ในญี่ปุ่นเองก็ถือได้ว่าเข้าสู่ช่วงอากาศหนาวกันแล้ว คงไม่มีอะไรจะดีไปกว่าการได้ลงแช่น้ำอุ่นๆ ผ่อนคลายร่างกายให้หายเหนื่อยล้าในออนเซ็นติดอันดับของประเทศญี่ปุ่น ที่แม้ว่าด้วยความงดงามของออนเซ็นแบบญี่ปุ่นจะทำให้คุณสามารถเพลิดเพลินได้ตลอดปี แต่การได้แช่ออนเซ็นในหน้าหนาวก็จำให้คุณฟินได้สุดๆ เช่นกัน

ผลการจัดอันดับ Japan’s 2018 Top 20 Day Trip Hot Spring & Spa Ranking เป็นการจัดอันดับจากการให้คะแนนและคอมเมนท์จากนักท่องเที่ยวในเว็บไซต์ของ TripAdvisor Japan ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2017 ถึง กันยายน 2018 จะมีที่ไหนบ้างตามไปดูกันเลย

 1. Jakotsuyu (蛇骨湯): แขวงพิเศษไทโตะ เขตโตเกียวจังหวัดโตเกียว

Jakotsuyu เป็นโรงอาบน้ำสาธารณะที่เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปลายยุคเอโดะ (ประมาณปี 1868) ที่ประกอบไปด้วยน้ำพุร้อนธรรมชาติ และยังอยู่ในระยะเดินมาถึงได้จากสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่ออย่างวัดอาซากุสะคันนอน และที่สำคัญค่าใช้จ่ายในการเข่ใช้บริการก็ถูกแสนถูกที่ 460 เยนเท่านั้นสำหรับผู้ใหญ่

 1. Takegawara Onsen (竹瓦温泉): เมืองเบ็ปปุ จังหวัดโออิตะ

Takegawa Onsen เป็นออนเซ็นที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งแม้ว่าจะตั้งอยู่ในเมืองออนเซ็นอย่างเมืองเบ็ปปุ ด้วยเสน่ห์ของอาคารแบบชนบทที่ช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับสถานที่แห่งนี้ไปพร้อมกับกับการการผ่อนคลายด้วยการอบทรายร้อนของที่นี่

 1. Enoshima Island Spa (江の島アイランドスパ): เมืองฟูจิซาวะ จังหวัดคานางาวะ

ที่ Enoshima แห่งนี้ถือได้ว่าสามารถมาได้ง่ายชนิดได้ว่าสามารถเดินทางมาผักผ่อนแบบทริปหนึ่งวันจากเมืองใหญ่ได้อย่างไม่ยากเย็นพร้อมกับวิวทะเลอันขึ้นชื่อของที่นี่ Island Spa แห่งนี้ได้นำเสนอทัศนียภาพอันกว้างใหญ่ของมหาสมุทรออกมาได้เป็นอย่างดี พร้อมกับบ่อกลางแจ้งที่คุณสามารถสวมชุดอาบน้ำลงแช่ได้แบบไม่ต้องมีปัญหาเขินอาย

 1. Miharashi no Yu (みはらしの湯): เกาะฮาชิโจ จังหวัดโตเกียว

Miharashi no Yu ตั้งอยู่บนพื้นที่สูงที่มาถึงจากถนนที่มีลมแรงของภูเขา Hachijojimma เกาะภูเขาไฟที่เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติฟูจิ-ฮาโกเนะ-อิซุ ภายใต้การดูแลของจัวหวัดโตเกียวที่ด้วยมุมมองอันแสนเงียบสงบก็แทนคำพูดบรรยายถึงสถานที่นี้ได้แล้ว

 1. Yachigashira Onsen (谷地頭温泉): เมืองฮาโกดาเตะ จังหวัดฮอกไกโด

สถานที่แห่งนี้เปิดบริการตั้งแต่หกโมงเช้าและได้รับความนิยมเป็นอย่างมากทั้งจากผู้คนในท้องที่และเหล่านักท่องเที่ยว ถือได้ว่า Yachigashira Onsen แห่งนี้เป็นหนึ่งในสถานที่ที่คณต้องไปให้ได้ในเมืองใหญ่ที่สุดอันดับสามของฮอกไดโดแห่งนี้

 1. Dogo Onsen Honkan (道後温泉本館): เมืองมัตสึยามะ จังหวัดเอฮิเมะ

Honkan หรืออาคารหลักของ Dogo Onsen แห่งนี้ถือได้ว่าเป็นประติมากรรมที่มีการแกะสลักอย่างประณีต ที่ถือได้ว่าเป็นสมบัติทางประวัติศาสตร์เลยก็ว่าได้ นอกจากนี้ยังมีห้องส่วนตัวที่ชั้นบนที่สามารถจองไว้เพื่อพักผ่อนในช่วงบ่ยได้อีกด้วย

 1. Saraku (砂楽): เมืองอิบุซึกิ จังหวัดคาโกชิมะ

แค่จากภาพที่เห็นคุณก็คงสามารถบอกได้แล้วว่าที่ Saraku แห่งนี้เรียกได้ว่าแตกต่างจากที่อื่นๆ ในลิสท์นี้เลยทีเดียว เพราะที่นี่ผู้ใช้บริการจะได้อาบทรายร้อนเป็นเวลาประมาณ 10 นาทีก่อนที่จะได้ลงแช่ตัวในบ่อออนเซ็นแบบดั้งเดิม

 1. Tenzan Tojikyo (天山湯治郷): เมืองฮาโกเนะ จังหวัดคานางาวะ

Tenzan Tojikyo ตั้งอยู่ในเมืองน้ำพุร้อนที่มีชื่อเสียงของเมืองฮาโกเนะ ที่เป็นที่รู้จักกันดีถึงสายน้ำไหลอันเงียบสงบ ที่เชื่อมไปยังธรรมชาติที่อีกฝั่งของสายน้ำ

 1. Fuji Chobo no Yu Yurari (富士眺望の湯 ゆらり): นารุซาวะ จังหวัดยามานาชิ

ถ้ามุมมองจากจุดสูงสุดของภูเขาไฟฟูจิว่าเป็นภาพวิวในฝันสำหรับคุณแล้วล่ะก็ Fuji Chobo no Yu Yurari แห่งนี้ก็คือที่ที่จะทำให้ฝันของคุณเป็นจริงเอง

 1. Ryujin no Yu (龍神の湯): เมืองโทมิกุสุคุ จังหวัดโอกินาว่า

น้ำพุร้อนแห่งนี้ตั้งอยู่ในในโรงแรม Ryukyu Onsen Senagajima ในเกาะโอกินาว่า มันจะมีอะไรดีไปกว่าการเดินออกจากห้องพักในโรงแรมไปลงแช่ตัวในบ่อออนเซ็นพร้อมกับดื่มด่ำกับวิวทิวทัศน์ของมหาสมุทรอันกว้างใหญ่กัน

 1. Sai no Kawara Rotenburo (西の河原露天風呂):เมืองคุซัทสึ จังหวัดกุนมะ

สำหรับเบ็ปปุที่ถือได้ว่าเป็นเมืองออนเซ็นที่มีชื่อเสียงที่สุดในญี่ปุ่นแล้ว ถึงขนาดแปะป้านโฆษณาชวนให้คุณมาเที่ยวยัง Kusatsu แห่งนี้ที่ไม่ได้อยู่ในเมืองเบ็ปปุแล้วก็คงเป็นการการันตีคุณภาพที่มากเกินพอแล้วสำหรับสถานที่แห่งนี้

 1. Tokyo Odaiba Oedo Onsen Monogatari (東京お台場 大江戸温泉物語): แขวงพิเศษโคโต จังหวัดโตเกียว

ใครมันจะรู้สึกไม่สนุกไปกับสวนสนุกบ่อน้ำพุร้อนแสนสะดวกสบายกลางเมืองหลวง ที่มีทั้งห้องให้นอนพัก และชมความงดงามของซากุระในช่วงใบไม้ผลิได้กัน

 1. Maenohara Onsen Sayano Yudokoro (前野原温泉 さやの湯処): แขวงพิเศษอิตาบาชิ จังหวัดโตเกียว

ที่นี่คือออนเซ็นแห่งแรกในสามแห่งที่ได้ตั้งในเขตพิเศษของโตเกียวที่ถูกตั้งขึ้นในปีนี้ ที่ Maenohara Onsen แห่งนี้เป็นที่จดจำด้วยบ่ออาบน้ำที่หลากหลาย พร้อมกับบ้านพักส่วนตัวที่ได้รับการตกแต่งอย่างสวยงาม และห้องรับประทานอาหารอันโอ่โถงที่ผู้เข้าพักสามารถผ่อนคลายได้เต็มที่

 1. Dogo Onsen Bekkan Asuka no Yu (道後温泉別館 飛鳥の湯泉): เมืองมัตสึยามะ จังหวัดเอฮิเมะ

Dogo Onsen Bekkan (“Annex”) แห่งนี้พึ่งจะได้รับการปรับปรุงครั้งใหญ่ไปเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งก็ได้มาพร้อมกับสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายในที่แห่งนี้ เพื่อให้ผู้ใช้บริการได้สัมผัสกับประสบการณ์การอาบน้ำแสนทันสมัยได้

 1. Busshozan Onsen Tenpyoyu (仏生山温泉 天平湯): เมืองทาคามัตสึ จังหวัดคากาวะ

ที่นี่เป็นที่รู้จักกันในฐานะบ่ออาบน้ำเสริมความงาม Tenpyoyu จึงเป็นทางเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ที่อยากจะแช่น้ำไปพร้อมกับการเสริมความงามให้กับตนเอง แถมด้วยค่าบริการที่ถูกแสนถูกแค่เพียง 600 เยนเท่านั้น

 1. Healthy Land Tamatebako Onsen (ヘルシーランド たまて箱温泉): เมืองอิบุซึกิ จังหวัดคาโกชิมะ

ออนเซ็นแห่งนี้สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์อันกว้างไกลของภูเขา Kaimon ภูเขาไฟที่สงบแล้วบนชายฝั่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของคิวชูได้เป็นอย่างดี

 1. Kurama Onsen (くらま温泉): เมืองเกียวโต จังหวัดเกียวโต

การได้มาเยือน Kurama Onsen แห่งนี้ไปพร้อมๆ กับการเดินชมวัดคุรามะที่อยู่ไม่ไกลออกไปนัก จะทำให้นี่เป็นการท่องเที่ยวที่แสนผ่อนคลายสุดๆ สำหรับคุณ

 1. Tenzan no Yu (天山の湯): เมืองเกียวโต จังหวัดเกียวโต

Tenzan no Yu เป็นออนเซ็นที่ตั้งอยู่ในเมืองเก่าของญี่ปุ่น ที่เป็นที่ร็จักกันดีในบ่อน้ำร้อนที่มีคุณสมบัติในการช่วยฟื้นฟูร่างกาย และซาวน่าของที่นี่

 1. Ramune Onsenkan (ラムネ温泉館): เมืองทาเคตะ จังหวัดโออิตะ

ถ้าพูดถึง Ramune หลายๆคนก็คงจะนึกถึงเครื่องดื่มอัดลมแสนสดชื่นของญี่ปุ่น และความสดชื่นนั้นก็คือความรู้สึกที่คุณจะได้รับจากการผ่อนคลายในบ่อออนเซ็นของที่นี่ ด้วยน้ำที่มีส่วนประกอบของกรดคาบอนิกเข้มข้นที่จะช่วยให้ผิวหนังของคุณส่องประกาบยิ่งขึ้น

 1. Hoheikyo Onsen (豊平峡温泉): เมืองซัปโปโร จังหวัดฮอกไกโด

สิ่งที่ทำให้ Hoheikyo Onsen แห่งนี้คว้าอันดับ 1 มาได้คือบ่ออาบน้ำกลางแจ้งที่มีวิวทิวทัศน์เปลี่ยนไปตามฤดูกาลทั้งสี่ พร้อมกับการการลิ้มรสของแกงกะหรี่แบบอินเดียนสูตรเฉพาะของที่นี่หลังได้ลงแช่น้ำ

Source: TripAdvisor Japan via Soranews24