หนึ่งในเป้าหมายใหญ่ของผู้ที่ทำงานในสายการออกแบบวิดีโอเกม หรือสร้างสรรค์งานอนิเมชั่นคือการได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในบริษัทเกมชื่อดังต่างๆ อย่าง Square Enix หรืออีกหลายๆ ค่ายเกมเพื่อให้ได้มีโอกาสมีชื่ออยู่ในเครดิตของเกมอันเป็นที่รักในอนาคตซักครั้ง แต่ในโลกของการออกแบบเกมนั้นก็ย่อมมีการแข่งขันที่สูงเช่นกัน ผู้ที่ต้องการจะเข้าไปอยู่ในบริษัทอันมีชื่อเสียงเหล่านี้ย่อมต้องมีความพร้อมทั้งฝีมือ และผลงานเพื่อให้เป็นที่เตะตาแก่บริษัทเหล่านี้

แต่ไม่ต้องเป็นห่วงเพราะล่าสุดทางมหาวิทยาลัยศิลปะโตเกียว พร้อมจะเข้ามาช่วยสานต่อความฝันให้ผู้ที่อยากจะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในวงการนี้ ด้วยการเปิดหลักสูตรการออกแบบวิดีโอเกมขึ้น โดยมีการประกาศต่อสื่อเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาโดยจะมีการประกาศรายละเอียดตามออกมาในภายหลัง โดยในการประกาศได้มีการบอกว่า ผู้ที่สนใจจะเข้ามาในอุตสาหกรรมนี้จะต้องได้รับประสบการณ์แสนวิเศษจากที่นี่แน่นอน

หลักสูตรนี้ในตอนนี้ใช้ชื่อว่า “วิดีโอเกมคอร์ส” จะเริ่มต้นในปีการศึกษาหน้าในเดือนเมษายนภายใต้บัณฑิตวิทยาลัยสาขาภาพยนตร์และสื่อยุคใหม่ โดยจะถือได้ว่าเป็นที่แรกที่มีการเปิดหลักสูตรนี้ในมหาลัยญี่ปุ่น โดยจะเป็นหลักสูตรยาวสองปีที่มีเป้าหมายในการศึกษาวีดีโอเกมในฐานะศิลปะแขนงหนึ่ง พัฒนาศักยภาพและภาพลักษณ์ของการออกแบบวิดีโอเกมผ่านการวิจัยและการผลิตเกม

หลักสูตรนี้เรียกได้ว่าเป็นเหมือนฝันที่เป็นจริงของเหล่าผู้สนใจในสายงานออกแบบเกมด้วยหลายๆ เหตุผล อย่างแรกคือผู้ศึกษาจะศึกษาเกี่ยววิดีโอเกม(โดยอาจจะผ่านการเล่น) และทำงานเพื่อพัฒนาทักษาด้านศิลปะของพวกเขาตลอดสองปีภายใต้การแนะนำจากมืออาชีพผู้มีประสบการณ์ตรง จะมีอะไรดีไปกว่านี้อีก และตลอดสองปีนี้ยังประกอบไปด้วยการบรรยายและการสัมมนาเกี่ยวกับการผลิตวีดิโอเกมและศิลปะแขนงนี้ จนไปสู่โปรเจคจบที่อาจเกี่ยวข้องกับการออกแบบเกมของคุณเอง

นอกจากนี้หลักสูตรนี้ยังเป็นโครงการร่วมกับมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียใต้ (USC) สาขาทัศนศิลป์นั้นหมายถึงการมีโอกาสที่จะมีผู้สอนรับเชิญจากอเมริกา และมีโอกาสเข้าไปศึกษาในชั้นเรียนของ USC ใต้ด้วยเช่นกัน และยังมีแผนที่จะมีงานร่วมกันกับนักเรียนของ USC ในหลายๆ โครงการของหลักสูตรอีกด้วย ถือได้ว่าเป็นประสบการณ์การเรียนรู้และการสร้างเครือข่ายในวงการนี้ได้เป็นอย่างดี

แต่สิ่งที่ดูเหมือนจะน่าสนใจที่สุดในหลักสูตรนี้คือการได้รับความร่วมมือจากบริษัทในอุตสาหกรรมนี้โดยตรง โดยทางมหาวิทยาลัยมีแผนที่จะเชิญผู้เชี่ยวชาญในสายงานนี้มาเป็นผู้บรรยายสำหรับผู้ศึกษา โดยเริ่มจากทางบริษัทที่น่าจะมีการตกลงเชิญมาเรียบร้อยแล้วอย่าง Square Enix ด้วยโอกาสที่จะได้พบ, เรียนรู้ และทำงานร่วมกับมือโปรจากหลายๆ บริษัทเช่นนี้นับเป็นโอกาสที่หาได้ยากเป็นอย่างยิ่ง

สำหรับผู้ที่สนใจจะศึกษาในหลักสูตรนี้สามารถสมัครได้โดยการยื่นเอกสารการสมัครผ่านทางภาควิชาอนิเมชั่น หรือ ภาควิชาสื่อ และเข้าร่วมการสอบคัดเลือกที่จะมีขึ้นในเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์ปีหน้า การเปิดรับใบสมัครจะเริ่มต้นตั้งแต่เดือนธันวาคม โดยผู้สนใจที่มาจากต่างประเทศอาจจะต้องรีบส่งกันสักหน่อยด้วยกระบวนการที่เพิ่มขึ้นและอาจกินเวลานาน สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากเว็บไซต์นี้

Source: Tokyo University of the Arts via Soranews24