ยากูซ่าญี่ปุ่นจัดกิจกรรมแจกขนมให้เด็ก ๆ ในวันฮาโลวีน ท่ามกลางเสียงต่อต้านจากผู้ปกครอง

6,808 views

เป็นเรื่องแปลก ๆ แต่ก็มีสาเหตุที่เราเข้าใจกันได้ไม่ยาก ในขต Nada เมืองโกเบ จังหวัดเฮียวโงะได้มีการประท้วงขอให้ตำรวจช่วยหยุดสมาชิกของแก๊งค์ยากูซ่า Yamaguchi ที่คอยแจกขนมให้กับเด็ก ๆ ในวันฮาโลวีนมาตั้งแต่ปี 2014 อันเนื่องมาจากผู้ปกครองเป็นห่วงเรื่องของความปลอดภัย

โดย Yamaguchi-gumi หรือแก๊งค์ Yamaguchi ถือเป็นแก๊งค์ยากูซ่าขนาดใหญ่ที่สุดแก๊งค์หนึ่งของญี่ปุ่นรวมถึงยังถูกจัดอันดับเป็นองค์กรที่เกี่ยวข้องกับอาชญากรรมที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นด้วย ซึ่งแก๊งค์นี้ทำมาแล้วตั้งแต่การลอบสังหาร, แบล็คเมล์, คุกคามสวัสดิภาพ จึงไม่น่าแปลกที่ครอบครัวไหน ๆ ก็อยากให้เด็กอยู่ห่างจากสมาชิกแก๊งค์เหล่านี้ แม้กิจกรรมแจกขนมที่พวกเขาทำในช่วงฮาโลวีนจะไม่อันตรายก็ตาม

“ประชาชนเดินมาประท้วงที่ถนนในวันที่ 31 ตุลาคม เพื่อให้สมาชิกแก๊งค์ Yamaguchi หยุดแจกจ่ายขนม ซึ่งต่อมาสมาชิกแก๊งค์ได้ออกมาบอกว่าพวกเราทำเพราะว่าเด็ก ๆ ชอบ ตัวแทนทางกฏหมายออกมาแย้งว่าขนมที่แจกจ่ายเหล่านี้มาจากเงินที่ก่ออาชญากรรมมันจึงไม่ควรนำมาแจกจ่ายเด็ก ๆ ไม่แปลกไปหน่อยหรือที่กิจกรรมฮาโลวีนในชิบูย่าได้กลายเป็นหนึ่งในพื้นที่ PR ซักฟอกภาพลักษณ์ของพวกยากูซ่าไปเสียอย่างนั้น”

ซึ่งกลุ่มผู้ประท้วงมีมากถึงหนึ่งรอยคนไล่ตั้งแต่เจ้าหน้าที่ตำรวจไปจนถึงพลเรือนธรรมดาที่บอกว่า พวกยากูซ่าไม่ควรมีส่วนร่วมในวันฮาโลวีน แต่ว่าแม้จะมีการประท้วงมา เด็ก ๆ ก็ยังสามารถเข้าไปรับขนมจากสมาชิกกลุ่ม Yamaguchi-gumi ได้ตามปกติ นอกจากนี้แก๊งค์ยากูซ่ากลุ่มนี้ยังพยายามหนุนภาพลักษณ์ตัวเองด้วยการแจกจ่ายสิ่งของต่าง ๆ ช่วงที่ญี่ปุ่นประสบอุทกภัยด้วย

ให้เดาว่าภาพซ้ายหรือขวาคือภาพของแก๊งค์ Yamaguchi กัน? ซึ่งจริง ๆ คือภาพขวา ส่วนภาพซ้ายนั้นคือหนึ่งในเหตุวุ่นวายในชิบูย่าที่มีกลุ่มนักท่องเที่ยวฮาโลวีนคึกคะนองไปพังรถในที่สาธารณะ

ก็ต้องรอดูต่อไปว่าสมาชิกกลุ่ม Yamaguchi-Gumi จะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรต่อกรณีนี้บ้าง หรืออาจจะทำไปอย่างที่พวกเขาทำมาตลอดเช่นเคยก็ได้

Source : Livedoor NewsMy Game News Flash via soranews24