ชาวโอซาก้าร่วมแสดงความยินดีหลังได้เป็นเจ้าภาพจัดงาน World Expo 2025 !

461 views

ชาวเมืองโอซาก้า เมืองใหญ่อันดับ 2 ของญี่ปุ่นรองจากโตเกียว ได้ออกมาแสดงความยินดีกันอย่างมากมายหลังจากที่ได้ถูกคัดเลือกให้เป็นเจ้าภาพงาน World Expo 2025 (งานนำเสนอเชิงวัฒนธรรม ศิลปะ และเทคโนโลยีระดับโลก) หลังจากที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุ่มเทโปรโมทกันมาอย่างยาวนาน ซึ่งถือเป็นครั้งที่สองกับการจัดงานนี้ หลังจากที่ครั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อปี 1970 โดยสามารถเอาชนะ Ekaterinburg จากรัสเซีย และ Baku ใน อาเซอร์ไบจาน

ในครั้งนี้ ผมน่าจะได้ใช้เวลาสนุกกับบรรยากาศภายในงานเสียที คุณ Miyahira Kazuhiro ผู้จัดงานในส่วนของพิธีเปิดและปิดงาน World Expo เมื่อปี 1970 ซึ่งตอนนี้อยู่ในวัย 74 ปีได้พูดขึ้นมา

โดยคุณ Miyahira กล่าวว่าเขายุ่งกับงานจนไม่สามารถไปดูก้อนหินจากดวงจันทร์กับคนอื่น ๆ ที่ American Pavilion ได้

บางคนรู้สึกว่าคนญี่ปุ่นไม่ได้กระตือรือรันเท่าใดนักไม่เหมือนตอนงาน Expo รอบที่แล้ว แต่ว่าคุณ Miyahara ได้พูดให้คลายความกังวลว่า “ครั้งนี้มันจะแตกต่างจากรอบที่แล้ว ผู้คนจะเริ่มเปลี่ยนทัศนคติในปีก่อนที่จะเปิดงาน มันจะเป็นการวอร์มอัพเรื่อย ๆ ”

คุณ Maeda Koichi วัย 88 ปี ผู้รับผิดชอบการประชาสัมพันธ์ต่างประเทศในงาน Expo ปี 1970 ได้ให้ความเห็นที่แตกต่างออกไป

“มันเป็นเรื่องยาก เพราะว่าในปี 1970 วัฒนธรรมของเรายังสดใหม่อยู่ หวังว่าพวกเขาจะหาแนวทางที่สดใหม่ในการจัดแสดงนะ”

สำหรับคนทั่วไปหลังจากได้ทราบข่าวนี้ ต่างออกมาเฉลิมฉลองพร้อมตะโกนว่า โอซาก้า โอซาก้า ในย่าน Minami

Ueyama Katsuya หัวหน้าสมาคมเจ้าของร้านค้าท้องถิ่นวัย 57 ปีกล่าวว่า ผมต้องการให้ผู้เยี่ยมชมงานได้เห็นความบันเทิงแบบโอซาก้าและวัฒนธรรมทางด้านอาหาร

กลุ่มนักศึกษาจากภาคตะวันตกของญี่ปุ่นที่ร่วมสร้างแคมเปญให้โอซาก้าเป็นเจ้าภาพงาน World Expo 2025 ไดกล่าวถึงความรู้สึกหลังทราบข่าว

“ในตอนแรกไม่มีใครสนใจเรื่องของงาน World Expo เลย แต่ว่าพวกเรายังคงทำงานร่วมกันอยู่แบบไม่ย่อท้อ ” Kiyomoto Yuki วัย 24 ปีได้กล่าวในขณะที่รับฟังผลจากสำนักงานที่เกียวโต

มารอดูกันว่าโอซาก้าจะจัดงาน World Expo ได้ตื่นตาน่าประทับใจขนาดไหน

สำหรับใครที่สนใจงาน Expo สมัยปี 1970 สามารถไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ และอนุสาวรีย์ของงานนี้ได้ที่สวนสาธารณะที่ระลึก Expo 70 หรือ Banpaku Kinen Koen ทางตอนเหนือของจังหวัดโอซาก้าครับ

Source : Japantoday