ตามที่ได้กล่าวไว้ในบันทึกการเดินทางตามรอย Chihayafuru ของพวกเรา กับการแข่งขัน Karuta ระดับโลก ชิงถ้วยรางวัล Otsu Hikaru Kun Cup ประจำปี 2018 เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งน่ายินดีมากๆ ที่หนึ่งในทีมที่ลงแข่ง ก็มีทีมตัวแทนจากประเทศไทยเข้าร่วมด้วย โดยเป็นทีมจาก “ชมรมคารุตะกรุงเทพ” จำนวน 3 คน คือ มีมี่ ระดับ B (กัปตันทีม), ฮอง ระดับ D และ มะเหมี่ยว ระดับ D และคว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ในการแข่งมาได้ ถือเป็นความภาคภูมิใจของประเทศไทยอย่างยิ่ง และเราก็ได้พูดคุยกับน้องๆ เกี่ยวกับการแข่งขันด้วย มาติดตามกันเลย

“การแข่งขันนี้เป็นครั้งแรกที่มีเฉพาะสมาชิกคนไทยในทีม พวกเรารู้สึกตื่นเต้นมาก แต่ก็ตั้งใจซ้อมอย่างหนักเพื่อให้พร้อมที่สุดสำหรับการแข่งขัน

ในรอบคัดเลือก ประเทศไทยได้คะแนนชนะทั้งหมด 8 แต้ม จากทั้งหมด 9 การแข่งขัน คะแนนนำเป็นอันดับ 1 ค่ะ

แต่รอบคัด Top 4 ประเทศไทยแพ้ทีมญี่ปุ่นไปเพียงแค่ใบเดียว หากชนะทีมญี่ปุ่นได้ ก็มีโอกาสที่เราจะได้รางวัลชนะเลิศค่ะ

แม้ว่าสุดท้ายแล้วทีมชาติไทยจะพลาดรางวัลชนะเลิศไปอย่างน่าเสียดาย แต่จากการแข่งขันครั้งนี้ พวกเราได้รับประสบการณ์จากคู่แข่งทั้งชาวญี่ปุ่นและชาวต่างชาติ รวมถึงทริคใหม่ ๆ ที่สามารถนำมาปรับใช้ในการแข่งขันครั้งต่อไปได้

จากนี้ไปพวกเราก็จะตั้งใจซ้อมให้มากขึ้น เพื่อนำชัยชนะกลับมาให้ทีมชาติไทยให้ได้ค่ะ

ช่วยเชียร์ทีมชาติไทยกันด้วยนะคะ

ขอบคุณค่ะ”

บรรยากาศการถ่ายรูปหมู่หลังการแข่งขัน

ซึ่งนอกจากการแข่งนี้แล้ว ตัวของ มีมี่ กัปตันทีม ก็ยังจะเข้าแข่งขันทัวร์นาเมนต์แบบเดี่ยว ระดับ B ที่จังหวัดวากายามะอีกด้วย! และได้ฝากถึงผู้ที่มีความที่สนใจในการเล่นคารุตะเอาไว้ว่า

“สำหรับใครที่สนใจอยากเล่นไพ่คารุตะ สามารถติดต่อมาที่เฟซบุ๊ก ชมรมคารุตะกรุงเทพ ได้ค่ะ พวกเรายินดีต้อนรับสมาชิกใหม่เสมอ มีสอนให้โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใด ๆ

ผู้ที่จะเริ่มเล่นคารุตะไม่จำเป็นต้องพูดภาษาญี่ปุ่นได้ ขอเพียงแค่อ่านตัวอักษรฮิรางานะได้ก็เพียงพอค่ะ

การเล่นคารุตะนอกจากจะได้ความสนุกแล้ว ยังได้เรียนรู้วัฒนธรรมญี่ปุ่น ได้ฝึกภาษากับคนญี่ปุ่น และยังได้เพื่อนใหม่ทั้งคนญี่ปุ่นและคนไทยด้วยค่ะ ถ้าสนใจอย่างไรลองติดต่อมาดูก่อนได้นะคะ แล้วพบกันค่ะ”

ทางเราก็ขอแสดงความยินดีกับทั้งสามท่านอีกครั้ง และขอขอบคุณที่สละเวลาให้พวกเราได้ถ่ายภาพและสัมภาษณ์มา ณ ที่นี้ด้วย

สำหรับเพื่อนๆ ที่สนใจในการแข่งขันคารุตะ ตามที่กัปตันทีมได้บอกไว้ สามารถเข้าไปที่ชมรมไพ่คารุตะกรุงเทพกันได้ ตามนี้เลย ชมรมคารุตะกรุงเทพ クルンテープかるた会