เว็บไซต์ท่องเที่ยวญี่ปุ่นเผย 10 อันดับจุดพักรถยอดนิยมในญี่ปุ่น ประจำปี 2018

599 views

พูดถึงการออกทริปทางไกลด้วยรถยนต์ สิ่งหนึ่งที่อาจไม่ค่อยได้พบเห็นในเมืองนัก แต่กลับเป็นสิ่งที่นักเดินทางหลายคนต้องเคยพบเห็น มันคือ “จุดพักรถ” นั่นเอง

ไม่ว่าจะเป็นภูมิภาคไหนบนโลก จุดพักรถก็เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นมานานมากแล้ว ถึงแม้จะอยู่ในรูปแบบอื่น ๆ เช่นปั๊มน้ำมัน ร้านอาหาร ร้านรวงขายของฝาก ฯลฯ แต่ในญี่ปุ่น จุดพักรถเหล่านี้ถือเป็นของที่ยังค่อนข้างใหม่อยู่เมื่อเทียบกับที่อื่น ย้อนไปเมื่อยุค 90 มีสถานที่แห่งหนึ่งที่เรียกว่า “สถานีถนน” (道の駅) ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับจุดพักรถในปัจจุบัน นั่นเพราะสมัยนั้นยังมีวิธีการคมนาคมที่ได้รับความนิยมมากกว่า นั่นคือการเดินทางโดยรถไฟ สถานีถนนเลยยังไม่เทียบชั้นกับความยิ่งใหญ่ของสถานีรถไฟได้

แต่เมื่อเวลาผ่านไปร่วมทศวรรษ จุดพักรถได้เพิ่มจำนวนขึ้นจนมีอยู่กว่า 1,145 แห่งทั่วประเทศ และมาพร้อมกับการแข่งขันทางธุรกิจ เพื่อดึงนักเดินทางให้แวะเข้ามาพักผ่อน และจับจ่ายใช้สอยระหว่างทาง

โชคดีที่เว็บไซต์แนะนำการท่องเที่ยวอย่าง Jalan ได้เผยแพร่ข้อมูลการจัดอันดับจุดพักรถประจำปี ลงคะแนนโดยผู้ใช้งาน ซึ่งปีนี้ก็เป็นปีที่ 3 ที่มีการจัดอันดับแล้ว จะมีที่ไหนบ้าง ไปดู

อันดับที่ 9 (ร่วม) Kirara Taki – Shimane-ken, Izumo-shi, Taki-cho, Taki 135-1 (島根県出雲市多伎町多岐135-1)

ที่จุดพักรถคิราระทาคิ ที่จังหวัดชิมาเนะ ดูยังไงก็เหมือนห้างที่อยู่ริมชายหาดสีคราม แบบที่ว่าแวะพักปุ๊บ ลงทะเลปั๊บ เสร็จแล้วเดินห้างหาอะไรกินต่อ แวะซื้อเบเกอรี่ติดรถไว้เตรียมตัวไปต่อ หรือถ้าเหนื่อยมากอยากนอน ก็มีโรงแรมไว้ให้บริการอีกด้วย

อันดับที่ 9 Niigata-Furusatomura – Niigata-ken, Niigata-shi, Nishi-ku, Yamada 2307 (新潟県新潟市西区山田2307)

ที่จุดพักรถนีงาตะ ฟุรุซาโตะมุระ ที่จังหวัดนีงาตะ คงจะถูกใจเด็ก ๆ เพราะมีสนามขนาดใหญ่ให้วิ่งเล่น สำหรับผู้ใหญ่ที่นิยมแอลกอฮอลล์ ก็มีเหล้าญี่ปุ่นชั้นสูงของจังหวัดนีงาตะจำหน่ายอยู่ด้วย แต่ถ้าชอบงานนิทรรศการ ที่นี่ยังมีการจัดงานประเพณีต่าง ๆ อยู่หลายครั้ง เรียกได้ว่ามาที่เดียว สนุกทั้งครอบครัว

อันดับที่ 8 Kisakata – Nemu No Oka – Akita-ken, Nikaho-shi, Kisakata-cho, Oshiokoshi 73-1 (秋田県にかほ市象潟町字大塩越73-1)

จุดพักรถที่อยู่ริมทะเลนั้นส่วนมากมักมีบริการที่คล้ายกับจะเป็นรีสอร์ทอยู่แล้ว มีทั้งสปา ห้องจัดเลี้ยงหรู อาหารทะเลคุณภาพ และสินค้าของฝากประจำท้องถิ่น อย่างซอส น้ำส้มสายชู โรยัลเจลลี่สูตรพิเศษ ของที่นี่ นอกจากนั้นยังมีสินค้าจำพวกเบเกอรี่อีกมากมาย

อันดับที่ 6 (ร่วม) Ukiha – Fukuoka-ken, Ukiha-shi, Ukiha-cho, Yamakita 729-2 (福岡県うきは市浮羽町山北729-2)

ตั้งอยู่ในกลางคิวชู ที่จุดพักรถอุกิฮะนี้เป็นจุดที่สามารถชมวิวสไตล์คันทรี่ได้อย่างดีเยี่ยมแห่งหนึ่ง รวมถึงสินค้าจำพวกไวน์จากโรงไวน์โดยตรง ที่มีไอศกรีมองุ่น และไอศกรีมคินาโกะเป็นทีเด็ดอีกด้วย

อันดับที่ 6 Ito Marine Town – Shizuoka-ken, Ito-shi, Yugawa 571-19 (静岡県伊東市湯川571-19)

ที่อิโต้ มารีนทาวน์ จังหวัดชิซุโอกะนั้น ขึ้นชื่อในเรื่องสิ่งแวดล้อมที่เป็นเพื่อนกับสัตว์เลี้ยง สินค้าจำพวกเบเกอรี่ และทัวร์นั่งเรือชมวิวอีกด้วย

อันดับที่ 5 Shizukuishi Anekko – Iwate-ken, Iwate-gun, Shizukuishi-cho, Hashiba Sakamoto 118-10 (岩手県岩手郡雫石町橋場坂本118番地10)

ถ้าจะแวะไปที่อิวาเตะล่ะก็ ห้ามพลาดวาซาบิของที่นี่เด็ดขาด รวมถึงเมนูวาซาบิต่าง ๆ ที่คนรักวาซาบิอาจจะต้องยอม เช่นเบอร์เกอร์วาซาบิ ฮอตดอกวาซาบิ หรือแม้แต่อะไรที่ไม่คิดว่าน่าจะเข้ากับวาซาบิ แต่พี่แกก็ยังใส่มันเข้าไป และไม่พอ ยังมีบ่อน้ำพุร้อนให้บริการอีกด้วย

อันดับที่ 4 Inawashiro – Fukushima-ken, Yama-gun, Inawashiro-cho, Katada, Goyakujari 1 (福島県耶麻郡猪苗代町大字堅田字五百苅1番地)

หากอาหารปรุงสดใหม่ร้อน ๆ ยังทำให้ตื่นเต้นได้ไม่พอ ที่จุดพักรถอินาวาชิโระ จังหวัดฟุคุชิมะนี้ ยังเต็มไปด้วยสินค้ามากมายให้เลือกหา เช่นขนมปังนัตโตะ หรือสินค้าทำมือประจำท้อนถิ่นต่าง ๆ

อันดับที่ 3 Sera – Hiroshima-ken, Sera-gun, Sera-cho, Kawajiri 2402-1 (広島県世羅郡世羅町川尻2402-1)

จุดเด่นของที่นี่ไม่มีอะไรมาก นอกจากพืชผักผลไม้ที่สดใหม่ มีมาจำหน่ายทุกวัน นอกจากนั้นยังมีข้าวสาร ไวน์ และไอศกรีมมะเขือเทศ! แถมยังมีสินค้าของทีม Hiroshima Carp ขายอีกด้วย

อันดับที่ 2 Munakata – Fukuoka-ken, Munakata-shi, Egushi 1172 (福岡県宗像市江口1172番地)

ตั้งอยู่ริมทะเลระหว่างคิตะคิวชู กับเมืองฟุกุโอกะ จังหวัดฟุกุโอกะ ซึ่งจุดพักรถถนนมุนาคาตะนี้ มีบริเวณกว้างขวาง แถมเป็นแบบโอเพนแอร์ และแน่นอน อาหารทะเลยังขึ้นชื่อจนมีคนนั่งรถมาจากต่างถิ่นเพื่อมาพักผ่อนในช่วงวันหยุด

อันดับที่ 1 Awaji – Hyogo-ken, Awaji-shi, Iwaya 1873-1 (兵庫県淡路市岩屋1873-1)

ที่สุดของตารางนี้ คือจุดพักรถที่ทางตอนเหนือของเกาะอาวาจิ ในจังหวัดเฮียวโงะ ตั้งอยู่ใต้สะพานอาชิไคเคียว ข้าง ๆ กับลานกว้าง ที่ชวนให้เข้าไปพักผ่อนหย่อนใจกันอย่างสุด ๆ

แต่สิ่งที่ผู้ลงคะแนนต่างชมกันนั้นคือร้านอาหาร ที่มีให้เลือกหลากหลาย โดยส่วนใหญ่เป็นเมนูเนื้อวัวเกรดดี ๆ อาหารทะเล และอีกหลายเมนู โดยเฉพาะของที่ขึ้นชื่อในย่านนี้อย่างปลาชิราซุ จะมีให้ทานเฉพาะช่วงเดือนเมษายน – พฤศจิกายนเท่านั้น

อย่างไรก็ดี การเลือกใช้บริการจุดพักรถแต่ละแห่งนั้น ในเรื่องคุณภาพยังคงต้องลุ้นไม่ต่างกับกาฉะ หากไปเจอที่ไม่ดี ก็อาจจะได้ความทรงจำแย่ ๆ ติดมาในบันทึกการเดินทาง แต่ถ้าเจอที่ดี ๆ นี่อาจทำให้รู้สึกลืมเป้าหมายที่จะต้องเดินทางไปได้เลย

Source: Jalan via SoraNews24
Images: Irasutoya