มความเข้มงวดในการประสานงานและบังคับใช้กกฎหมายอย่างถึงที่สุด

และนอกจากนี้ยังมีรายงานการกระทำของผู้ที่แม้จะไม่ได้ก่ออาชญากรรม แต่ก็มีพฤติกรรมอันหยาบคายที่ถือว่าไม่ให้เกียรติต่อย่านชิบูย่าแห่งนี้เป็นอย่างยิ่ง

ยังคงมีผู้คนมากมายที่อยากจะสนุกไปกับงานฮาโลวีนในแบบที่ถูกที่ควรโดยไม่ก็ปัญหาให้สังคม และยังมีผู้คนอีกมากที่รักในชิบูย่าแห่งนี้จากใจจริงและตั้งใจมาเยี่ยมชมเมืองของเรา การต้องทนเห็นความรู้สึกของพวกเขาต้องถูกเหยียบย่ำโดยพฤติกรรมอันไม่สุภาพเหล่านั้น เป็นเรื่องที่ให้อภัยไม่ได้

การสร้างบรรยากาศอันปลอดภัยและสงบสุขให้กับชุมชนแห่งนี้ ในขณะที่ยังคงรักษาไว้ซึ่งความครื้นเครง ถือเป็นความรับผิดชอบของพวกเราในฐานะหัวหน้าของรัฐบาลท้องถิ่น ผมรู้สึกเสียใจเป็นอย่างมากที่ไม่มีหนทางที่ง่ายและรวดเร็วในการแก้ปัญหาเหล่านี้ แต่ผมขอให้คำมั่นที่จะหาหนทางแก้ปัญหานี้ให้จงได้

และผมขอร้องผู้ที่จะมาร่วมงานในคืนวันที่ 31 ตุลาคม ณ ชิบูย่าแห่งนี้เพื่อฉลองฮาโลวีนทุกท่าน ขอให้ร่วมสนุกบนฐษนของจริยธรรม ความสุภาพ ถูกต้องตามกฎหมาย และมีมารยาท”

ถือได้ว่าเป็นเรื่องย้อนแยงอย่างนึงในสังคมญี่ปุ่นเมื่อพูดถึงการทำให้ถูกต้องตามกฎหมาย แต่กลับไม่มีข้อบังคับอย่างเป็นทางการ การดื่มเครื่องดื่มมึนเมาในที่สาธารณะได้รับการยอมรับเป็นปกติ, การมีเคอร์ฟิวกลับไม่ค่อยพบเห็นนัก, กฎระเบียบต่อต้านการเดินเตรดเตร่กลับไม่ถูกบังคับใช้เท่าที่ควร ส่วนนึงก็เป็นเพราะประเพณีของญี่ปุ่นที่มักจะพึ่งพาในสามัญสำนึกของผู้คน และมารยาทขั้นพื้นฐานในการควบคุมตนเองไม่ให้ก่อปัญหาต่อผู้คนโดยรอบ แต่ดูเหมือนนั่นจะไม่พอสำหรับงานฮาโลวีนในชิบูย่าแห่งนี้ แม้ว่านาย Hasabe จะไม่ได้ประกาศออกมาอย่างชัดเจนว่าการบังคับใช้กฎหมายจะออกมาในทิศทางใด แต่ดูเหมือนว่าเขาจะรู้สึกหมดศรัทธาต่อการรักษามารยาทด้วยสามัญสำนึกของผู้มาร่วมงานไปเสียแล้ว

Source: Shibuya WardTwitter/@sinrinet via Hachima Kiko