ดูเหมือนเทคโนโลยีจากอนิเมะเริ่มเข้าสู่โลกความจริงมากขึ้นเรื่อย ๆ อย่างเช่นข่าวนี้ที่เทคโนโลยีหนึ่งในอนิเมะ Psycho-Pass กำลังถูกพัฒนานำมาใช้จริง ๆ โดยอังกฤษกำลังที่จะพัฒนาปัญญาประดิษฐ์เพื่อวิเคราะห์และคาดเดาอาชญากรรมล่วงหน้าได้ รายงานจากทาง New Scientist เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2018 ว่าตำรวจเตรียมจะใช้ระบบนี้คาดเดาอาชญากรรมและหยุดยั้งก่อนมันจะเกิดขึ้นจริง

ระบบนี้จะถูกเรียกว่า National Data Analytics Solution (NDAS) โดยจะใช้ AI และสถิติจากฐานข้อมูลตำรวจทั้งในระดับท้องถิ่นและระดับชาติ Ian Donnelly ตำรวจผู้เป็นหัวหลักในโครงการนี้ได้กล่าวว่าได้มีการรวบรวมข้อมูลมากกว่า Terabyte ในช่วงเริ่มต้นของโครงการ รวมถึงบันทึกอาชญากรรมและอาชญากรประมาณ 5 ล้านคนที่ระบุตัวได้

ซอฟต์แวร์พบว่ามีตัวชี้วัดถึง 1,400 ปัจจัยจากข้อมูลที่อาจช่วยในการพยากรณ์การเกิดอาชญากรรม มันพบว่าจำนวนการก่ออาชญากรรมที่กระทำโดยคนในแต่ละกลุ่มเป็นปัจจัยที่สำคัญในโอกาสก่ออาชญากรรมของพวกเขา Donnelly อ้างว่าเจตนาที่อยู่เบื้องหลังการจับตามองบุคคลที่มีความเสี่ยงสูงนั้นไม่ใช่เพื่อที่จะจับกุมพวกเขา แต่เพื่อให้พวกเขาได้รับการดูแลจากกระทรวงสาธารณสุขหรือนักสังคมสงเคราะห์

โครงการนี้ช่วยทรัพยากรของตำรวจที่มีจำกัดให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น Donnelly กล่าวว่าเนื่องจากเงินทุนตำรวจลดลงในช่วงหลายปีที่ผ่านมา จนต้องมีระบบที่สามารถช่วยเหลือให้ตำรวจเข้าถึงผู้ต้องหาได้เร็วที่สุด โครงการนี้มีถึงปี 2019 เพื่อผลิตตัวต้นแบบให้ตำรวจในอังกฤษสามารถใข้งานได้

แม้ว่าโครงการนี้ได้ทำงานร่วมกับหน่วยข้อมูลข่าวสารแบบถูกต้องตามกฏหมาย แต่ว่าก็มีคำวิจารณ์จากกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ที่ Alan Turing Institute ในลอนดอน ที่กล่าวว่ามันจะมีปัญหาเรื่องจริยธรรมที่ร้ายแรง อันเนื่องมาจากการจับกุมคนที่ “คาดว่ากำลังจะก่ออาชญากรรม”

โดยนักวิจัยคนอื่น ๆ ยังมีความเชื่อว่าปัญหานี้อาจจะเกิดกับคนยากจนและคนมีสี เพราะมีปัญหาเกี่ยวกับซอฟจ์แวร์จดจำใบหน้าซึ่งคนผิวคล้ำจะจำหน้าได้มีปัญหา รวมถึงเรื่องราวข้อมูลที่ตำรวจมีอาจจะยังขาดอีกมาก

ต้องรอดูกันต่อไปว่า เทคโนโลยีตัวนี้จะถูกพัฒนาให้ใช้งานได้จริงจังเมื่อไร

Source : New ScientistNijimen via ANN