อย่างที่เราทราบกันดีว่าตลาดปลาสึคิจิ หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของโตเกียว จะปิดทำการลงหลังจากที่มันเปิดเป็นแหล่งซื้อขายอาหารทะเลมากว่า 83 ปี โดยจะย้ายไปที่ใหม่ และการรื้อถอนตลาดปลาเริ่มมาแล้วตั้งแต่วันที่ 11 ตุลาคม 2018

แต่ว่าในขณะที่ผู้คนและเหล่าอาหารทะเลเริ่มย้ายไปอยู่ที่ใหม่ กลับมีสายพันธ์ที่น่ากลัวอย่างมากเริ่มมาแทนที่นั่นคือ หนู ซึ่งพวกมันเริ่มมาอาศัยอยู่ภายในสถานที่แห่งนี้มากขึ้น เนื่องจากความกว้างขวางและซับซ้อนของสถานที่ ทำให้ผู้เชี่ยวชาญไม่สามารถประเมินจำนวนของหนูในอาคารได้ โดยเมื่อช่วงต้นปีได้เริ่มมีการวางกับดักสำหรับดักหนูแบบต่าง ๆ ไว้รอบ ๆ สถานที่พบว่าสามารถจับหนูแบบเป็นและตายได้ถึง 1,700 ตัว และเมื่อเริ่มต้นการรื้อถอนตลาดทีมงานได้มีการวางกรงดักหนูและวางรั๊วเพื่อป้องกันไม่ให้พวกมันหนีไปไหนได้ รวมถึงยังมีการถอดสายไฟและวางมุ้งไว้ที่ท่อระบายน้ำ เพราะหนูพวกนี้สามารถว่ายน้ำได้ดี

แต่ว่าผู้เชี่ยวชาญเผยว่าแม้จะมีการป้องกัน แต่หนูก็น่าจะรอดออกไปได้บางส่วน จึงอยากให้ระวังสำหรับคนที่พาครอบครัวไปยังร้านอาหารอบนอกตลาดสิคึจิที่ยังคงทำธุรกิจกันตามปกติเหมือนเดิม

ซึ่งหนูถือเป็นสัตว์ที่มีการขยายพันธุ์ที่รวดเร็วและจำนวนมาก พวกมันสามารถให้กำเนิดลูกได้ถึง 5-6 ครั้งต่อปี และยังใช้เวลาในการผสมพันธุ์เพียงสามเดือนเท่านั้น ฉะนั้นจึงมีการแนะนำให้ร้านอาหารติดตั้งกับดักหนูและมุ้งลวดแบบต่าง ๆ รวมไปถึงแผ่นกาวดักหนูที่มีการแจกจ่ายฟรีให้กับบ้านเรือนและร้านค้าบริเวณแถบนั้น ซึ่งหนูที่ตายจะถูกเก็บไปโดยเจ้าหน้าที่คุ้มครองสัตว์

แม้แต่ประเทศที่มีความเจริญและความสะอาดสูงอย่างญี่ปุ่นก็ยังเผชิญกับปัญหาเรื่องหนู แม้แต่บ้านของแอดมินที่ไม่อยู่ใกล้แหล่งตลาดหรือท่อน้ำใหญ่ ๆ ก็ยังเคยเจอหนูเข้าบ้าน ยังไงเพื่อน ๆ ทุกคนก็คอยสังเกตตามซอกหลืบในบ้านให้ดี ถ้าติดตั้งกับดักหนูเพื่อไม่ให้มันมาแพร่เชื้อโรคได้ก็ดีนะครับผม

Source : NHK News WebHachima Kiko via soranews24