Rockman สุดยอดเกมแอ็คชั่นขวัญใจเด็กโข่งที่มีอายุมาแล้วถึง 31 ปี เป็นหนึ่งในซีรีส์ที่มีอายุยืนยาวของวงการเกม เป็นมาสคอตของทาง Capcom ล่าสุดพึ่งออกภาค 11 ให้แฟน ๆ ได้เล่นหายคิดถึงกัน แต่ว่ามีหลายเรื่องเลยทีเดียวที่คนเล่นเกมซีรีส์นี้อาจจะไม่รู้ ฉะนั้นวันนี้เราจะพาทุกท่านไปดู 50 ข้อของ Rockman ที่คุณยังไม่รู้ ว่าแล้วไปดูกันเลย

1.ต้นแบบของการสร้างเกม Rockman มาจากมังงะเจ้าหนูอะตอม (Astro Boy) ของ อ.Tezuka Osamu

2.ก่อนจะมาเป็นชื่อ Rockman ทีมงานได้เคยตั้งชื่อเอาไว้มากมายไม่ว่าจะเป็น Battle Kid, Mighty Kid, Miracle Kid, Rainbow Warrior Battle Kid

3.ชื่อ Rockman มาจากแนวทางดนตรี ซี่งตัวละครหลักตัวอื่น ๆ ก็มีแนวทางการตั้งชื่อแบบนี้เช่นกันเช่น Roll, Blues, Forte ไปจนถึง Duo

4.เหตุผลที่ Rockman สีน้ำเงิน เพราะว่าการแสดงผลของเครื่อง Famicom แสดงสีน้ำเงินได้ชัดเจนที่สุด แม้ในตอนแรกผู้ออกแบบตัวละคร Keiji Inafune จะไม่เห็นด้วยก็ตาม

5.Rockman ภาคแรกเป็นเกมหลักภาคเดียวที่มีระบบการเก็บคะแนน

6.และ Rockman ภาคแรกถือเป็นภาคเดียวที่ผู้เล่นจะต้องเล่นตั้งแต่ต้นจนจบเกม เนื่องจากไม่มีระบบเซฟและระบบ Password

7.จริง ๆ แล้วปุ่ม Select ใน Rockman ภาคแรกเป็นการหยุดเกมชั่วขณะ แต่มันกลายเป็นว่าทำให้จังหวะของเกมหยุดไปด้วย จึงก่อกำเนิดสูตรกด Select รัว ๆ เพื่อทำให้การยิงอาวุธพิเศษหนึ่งครั้ง สร้างความเสียหายได้หลาย ๆ รอบ

8.ดร.ไรท์ ได้แรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากซานตาคลอส ส่วนชื่อจริงอย่าง Thomas Right ก็มาจากชื่อของ Thomas Adison ส่วน ดร.Albert Wily มีต้นแบบมาจาก Albert Einstein

9.ระบบการแพ้อาวุธของบอสใน Rockman มีต้นแบบมาจากความสัมพันธ์แบบเกมเป่ายิงฉุบ (รูปแบบแพ้ชนะวนเป็นวงกลม)

10.จริง ๆ Rockman ภาคแรกจะมีบอสอีกหนึ่งตัวคือ Bond Man ที่มีต้นแบบมาจากหลอดกาว มีพลังหยุดการเคลื่อนไหวของ Rockman ได้ แต่ถูกยกเลิกไปเพราะเทคโนโลยีตลับเกมในตอนนั้นใส่หน่วยความจำเข้าไปได้ไม่พอ แม้แต่ตอน Remake ภาคแรกอย่าง Rockman Rockman เจ้า Bond Man ก็ถูกยกมาพูดถึงอีก แต่สุดท้ายก็ไม่ได้นำมาใส่เช่นเดิม และได้เพิ่มบอสใหม่อย่าง Time Man (เวลา) และ Oil Man (น้ำมัน) ที่ดูเหมือนจะต่อยอดจากคอนเซ็ปต์ของ Bond Man อยู่บ้าง

11.สาเหตุที่ในอเมริกามีการเปลี่ยนชื่อ Rockman เป็น Megaman เพราะว่าคนอเมริกาไม่เข้าใจความหมายของคำว่า Rockman (และถูกกล่าวขานว่าเป็นปกเกมที่เลวร้ายที่สุดในวงการด้วย)

12.Rockman 2 เป็นเกมภาคที่ทำยอดขายมากที่สุด ซึ่งขายได้มากกว่า 1.5 ล้านชุดเลยทีเดียว

13.Rockman 2 ถือเป็นภาคที่ดึงความสามารถของเครื่อง Famicom ออกมาได้แบบขั้นสุด นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราถึงเจอเฟรมเรตของเกมตกอยู่บ่อย ๆ

14.บอสมังกรในฐานดร.ไวลี่ เราจะเห็นว่ามันขยับเข้ามาตัวเรา แต่จริง ๆ แล้วไม่ใช่ จริง ๆ คือฉากต่างหากที่ขยับ ส่วนมังกรอยู่นิ่ง ๆ เป็นเทคนิคการใช้ภาพหลอกตา เพราะในยุคนั้นจินตนาการของทีมงานที่อยากให้มังกรเข้ามาทำลายฉาก แต่ว่าฮาร์ดแวร์ของเครื่อง Famicom ตอบสนองจุดนี้ไม่ได้นั่นเอง (และเป็นสาเหตุว่าทำไมภายในฉากจึงสีดำทั้งหมด)

15.ระบบ Password ถูกนำมาใช้ครั้งแรกในภาคสอง อันเนื่องมาจากปัญหาการต้องเล่นแบบไม่มีพักของภาคแรกนั่นเอง

16.Rockman 3 เป็นเกมภาคที่มีจำนวนด่านมากที่สุดในซีรีส์

17.ถ้าคุณกดฉากเลือกอาวุธได้ถูกจังหวะตอนสู้กับ Blues ใน Rockman 3 คุณจะได้ยินเพลงผิวปากของ Blues จนจบ

18.เหตุผลที่ Blues ใส่แว่นดำ เพราะต้องการปกปิดตัวเองไม่ให้ ดร.ไรท์ รู้

19.เนื่องจากตอนทดสอบเกมทีมงานลืมเอาเครื่องมือการทดสอบออก ทำให้สูตรจอย 2 ที่ทำให้เป็นอมตะใน Rockman 3 ยังคงอยู่และให้ผู้เล่นสามารถโกงได้เต็มที่

20.Rockman 3 เป็นหนึ่งในสองภาคจากซีรีส์ที่ไม่มีฉากเปิดเนื้อเรื่อง

21.จากความนิยมของ Rockman ทำให้ Capcom ได้สร้าง Rockman สำหรับเครื่อง Gameboy ในชื่อว่า Rockman World ซึ่งมีทั้งหมด 5 ภาค โดยเป็นการนำบอสจากภาคหลักมาอย่างละครึ่งใส่ในเกม มีเพียงแค่ภาค 5 ที่ออกแบบใหม่ทั้งหมด

22.ความนิยมของ Rockman ยังทำให้ทาง Sega อยากได้ซีรีส์นี้มาลงเครื่องตัวเองด้วยเช่นกัน แต่ว่าในตอนนั้นทีมงานของ Capcom ยังไม่ว่างทำ จึงได้นำเอาภาค 1-3 มาดัดแปลงกราฟิกและเพิ่มเนื้อเรื่องลงไปเล็กน้อย ออกขายในชื่อ Rockman Megaworld บนเครื่อง Megadrive

23.และทีมงานจากฝั่งตะวันตกยังได้พัฒนา Rockman ภาคพิเศษลงบนเครื่อง Gamegear ของ Sega ด้วย

24.นอกจากนี้ Rockman ยังถูกนำไปทำเกมอีกหลายแนวเช่น บอร์ดเกม, เกมฟุตบอล, เกมแข่งรถ, เกมต่อสู้ แต่ไปไม่รอดแม้แต่เกมเดียว

25.Rockman เคยเป็นเกมที่เดินเรื่องด้วยอนิเมชั่นเต็มรูปแบบและให้เรากดปุ่มตามเหตุการณ์ นั่นคือ Super Adventure Rockman ซึ่งตอนแรกมีแผนจะทำหลายภาค แต่ล้มเลิกเพราะยอดขายไม่ดี รวมถึงทีมสร้างไม่ชอบเพราะเนื้อหาเกมจริงจังเกินไปด้วย

26.Rockman 4,5,6 เป็นภาคที่ทีมสร้างยอมรับว่าเริ่มหมดมุก จึงอย่าแปลกใจว่าจะเห็นอะไรที่ไม่พัฒนาเท่าที่ควร โดยจะเห็นว่าเกมเดินเรื่องสูตรเดียวกันหมด ก็คือเปิดตัวผู้ร้ายคนใหม่ ปราบบอส 8 ตัว แล้วได้ลุยดันเจี้ยนผู้ร้ายใหม่นั้น แล้วก็พบว่าจริง ๆ ดร.ไวลี่อยู่เบื้องหลังตามเคย แล้วก็ไปลุยดันเจี้ยนของ ดร.ไวลี่ปิดท้ายอีกที เหมือนกันทั้ง 3 ภาค แต่ภาค 6 ที่มีการใส่ไอเดียรวมร่างกับหุ่นสุนัข Rush เข้ามา ก็เป็นไอเดียที่แปลกใหม่กว่าภาคก่อนหน้าที่ผ่านมาทั้งหมด

27.จริง ๆ Rockman มีแผนจะไปเครื่อง Super Famicom ตั้งแต่ภาค 4 แต่เหมือน Capcom ยังลังเลกับกลุ่มลูกค้าบนเครื่อง Famicom จึงอยากให้ภาคหลักอยู่ที่นี่ และนี่จึงกลายเป็นต้นกำเนิด Rockman X ในเวลาต่อมา โดยทั้ง Rockman X กับ Rockman 6 วางจำหน่ายในช่วงสิ้นปี 1993 ไล่เลี่ยกัน ซึ่ง Rockman 6 วางจำหน่ายกับเครื่อง Famicom ที่พยายามยึดฐานตลาดเครื่องเกมเดิม ส่วน Rockman X เปรียบเสมือนการไปลองตลาดเครื่องเกมใหม่บน Super Famicom และได้รับการตอบรับมากพอจะทำให้เป็นการเปิดโฉมหน้าซีรี่ส์ใหม่ของ Rockman ไปด้วย

28.ใน Rockman Power Battle 2 เป็นการเปิดเผยอย่างเป็นทางการครั้งแรกว่าดร.ไวลี่คือผู้สร้าง Zero

29.Rockman 1-6 เป็นภาคที่ถูกนำมาขายซ้ำบ่อยที่สุด (ทั้ง PS1 จนถึง PS4)

30.ดร.ไวลี่ใน Rockman 7 ถูกยกย่องว่าเป็น ดร.ไวลี่ที่เก่งที่สุด เพราะมีท่าโจมตีที่รุนแรงมาก หลบหลีกได้ยากมากเมื่อเทียบกับทุก ๆ ภาค และแทบจะเอาชนะไม่ได้เลยหากไม่เซียนพอ หรือไม่มีถัง E ไว้เติมพลังจำนวนมาก ๆ

31.หลังจากมีรูปร่างเด็ก (หัวโตตัวเล็ก) มานาน ใน Rockman 8 ตัว Rock ได้ถูกอัพเกรดให้มีรูปร่างดูเป็นวัยรุ่นขึ้น

32.Rockman 8 เป็นภาคแรกและภาคเดียวที่มีเพลงเปิดและฉากเปิดเป็นอนิเมชั่น

33.ตั้งแต่ Rockman 7 เป็นต้นมา ระบบการซื้อของด้วยน็อตถูกเพิ่มเข้าไปในเกม (พร้อม ๆ กับการเพิ่มตัวละคร Rightot หุ่นยนต์ร่างใหญ่ตัวสีเขียวที่เป็นช่างเครื่องและนักประดิษฐ์ที่ชอบสะสมน้อต)

34.ด้วยคอนเซปต์คืนสู่สามัญ ทำให้ Rockman 9 กับ 10 กลายมาเป็น 8 Bit อย่างที่เราเห็นกัน

35.ใน Rockman Battle & Chase (เกมขับรถ) จะมีตัวละครลับคือ Duo ซึ่งจริง ๆ การจะได้มาต้องไปร่วมงานแข่งของ Capcom ที่จัดขึ้น ผู้ชนะจะได้รับเมมโมรี่การ์ดที่มีตัว Duo อยู่ แต่ว่าในภายหลังตัวเกมฉบับภาษาอังกฤษและ The Best ได้มีการเพิ่มเงื่อนไขเข้าไป นั่นคือการแข่งหาชิ้นส่วนลับ 4 ชิ้นในโหมด Versus และ Time Attack Mode ซึ่งหากได้ครบ Duo จะมาท้าแข่งและถ้าเราชนะก็จะได้มาใช้นั่นเอง

36.บอสบางตัวใน Rockman 10 เอาแบบมาจากการประกวดบอสในนิตยสาร Nintendo Power

37.ระบบชาร์จอาวุธ จริง ๆ แล้วมีใช้มาตั้งแต่ Rockman 2 เพียงแต่เป็นอาวุธของ Heat Man ตัวเดียวเท่านั้น ส่วนการชาร์จบัสเตอร์ของ Rockman นั้น เริ่มมีใช้ครั้งแรกคือภาค 4

38.จริง ๆ Gyroman จะบินได้ด้วยระบบไอพ่น แต่เพราะดร.ไวลี่งบหมด จึงได้เป็นกังหันแทน

39. Rightot ชื่นชอบหมวกของพวกเมททอลมาก จึงเป็นสาเหตุให้มันหยิบให้ Rock ผิดในภาค 7

40. ในบรรดาความสามารถของรัช สิ่งที่ไร้ประโยชน์สุดคือรัชมารีน (เพราะเหมือนรัชเจทแทบทุกประการ เพียงแต่มีไว้ใช้ในน้ำเท่านั้น และการตะลุยด่านในน้ำมันก็มีแค่ไม่กี่ฉากในแต่ละเกม) จนมันถูกตัดออกในภายหลัง

41.อาวุธของ Metalman อย่าง Metal Blade ถูกโหวตให้เป็นอาวุธที่ดีที่สุดในซีรีส์ เพราะสามารถปากงจักรได้ทุกทิศทาง ปาได้หลายครั้ง ใช้พลังงานน้อย มีพลังโจมตีที่ดีในระดับพึ่งพาได้ ใช้ได้ผลกับบอสหลายตัวแม้กระทั่งตัวของ Metalman เอง แถมยังมีบั๊กปล่อยได้ไม่จำกัดอีกต่างหาก น่าเสียดายที่เวอร์ชั่น Megadrive ไม่สามารถใช้วิธีนี้ได้

42.จริง ๆ แล้ว Rockman & Forte มีภาค 2 ซึ่งมันลงบนเครื่อง WonderSwan (ซึ่งผลิตโดย Bandai ภายใต้ลิขสิทธิ์ของ Capcom) และ Capcom ยังจัดให้เป็นหนึ่งในภาคหลักด้วย แต่คุณภาพเกมแย่เสียจนแฟน ๆ อยากลืม

43.Cutman เป็นตัวละครรองที่ปรากฎตัวมากที่สุดในซีรีส์ โดยออกมามากถึง 14 ภาค

44.ในญี่ปุ่น ถึง E มีวางขายในรูปแบบเครื่องดื่ม รสชาติคล้ายกระทิงแดง

45.บอสใน Rockman 3 ทุกตัวนอกจากจะแพ้อาวุธตามจุดอ่อนหลักแล้ว ยังแพ้อาวุธของตัวเองด้วย

46.Rockman ปล่อยอาวุธเป็น Rocket Punch เพียงภาคเดียวนั่นคือ Rockman World 5 ซึ่งมันสามารถพัฒนาความแกร่งได้ด้วยการ Game Over หลาย ๆ รอบ

47.Keiji Inafune ไม่ใช่บิดา Rockman เขาเป็นแค่ทีมงานและคนที่ออกแบบ

48.จริง ๆ Rockman 3 เคยถูกวางแผนเป็นภาคสุดท้าย (ตามชื่อภาค จุดจบของดร.ไวลี่) แต่เพราะเกมขายดี จึงยังลากยาวมาจนถึงทุกวันนี้

49.แม้ Rockman จะโด่งดังขนาดไหน แต่ไม่เคยถูกสร้างเป็นอนิเมะในญี่ปุ่น กลับกันในอเมริกาได้ถูกสร้างมาแล้วถึงสองเวอร์ชั่น แถมจะมีภาพยนตร์คนแสดงในเร็ว ๆ นี้ด้วย

50.Rockman ถือเป็นเกมที่ไปแจมกับเกมอื่น ๆ ของ Capcom มากที่สุด

และนี่เป็นเพียง 50 เรื่องน่ารู้เล็ก ๆ น้อย ๆ ของเกมในตำนานที่มีอายุครบ 31 ปีในปี 2018 นี้นั่นเองครับ แม้ว่าล่าสุดนั้นกับเกม Rockman 11 ที่เปรียบเสมือนการคืนชีพของซีรี่ส์หลักจากไม่มีเกมใหม่ ๆ มานานพอสมควร อาจจะไม่ได้ทำยอดขายได้ดีเท่าที่ควร แต่ว่าเราก็ยังหวังจะให้ซีรี่ส์ Rockman นี้ ไม่สลายหายไปตามกาลเวลาอย่างง่าย ๆ เพราะมันเป็นอีกหนึ่งรสชาติของเกมยุคคลาสสิกที่หาได้ยากในเกมยุคปัจจุบันนั่นเองครับ