เมืองโตเกียวได้รับเลือกเป็นเมืองที่ดีที่สุดจากเมืองนอกสหรัฐอเมริกาติดต่อกันเป็นปีที่สามจากนิตยาสารท่องเที่ยวของอเมริกา Conde Nast Traveler

โดยผลโหวตนี้ได้รับการโหวตโดยผู้อ่านมากกว่า 420,000 คนที่ร่วมเลือกเมืองที่ตนเองชื่นชอบในโพลประจำปี 2018 นากจากนี้ผลโหวตที่มีการประกาศออกมายังได้มีเมืองหลวงเก่าของญี่ปุ่นอย่างเกียวโตที่ขึ้นมาเป็นอันดับ 2 หลังจากที่ปีที่แล้วอยู่อันดับที่ 3 และเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสองของญี่ปุ่นอย่างโอซาก้าได้รับโหวตอยู่ในอันดับที่ 12 โดยที่ญี่ปุ่นถือเป็นเพียงประเทศเดียวที่มีเมืองติด 20 อันดับแรกมากถึงสามเมืองอีกด้วย

“ปีนี้เองก็ยังสามารถกลับมาครองตำแหน่งเมืองอันดับ 1 ได้เหมือนเดิม โตเกียวยังคงสามารถสร้างความตื่นตาด้วยความแตกต่างของความล้ำสมัย, แสงสีของตึกระฟ้า และ วัดอันเงียบสงบ, และความเทียบไม่ติดของสไตล์แบบสตรีท กับมารยาทแบบดั้งเดิมที่มีมาช้านาน” นิตยสารกล่าวไว้

และเมื่อหันมามองทางเกียวโต ก็ได้มีการกล่าวถึงเมืองทางตะวันตกของญี่ปุ่นแห่งนี้ไว้ว่า “ยังคงเป็นเมืองในญี่ปุ่นที่สามารถอนุรักษ์ไว้ได้ดี” แต่ก็ยังคงต้องมองหาจุดดึงดูดใหม่ๆ

“ในตอนนี้ถนนสายมาจิยะที่ปกคลุมไปด้วยใบไม้ยังคงดึงดูดความสนใจด้วยร้านค้างานฝีมือเฉพาะด้าน และ ร้านค้าที่มีคอนเซปท์เก๋ๆ” ที่ทางนิตยสารได้กล่าวไว้ถึงย่านอาคารแบบโบราณของเมืองเกียวโต

นอกจากที่ทางนิตยสารยังได้กล่าวถึงอีกเมืองทางตะวันตกของญี่ปุ่นอย่างโอซาก้าไว้ว่า “เป็นหนึ่งในเมืองอาหารที่ดีที่สุดในญี่ปุ่น ถ้ามาถึงที่นี่ก็ต้องลองของดีของเมืองอย่างทาโกะยากิ และ โอโคโนมิยากิให้ได้”

ส่วนอันดับรองลองมาในผลโหวตนั้นได้แก่ เมืองเมลเบิร์น ออสเตรเลีย อยู่ในอันดับที่ 3, ตามมาด้วยเมืองเวียนนา ออสเตรีย และ เมืองฮัมเบิร์ก เยอรมัน ในส่วนของเมืองจากเอเชียอื่นๆ ที่ติดอันดับได้แก่ สิงคโปร์ ที่อยู่ในอันดับ 7 และ กรุงโซลที่อันดับ 16

Source : JAPANTODAY