เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาตลาปลาสึคิจิ ตลาดซื้อขายปลาและอาหารทะเลอันเลื่องชื่อของญี่ปุ่น ก็ได้ปิดตัวลงอย่างเป็นทางการหลังเปิดมายาวนานถึง 83 ปี

นับว่าเป็นช่วงเวลาที่สำคัญยิ่งของการปิดตำนานของตลาดแห่งนี้ ผู้คนที่เกิดในพื้นที่นี้ต่างนำกล้องมาเพื่อบันทึกวินาทีสุดท้ายนี้ไว้ แต่ทางด้านผู้ค้าเองงานของพวกเขายังไม่ได้จบในคืนวันนั้น เมื่อในเช้าตรู่วันต่อมา เหล่าผู้ค้าในตลาดปลาสึคิจิ ต้องกลับมาทำงานอีกครั้ง เพื่อเคลื่อนย้ายสู่พื้นที่ใหม่ในโทโยซุ อย่างน่าประทับใจ กับการเคลื่อนที่เป็นขบวนของรถลากออกจากสึคิจิตั้งแต่เวลาประมาณตี 4

รถลากเหล่านี้ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่อยู่คู่ตลาดปลาสึกิจิมาหลายทศวรรษ ด้วยความสามารถในการเคลื่อนที่ผ่านทางเดินคับแคบ และ สัญจรรอบพื้นที่อันกว้างขวาง และในเช้าวันอาทิตย์ เหล่าผู้ค้าปลาก็ได้ขับรถลากขนย้าย ออกจากตลาดเป็นครั้งสุดท้าย เพื่อเดินหน้าสู่สะพานในบริเวณใกล้ๆ ที่ปิดการจราจรเพื่อการขนย้ายในครั้งนี้

ผู้ค้าปลาหลายร้อยชีวิตได้เคลื่อนขบวนข้ามสะพานนี้อย่างเป็นระเบียบ บนเส้นทาง 2.3 กิโลเมตรของการเดินทางสู่ตลาดแห่งใหม่ในโทโยซุ

ถือได้ว่าเป็นการเคลื่อนย้ายปริมาณมาก ที่สามารถจัดการเป็นระบบได้เป็นอย่างดี ด้วยขบวนรถลากที่เคลื่อนที่เป็นขบวนย่อยๆ หลายขบวน โดยที่แต่ละขบวนใช้เวลาประมาณ 10 นาทีในการเดินทางข้ามสะพาน

การเคลื่อนย้ายตั้งแต่ก่อนรุ่งสางนี้ ได้ดำเนินไปจนผ่านพ้นยามพระอาทิตย์ขึ้นด้วยขบสนรถลากที่เคลื่อนที่ผ่านทางลาดของสะพานข้ามแม่น้ำสุมิดากาวะ ต่อหน้าเหล่าช่างภาพที่รอคอยเก็บภาพเหล่าผู้ขับรถลากอย่างกระตือรือร้น

แล้วมันก็ได้เปลี่ยนไปเป็นราวกับพาเหรดของเหล่าวีรบุรุษของตลาดปลาแห่งนี้ ที่แม้ว่าบางคนจะพยายามเต็มที่ที่ไม่สนใจสื่อต่างๆ แต่บางคนก็เลือกที่จะคว้าโอกาสเป็นคนดังแบบนี้ไว้โดยการโบกมือให้กับฝูงชนโดยรอบ

ขบวนขนย้ายนี้ดำเนินไปอย่างน่าประทับใจ และได้ถูกถ่ายทอดผ่านสถานีโทรทัศน์ทั่วญี่ปุ่น

รถลากและโฟล์คลิฟท์รวมประมาณ 2,600 คันจะถูกย้ายไปยัง โทโยซุ และ รถบรรทุกอีก 5,300 คันจะบรรทุกสินค้าและอุปกรณ์ต่างๆ จากสึคิจิ ที่พื้นที่ตลาดแห่งใหม่

ตลาดในร่มแห่งใหม่นี้ให้ความรู้สึกที่ต่างกับตลาดเปิดที่สึคิจิโดยสิ้นเชิง

ในขณะที่การขนย้ายเป็นโดยยังมีข้อถกเถียง และความกลัวต่อตลาดแห่งใหม่นี้ ผู้คนในโตเกียวต่างก็หวังให้ตลาดแห่งใหม่ที่จะเปิดในอีกไม่กี่วันนี้จะเป็นไปได้อย่างราบรื่นต่อเหล่าผู้ค้าปลา โดยผู้ค้าส่งรายย่อยประมาณ 900 รายมีกำหนดที่จะเปิดกิจการอีกครั้งที่ตลาดปลาโทโยซุ ในวันที่ 11 ตุลาคม และจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชมและเลือกซื้อได้ตั้งแต่วันที่ 13 ตุลาคมเวลา 10 โมงเช้า

Source: Matomedane via Soranews24