พกของมีคมให้ระวัง! คมนาคมญี่ปุ่นเคาะร่างกฎหมายห้ามพกของมีคมขึ้นรถไฟ มีผลเมษา 2019

352 views

ใครที่จะไปเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงปีหน้า อาจจะต้องเพิ่มความระมัดระวังในการขึ้นรถไฟกันอีกเป็นเท่าตัว โดยเฉพาะกับเรื่องการพกพาของมีคมขึ้นรถไฟ

เมื่อวันอังคาร กระทรวงคมนาคมญี่ปุ่นได้ประกาศว่าจะมีมาตรการบังคับใช้ข้อกฎหมาย ว่าด้วยเรื่องของการห้ามพกพา หรือนำสิ่งของมีคมที่ไม่ได้มีการบรรจุหีบห่อให้เรียบร้อย ขึ้นมาบนรถไฟ โดยจะมีผลในเดือนเมษายนปีหน้า จากเหตุที่มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากการถูกแทง ขณะที่ใช้บริการรถไฟฟ้าชินคันเซน ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

กระทรวงที่ดิน โครงสร้างพื้นฐาน การขนส่ง และท่องเที่ยวแห่งญี่ปุ่น (MLIT) กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการบนรถไฟสามารถใช้อำนาจในการบังคับให้ผู้โดยสารลงจากรถไฟได้หากเกิดการละเมิดข้อกฎหมายดังกล่าวขึ้น กระนั้นก็ยังคงเป็นที่สงสัยในร่างกฎหมายนี้ ว่าจะให้อำนาจเจ้าหน้าที่ในการตรวจสอบกระเป๋าสัมภาระด้วยหรือไม่

ร่างกฎหมายดังกล่าว เกิดจากการปรับปรุงกฎกระทรวง ที่กำหนดว่ากระเป๋าสะพาย มีด ขวาน เลื่อย และกรรไกร จัดเป็นสิ่งของที่อยู่ในรายการวัตถุอันตราย ส่วนวัตถุระเบิด หรือวัตถุไวไฟนั้นถูกบรรจุเข้าไปในข้อห้ามแต่แรกแล้ว

ทางกระทรวงได้พิจารณาการเพิ่มกำลังการรักษาความปลอดภัยบนรถไฟ เนื่องจากผู้ก่อเหตุเมื่อวันที่ 9 มิถุนายนที่ผ่านมาเป็นชายอายุ 20 ต้น ๆ ในขณะที่เดินทางด้วยรถขบวนรถไฟโนโซมิ ชินคันเซ็นจากโตเกียวไปยังโอซาก้า ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 รายเป็นหญิงวัย 38 ปี และมีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวน 2 ราย ทั้งคู่เป็นหญิงช่วงอายุ 20 ปี

จากเหตุการณ์นั้น ฝ่ายผู้ให้บริการรถไฟได้เพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย เจ้าหน้าที่สายตรวจ และเข้มงวดกับการฝึกซ้อมให้กับบุคลากร เพื่อรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉินที่อาจจะเกิดขึ้น

ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีการเพิ่มกล้องวงจรปิดเพื่อตรวจตราภายในรถไฟมากขึ้น หลังจากที่มีเหตุชายจุดไฟเผาร่างตัวเองจนเสียชีวิต ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจากลูกหลงในเหตุการณ์ดังกล่าว เมื่อปี 2015

ฉะนั้น หากใครที่จะไปเที่ยวญี่ปุ่นแล้วล่ะก็ หากจำเป็นต้องพกสิ่งของมีคม เช่นกรรไกร มีดพก (บางคนก็พกเป็นเครื่องรางติดตัว) มีดดาบ (ของฝากกลับบ้าน) อย่าลืมบรรจุเข้าหีบห่อให้เรียบร้อย เท่านี้ก็ปลอดภัยหายห่วง

Source: JapanToday