กองเกียรติยศจากวิทยาลัยป้องกันประเทศญี่ปุ่นนั้นมีหน้าที่ในการแสดง Silent drills ที่ประกอบไปด้วยการควงปืนยาว และท่าทางการยืนอันเป็นระเบียบในงานเทศกาล หรือพิธีฉลองต่างๆ ซึ่งเป็นภาพลักษณ์ที่ดูแตกต่างกับกองทัพที่หลายๆ คนเคยเห็นในหลายประเทศ พวกเขาฝึกซ้อมอย่างเป็นประจำ เพื่อให้สามารถควงปืนจริง และทำความเคารพได้อย่างพร้อมเพรียง อย่างที่คุณจะสามารถเห็นในคลิปการควงปืนเป็นแถวที่เรียกว่า “Wave” นี้

 

และอย่างในที่เห็นในคลิปว่าการควงปืนนี้สามารถทำออกมาได้อย่างพร้อมเพรียงโดยไม่ต้องมีดนตรี หรือจังหวะประกอบใดๆ ช่วยเลยนอกไปจากเสียงของปืนที่กำลังหมุนและกระทบกับตัวผู้ควง แต่กลับรู้สึกได้ถึงจังหวะอันพร้อมเพียงของเหล่าสมาชิกที่เคลื่อนไหวเป็นลูกคลื่นได้อย่างสายงาม และหนักแน่นในเวลาเดียวกัน

จาก Twitter หลักของกองเกียรติยศนั้นได้บอกไว้ว่าสิ่งที่พวกเขากำลังควงอยู่คือปืนไรเฟิล M1 Garand ของจริง ที่มีน้ำหนักประมาณ 4.3 กิโลกรัมซึ่งเรียกได้ว่าไม่เบาเลย และการที่พวกเขาสามารถควงมันได้พลิ้วไหวขนาดนี้ ก็เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่น่าทึ่งของการแสดงของพวกเขาแล้ว

Twitter หลักของพวกเขายังได้โพสท์คลิปการแสดงอื่นๆ ไว้อีกมาทำให้ผู้คนที่สนใจสามารถเขาไปชมการแสดงอันเต็มเปี่ยมไปด้วยทีมเวิร์คของพวกเขาได้อย่างเช่นการแสดงที่ชื่อว่า “Kick and Pass” คลิปนี้ที่ผู้แสดงสองคนเคลื่อนไหวแลกเปลี่ยนปืนกันไปมาพร้อมกันราวกับเป็นคนคนเดียว

และแน่นอนว่าสมาชิกของกองเกียรติยศนี่เองก็เป็นนักเรียนของวิทยาลัยแห่งนี้ที่ต้องอยู่ในหลักสูตรทางทหารระดับวิทยาลัยนี้ นั้นหมายถึงว่าพวกเขาต้องเข้าเรียนตามตารางปกติเช่นเดียวกับนักเรียนคนอื่นๆ แม้จะเป็นแบบนั้นพวกเขาก็ยังหาเวลามาซ้อมการแสดงเหล่านี้ได้โดยไม่เพียงแค่ทำได้อย่างถูกต้อง แต่ยังมีความพร้อมเพียงกันอย่างถึงที่สุด

จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่กองเกียรติยศของสถาบันแห่งนี้จะได้รับความนิยมจากผู้ชมเป็นอย่างมาก พวกเขาสามารถเรียกผู้ชมได้เป็นจำนวนมากทุกครั้งที่ไปปรากฎตัวในเทศกาลทางทหารของอเมริกาและญี่ปุน และก็เป็นที่นิยมในอินเตอร์เน็ตด้วยเช่นกันโดยทวิตเตอร์ของพวกเขามียอดติดตามถึงมากกว่า 12,000 คน และวิดีโอการแสดงชุด “Wave” ก็มียอดการกดไลค์และรีทวีตเกิน 100,000 ไปแล้วพร้อมกับคอมเมนท์ชื่นชมมากมาย

“ว้าว เท่โคตรๆ ฉันรอไม่ไหวแล้วที่จะเห็นพวกคุณแสดงที่คุริฮามะ”
“แบบของอเมริกาอาจจะดูมีชีวิตชีวากว่า แต่ของญี่ปุ่นนี่พลิ้วไหวกว่ามาก”
“มันเท่โคตรๆ เลยให้ตายซิอยากจะดูสดๆ ด้วยตาตัวเองจริงๆ”
“ช่างน่าเคารพ”
“ฉันอยู่ในโอซาก้าคงจะไม่มีโอกาสได้ชมซักเท่าไหร่ แต่ซักวันฉันจะต้องไปชมให้ได้”
“ฉันไม่มีคำพูดอื่นใดนอกจาก สุดยอด!!”
“ว้าวมันพร้อมเพรียงสุดๆ พอพวกเขาทำมันเป็นแถวมันดูเป็นศิลปะสุดๆ เลย”

Source: Twitter/@NDA_GoH via Hamster Sokuhou