คาเฟ่เปิดใหม่ในโตเกียว ใช้พนักงานเป็นหุ่นยนต์ควบคุมโดยผู้เป็นอัมพาต

954 views

เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2018 ได้มีพิธีเปิดคาเฟ่แห่งใหม่ที่ตึก Nippon Foundation ซึ่งมันไม่ใช่คาเฟ่แบบทั่วไปที่เราเห็นได้ทุกที่ในโลก เพราะพนักงานเสิร์ฟในคาเฟ่ล้วนเป็นหุ่นยนต์

สำหรับคาเฟ่แห่งนี้มีชื่อว่า Dawn ver.β ซึ่งพนักงานเสิร์ฟภายในคาเฟ่จะเป็นหุ่นยนต์ชื่อว่า OriHime-D ที่มีความสูง 4 ฟุต ที่ผลิตโดย Ory เราไปชมกันว่าหุ่นยนต์ตัวนี้หน้าตาอย่างไร

อย่างที่เราเห็นในคลิปว่า ตัวหุ่นยนต์มีผู้ควบคุมคือคนที่ป่วยเป็นอัมพาต ซึ่งพวกเขาไม่สามารถขยับร่างกายได้ แต่ว่าหุ่นยนต์ OriHime-D สามารถสั่งงานได้ผ่านการพิมพ์คำสั่งด้วยการใช้สายตามองนั่นเอง ลองไปดูคลิปสาธิตการใช้งานแบบเต็ม ๆ ดูนะครับ

โดยคาเฟ่แห่งนี้เป็นการร่วมมือกันของ Ory, NPO Nippon Foundation และสายการบิน ANA โดยคาเฟ่ Dawn ver.β จะถอดแบบมาจากคาเฟ่ในอนิเมะเรื่อง Time of Eve ที่ออกฉายเมื่อปี 2008


สำหรับคาเฟ่นี้จะเปิดให้บริการถึงวันที่ 7 ธันวาคม 2018 โดยผู้ควบคุมหุ่นยนต์ซึ่งเป็นผู้พิการจำนวน 10 คน จะได้รับเงินจากการทำงานชั่วโมงละ 1,000 เยน (ค่าจ้างมาตราฐานของงานพาร์ทไทม์ในญี่่ปุ่น)

คาเฟ่นี้ได้มีการระดมทุมที่เว็บไซต์ Makuake ที่เป้าหมายคือ 1.5 ล้านเยน และสามารถทำยอดเงินสนับสนุนมากเป็นเท่าตัว ซึ่งหากมีการสนับสนุนต่อไป คาเฟ่แห่งนี้อาจจะมีการเปิดถาวรได้ในปี 2020

ถือว่าเป็นการช่วยเหลือผู้พิการที่ไอเดียดีน่าสนับสนุนจริงจังเลยครับผม

Source : OryMakuakePR TimesSankei Photo via soranews24