ดึงคนมาไม่ได้ก็คงไม่ได้ไปต่อ Asagaya Anime Street ประกาศเตรียมปิดตัว

2,808 views

Asagaya Anime Street เป็นโคงการที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลในการทำเป็นย่านช็อปปิ้งธีมอนิเมะ โดยที่ล่าสุดได้ประกาศออกมาว่าที่แห่งนี้จะปิดตัวลงในปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2019 นี้ โดยได้ประกาศไว้ในหน้าเว็บไซต์ของย่ายการค้านี้หลังจากที่เปิดทำการมานาน 5 ปี

Asagaya Anime Street เปิดทำการครั้งแรกในปี 2014 โดยมีเป้าหมายที่จะดึงเหล่าผู้ชื่นชอบอนิเมะให้มาเที่ยวใกล้ๆ กับสตูดิโออนิเมะในโตเกียว ที่บังเอิญหลายสตูดิโอตั้งอยู่ในย่าน Asagaya โดยเมื่อปี 2017 นั้นที่ Asagaya Anime Street เหลือเพียงคาเฟ่โคลาโบะของสตูดิโอ Satelite อย่างคาเฟ่ Shirobaco เท่านั้นที่ยังเปิดทำการอยู่ร้านค้าที่เหลือต่างปิดเรียบกันไปหมดแล้ว

โดยทางคาเฟ่ Shirobaco จะปิดตัวในวันที่ 20 มกราคม และจะมีการจะอีเวนท์สุดท้ายในวันที่ 12 มกราคมโดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับประวัติของการเปิดทำการตลอดหลายปีที่ผ่านมา โดยจะมีนักพากย์มากมายที่เคยมาเป็นแขกรับเชิญในอีเวนท์ในอดีตกลับมาร่วมในอีเวนท์สุดท้ายนี้อีกด้วย

เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมาหนังสือพิมพ์ออนไลน์ Nikkei Cyzo ได้ลงบทความอธิบายถึงความล้มเหลวของ Asagaya Anime Street และกลุ่มคนที่ไม่ได้ระบุชื่อซึ่งเป็นผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการพัฒนา Asagaya Anime Street ได้ออกมายอมรับว่า มันต่างกับย่านอนิเมะชื่อดังอย่างอากิบะ การจัดแสดงภาพหรือสินค้าที่มีเนื้อหาลามกในร้านค้าที่นี่นั้นไม่สามารถทำได้ รวมไปถึงค่าเช่าที่ที่มีราคาสูง ทั้งยังมีข้อจำกัดในการออกแบบร้านค้าโดย Japan Railway ที่เป็นผู้สนับสนุนโปรเจคนี้ ร้านค้าหลายร้านก็ได้เคยแจ้งไปว่าพวกเขามีลูกค้าไม่มากพอ และกว่าที่ทาง JR จะตอบรับข้อเรียกร้องนั้นมันก็สายไปเสียแล้วเมื่อร้านค้าหลายแห่งจำเป็นต้องปิดตัวลงไปก่อนเสียแล้ว

Source: Asagaya Anime Street official website, Shirobaco cafe official website (link 2), Nikkei Cyzo (Takashi Hiruma) via ANN