พลาโมหรือพลาสติกโมเดลถือว่าเป็นงานอดิเรกที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากโดยเฉพาะในญี่ปุ่น มีแม้กระทั่งร้านขายอุปกรณ์เฉพาะสำหรับการประกอบพลาโมโดยเฉพาะ ด้วยการเป็นงานที่ต้องใช้ทั้งความละเอียด และระยะเวลาในการทำงานค่อนข้างมาก การได้เห็นชิ้นค่อยๆ เป็นรูปเป็นร่างตามจินตนาการกลายเป็นความสนุกที่ไม่เหมือนใคร

สิ่งที่เจ๋งของการเล่นพลาโมคือความอิสระในการทำ ตามแต่ที่จินตนาการและความสามารถจะไปถึงอย่างเช่นแค่คุณมีสีที่มากพอคุณก็แปลงโฉมให้ Gundam Deathscythe แปลงโฉมจากสีดำทะมึนกลายเป็นสีชมพูสดใสได้ และอีกหนึ่งรูปแบบที่นิยมทำกันคือการทำให้กันพลามีสภาพคลุกฝุ่นราวกับผ่านสมรภูมิมาซึ่งเป็นอีกหนึ่งงานที่ต้องใช้ความพยายามเป็นอย่างมาก

เว้นแต่ว่าบางคนจะไม่อยากใช้วิธีนุ่มนวลค่อยๆ ทำสักเท่าไหร่

เมื่อผู้ใช้ทวิตเตอร์ @akakishi95126 ผู้ทรยศในโลกของพลาโม ที่ยอมรับในความด้อยฝีมือของตนเองในการเลือกใช้วิธีที่ไม่เหมือนใครในการแปลงโฉมกันพลาเป็นสภาพผ่านสงครามด้วยการใช้ประทัด

“ผมไม่ค่อยมีเซนส์ในทางศิลปะในการทำพลาโมสักเท่าไหร่ เพราะงั้นผมเลยปิ้งไอเดียขึ้นมามากว่าถ้าทำให้มันสมจริงไม่ได้ ก็ทำของจริงมันซะเลยและกัน มันคงไม่มีรอยระเบิดอะไรจะสมจริงไปกว่าการให้มันโดยระเบิดจริงๆ ใช่ไหม?”

“เพราะแบบนั้นผมก็เลยเอากันพลามาห่อด้วยประทัด ผมยอมรับว่าผมใช้หัวแร้งบัดกรีช่วยในการสร้างแผลเพิ่มให้มันบ้าง แต่ดูเหมือนจะหนักมือกับโล่ไปหน่อย ผมก็แค่สนุกมากไปหน่อย”

และไม่ต้องห่วงเขาได้บันทึกวินาทีระเบิดกันพลาตัวนี้ไว้เรียบร้อยแล้ว

และนอกจากนี้เขายังได้อธิบายวิธีเตรียมการไว้เป็นขั้นตอนให้เรียบร้อยแล้วอีกด้วย

และแน่นนอนว่าชาวเน็ตเองก็ทึ่งกับวิธีการนอกกรอบของเขาในการดัดแปลงพลาโม ที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามันเจ๋งจริงๆ บางคนก็อาจจะสะเทือนใจกันบ้างพอคิดถึงวิธีการทำ

“ในหลายชั่วโมงที่คุณประกอบพลาโม ชั่วโมงที่คุณทำลายมันคือเวลาที่สนุกที่สุด”
“ผมอยากที่จะทำแบบนี้ให้ได้เยอะๆ แล้วเอาตัวเองไปยืนตรงกลาง”
“เจ๋งโคตรๆ ที่มันยังมีคนที่ยอมทำถึงขนาดนี้ แต่ก็อดสงสารพลาโมตัวนี้ไม่ได้เลยจริงๆ”

Source: Twitter/@akakishi05126 via Soranews24