ชมคลิปหุ่นยนต์เก็บกวาดบ้านสุดล้ำ เห็นแล้วอยากได้ไว้ที่บ้านซักตัว

538 views

Preferred Networks Inc (PFN) บริษัทผู้เชี่ยวชาญในเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ได้พัฒนาระบบหุ่นยนต์เก็บกวาดบ้านอัตโนมัติขึ้นมา โดยใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี Deep Learning โดยหุ่นยนต์นี่ได้ถูกนำมาจัดแสดงที่งาน Combined Exhibition of Advance Technologies (CEATEC) ในวันอังคารที่ผ่านมา

ทาง PFN ได้กล่าวไว้บนเว็บไซต์ของพวกเขาว่า หุ่นยนต์ตัวนี้เป็นหุ่นยนต์ตัวแรกที่มีความสามารถในการเก็บห้องรกๆ ให้เป็นห้องที่มีระเบียบเรียบร้อยได้ บางอย่างที่เคยเป็นเรื่องอยากด้วยระบบของหุ่นยนต์แบบเดิมๆ ก็กลายเป็นเรื่องพื้นๆ สำหรับหุ่นยนต์ตัวนี้ ทำให้หุ่นยนต์ตัวนี้สามารถทำงานได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำในการหยิบ และ วางสิ่งของ, วางแผนการเคลื่อนที่ของตัวมันเอง, ทำตามคำสั่งของผู้ใช้งาน และอีกหลายๆ สิ่งที่จำเป็นของหุ่นยนต์ที่ทำงานในที่อยู่อาศัยของมนุษย์

โดยหุ่นยนต์ตัวนี้มีความสูงระหว่าง 100 ถึง 135 เซนติเมตร และน้ำหนักเพียง 37 กิโลกรัมเท่านั้น

กล้องที่ติดตั้งไว้ด้านบนของหุ่นยนต์คุณสมบัติในการตรวจหา และจดจำสิ่งของที่กระจัดกระจายอยู่ในห้อง อย่างถุงเท้า, ของเล่น และเครื่องเขียน สามารถที่จะเคลื่อนที่ได้ด้วยความเร็วสูงสุด 800 เมตรต่อชั่วโมง และใช้ขนกลในการหยิบและวางสิ่งของลงในตำแหน่งเป้าหมาย

ในปัจจุบันนั้นหุ่นยนต์มักถูกนำไปใช้แต่เพียงในโรงงานต่างๆ โดยในไลน์ผลิตของโรงงานนั้นหุ่นยนต์ถูกจำกัดการทำงานให้อยู่กับสิ่งของชนิดเฉพาะของงานนั้นๆ เท่านั้น โดยที่สิ่งของเหล่านั้นถูกลำเลียงมาถึงหน้าหุ่นยนต์เพื่อให้พวกมันสามารถทำงานได้รวดเร็วและแม่นยำ

ในอีกด้านหนึ่งหุ่นยนต์ที่ถูกพัฒนาให้ใช้งานในที่อยู่อาศัยนั้นถูกพัฒนาให้รับมือกับสิ่งของหลากหลายรูปแบบ และสามารถตอบสนองกับสถานการณ์ที่ซับซ้อน และเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาได้ PFN ได้พัฒนา Computer Vision Engine โดยยึดพื้นฐานจากเทคโนโลยี Deep Learning ที่จะช่วยให้หุ่นยนต์สามารถระบุชนิดและตำแหน่งของสิ่งของแต่ละชิ้นจากสิ่งของหลายร้อยชิ้นที่กระจายอยู่ในห้องได้

และด้วยระบบประมวลผลของหุ่นยนต์นี้ มันสามารถที่จะวางแผนว่าจะหยิบสิ่งของชิ้นใดก่อน จะหยิบมันยังไง และจะนำไปวางเข้าที่ยังไงได้อีกด้วย

Source JapanToday