มีประเด็น เมื่อเว็บไซต์ Tsuburaya เจ้าของลิขสิทธิ์ SSSS.Gridman ห้ามนำงานของบริษัทไปทำอย่างอื่น

5,268 views

เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีดราม่าเล็กน้อยจาก SSSS.Gridman เนื่องจากมีนักวาดภาพ 18+ ได้รับการเตือนจากทาง Tsuburaya ต้นสังกัดของอนิเมะว่าให้ยุติการวาดภาพลามกของสองนางเอกสาว ริกกะและอากาเนะ ในอนิเมะมาทำการค้าขาย ซึ่งผู้ที่วาดก็ได้เผยเรื่องราวผ่านทาง Twitter ไป

แต่แล้วก็เกิดเรื่องเมื่อมีการตีโพยตีพายว่า Tsuburaya สั่งห้ามการวาด Fanart จากผลงานของบริษัททั้งหมด มิเช่นนั้นจะถูกฟ้องดำเนินคดี ทำให้ภาพ Fanart ลดลง และบางคนถึงขั้นกล่าวโทษว่า Tsuburaya ไม่มีหัวคิดที่ทันสมัย นอกจากนี้เว็บไซต์ Wowjapan ยังได้ไปค้น FAQ ของทางบริษัทออกมา ซึ่งมีจุดสำคัญข้อหนึ่งดังนี้

Q : ฉันสามารถสร้างภาพวาด, วิดีโอ, หนังสือ, ของชำร่วยที่มาจากงานของทาง Tsuburaya แล้วลงบน Internet, งานโดจิน หรืองานอีเวนต์ได้หรือไม่

A : งานของทางบริษัทล้วนมีลิขสิทธิ์ ไม่สามารถเผยแพร่สาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตได้

ตรงจุดนี้หลาย ๆ คนก็คงกังวลกันทันที บางคนถึงขั้นบอกว่าเป็นประกาศจากทาง Tsuburaya ที่ออกมาเพื่อโต้ตอบกรณีแฟนอาร์ต Gridman ที่ได้รับความนิยมในขณะนี้ ซึ่งจากข้อมูลจริง ๆ แล้วพบว่า

  • FAQ ตัวนี้มีตั้งแต่ก่อตั้งเว็บไซต์ ซึ่งเป็นช่วงเวลาก่อนโปรเจค SSSS.Gridman เกิดขึ้นหลายปีอย่างแน่นอน มันจึงไม่ใช่ประกาศที่ออกมาโต้ตอบอย่างที่หลาย ๆ คนเข้าใจแต่อย่างใด
  • จริง ๆ แล้ว FAQ เหล่านี้มักจะมีในเว็บไซต์ต้นสังกัดงาน เสมือนเขียนไว้ตามกฏหมายลิขสิทธิ์ ซึ่งใช้กันทั่วโลกนั่นคือ “ห้ามดัดแปลง แก้ไข” โดยโดจินหรือ Fan Art หากว่ากันตามตรงถือเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ ตรงนี้เราไม่สามารถปฏิเสธความจริงข้อนี้ได้ แต่ว่าบริษัทจะเข้มงวดขนาดไหน แล้วแต่วิจารณญาณ
  • แต่ที่ Tsuburaya ออกมาเคลื่อนไหวการส่งจดหมายเตือน เพราะมีการนำตัวละครของบริษัทไปสร้างกำไร ซึ่งบริษัทก็มีความชอบธรรมในการออกมาเคลื่อนไหวอยู่แล้ว แต่ว่าในส่วนของ Fan Art ที่ไม่ได้สร้างผลกำไร ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร เพราะขนาดอุลตร้าแมนซึ่ง Tsuburaya ใส่ใจเรื่องลิขสิทธิ์มากที่สุดในผลิตภัณฑ์ของบริษัท ยังมีแฟนอาร์ตออกมาตามปกติ โดยไม่มีการฟ้องอะไรเกิดขึ้น

ฉะนั้นหากใครอยากจะวาดแฟนอาร์ต จาก SSSS.Gridman ก็ยังวาดได้ตามปกติ เพราะทาง Tsuburaya แม้จะมีกฏออกมา แต่ทางบริษัทก็ไม่ได้ซีเรียสกับการโปรโมทผ่านทางแฟน ๆ ที่ไม่ได้แสวงหาผลกำไรอะไร

และล่าสุด SSSS.Gridman ได้ออกปลอกหมอนสองสาวมาให้หนุ่ม ๆ ได้จับจอง ในราคาใบละ 12,000 เยนด้วยนะ !! อันนี้เป็นของ Official สามารถซื้อไปกอดหนุบหนับได้ตามสบายเลย

SSSS.Gridman สามารถรับชมได้ทาง App Flixer ออกอากาศตอนใหม่ทุกวันอาทิตย์เวลาเที่ยงคืน

Source :  Wowjapan