กองกำลังป้องกันตัวเองแห่งประเทศญี่ปุ่นหรือ JSDF ในปัจจุบันประกอบด้วยสามหน่วยใหญ่ๆ ด้วยกันคือ ทางบก ทางทะเล และ ทางอากาศ แต่ดูเหมือนว่ากำลังจะมีหน่วยที่สี่เป็นกองกำลังป้องกันตนเองทางอวกาศ มาร่วมปฏิบัติการด้วย

จากการแถลงเมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายนของนายโอโนเดระ อิสึโนริ อดีตรัฐมนตรีว่าการกรทรวงกลาโหม และในปัจจุบันเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและ ประธานคณะกรรมการวิจัยความมั่นคงแห่งชาติของพรรคเสรีนิยมประชาธิปไตย ยืนยันว่าการก่อตั้งกองกำลังป้องกันตัวเองในส่วนของการป้องกันประเทศจากการจู่โจมทางอวกาศนั้น อยู่ในขอบเขตของกฎบัตรที่ควบคุมขนาดและขอบเขตที่ยอมรับได้ในการทำงานของกองกำลังป้องกันตนเอง โดยความเห็นของนายโอโนเดระในครั้งนี้ ได้ออกมาหลังจากที่ได้เข้าเยี่ยมชมหน่วยงานวิจัยทางอวกาศของญี่ปุ่นอย่าง JAXA เมื่อห้าเดือนก่อน ที่เขาได้เคยกล่าวไว้ว่าเขาหวังว่าในอนาคตจะได้มีการร่วมงานกันระหว่าง JAXA และกระทรวงกลาโหมมากขึ้น

แต่ถึงจะเป็นแบบนั้นก็ไม่ใช่ว่าญี่ปุ่นจะเดินหน้าสร้างกองทัพ Gundam หรือ หุ่นยักษ์ที่ออกตะลุยอวกาศได้แบบ Macross เพื่อไปต่อสู้กับจักรสงครามของประเทศอื่นเหนือชั้นบรรยากาศโลกแต่อย่างใด ในตอนนี้สิ่งที่พวกเขาให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกคือการรับมือและกำจัดเศษซากต่างๆ ในอวกาศ, การเฝ้าระวังในภูมิภาคเอเชีย และการรับมือกับการจู่โจมทางไซเบอร์ จึงถือได้ว่าอยู่ในขอบเขตที่ว่าด้วยการไม่มีเป้าหมายเพื่อโจมตีในกฎบัตรของกองกำลังป้องกันตนเอง

นายโอโนเดระได้ถูกถามด้วยว่า จะเกิดอะไรขึ้นทางการเฝ้าระวังทางอวกาศเกิดตรวจจับมิซไซล์ถูกยิงมายังญี่ปุ่น จากประเทศที่เป็นศัตรู และสามารถตรวจสอบได้ว่าถูกยิงมาจากที่ไหน หากเป็นแบบนั้นการเฝ้าระวังนี้จะถูกใช้เพื่อหาทางตอบโต้กลับหรือไม่? นายโอโนเดระได้ตอบว่า “เรื่องนั้นยังไม่เคยมีการหารือกันมาก่อนในการประชุมที่ผ่านมา” แต่ก็ได้กล่าวเสริมไว้ว่า “แต่นั้นก็ถือเป็นคำถามที่เราจะต้องนำขึ้นมาหารือกันในจุดหนึ่ง”

หน่วยป้องการทางอวกาศของกองกำลังป้องกันตนเอง ถูกวางแผนไว้ว่าจะได้รับการบริหารร่วมกับ กองกำลังป้องกนตนเองทางบก, ทางทะเล และทางอากาศโดยจะเริ่มปฏิบัติหน้าที่ในปี 2020

Sources: Nihon Keizai Shimbun, Jin, Asahi Shimbun, The Mainichi via Soranews24