สวย แกร่ง น่ารัก 10 อันดับตัวละครหญิงจาก Ghibli ที่แฟน ๆ คิดว่างดงามที่สุด

4,846 views

ผลงานของ Ghibli นั้นเป็นที่รู้จักระดับหนึ่งในโลกแห่งแอนิเมชัน ด้วยการนำเสนอตัวละครเอกเป็นหญิงสาวที่มีเสน่ห์ ซึ่งไม่ได้หมายถึงแค่รูปลักษณ์ภายนอก

ทาง Goo Ranking ได้มีการจัดทำแบบสำรวจขึ้น ในหัวข้อ “ผู้หญิงที่คิดว่าสวยที่สุดในประวัติศาสตร์จิบลิ” โดยมีผู้เข้าตอบแบบสอบถาม 500 คน เป็นชายหญิงในช่วงวัย 20 – 40 ปี แบบเปิดให้ตอบหลายตัวเลือกได้ เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2018 ซึ่งผลที่ได้นั้นคือ

อันดับที่ 10 – Tsukinshima Shizuku จากเรื่อง Mimi wo Sumaseba (1995)

เด็กสาวผมสั้นเรียนอยู่ชั้นมัธยมต้น ผู้ตั้งใจศึกษาเล่าเรียนเพื่อสอบเข้าโรงเรียนมัธยมปลายดี ๆ มีนิสัยดี เด็ดเดี่ยว มีทักษะด้านภาษา เช่นจากการแปลเพลงภาษาอังกฤษเป็นญี่ปุ่นให้เพื่อน นอกจากนี้ยังมีพรสวรรค์ในการเขียน แถมยังเป็นนักอ่านที่โชกโชน คุณสมบัติเหล่านี้ทำให้เธอเข้าไปอยู่ในใจของผู้ชม

อันดับที่ 9 – Kusakabe Satsuki จากเรื่อง Tonari no Totoro (1998)

เด็กสาวผมสั้นอีกคนที่เข้ามาอยู่ในตารางนี้ได้ คือซัทสึกิ พี่สาวของ เม นางเอกของเรื่อง ถึงจะดูเป็นพี่สาวจอมเฮี้ยบสำหรับน้องสาวของเธอ แต่ก็มีความเป็นผู้ใหญ่ เป็นห่วงเป็นใยน้องสาว เช่นตอนที่เธอต้องดูแลน้อง เพราะแม่ที่ป่วยเข้าโรงพยาบาล

อันดับที่ 8 – Fio Piccolo จากเรื่อง Porco Rosso (1992)

ฟิโอ สาวผมแดงผู้มีนิสัยเป็นมิตรและชื่นชอบในการออกแบบเครื่องบิน เธอย้ายมาจากอเมริกา เพื่อช่วยเหลือกิจการของทางบ้านภายหลังพายุครั้งใหญ่ ด้วยความฉลาด คล่องแคล่ว และเด็ดเดี่ยว ทำให้พรสวรรค์ในการดีไซน์ของเธอนั้นกลายเป็นที่จดจำ ขัดกับอายุและเพศสภาพของเธอ ที่แม้จะเป็นหญิง และยังเด็ก แต่ก็เก่ง และแกร่งไม่แพ้ผู้ใหญ่ชายหญิงรอบตัว

อันดับที่ 7 – Marnie จากเรื่อง Omoide no Marnie (2014)

สาวน้อยผมบลอนด์ตาสีฟ้า มาร์นี ผู้เต็มไปด้วยปริศนา มักปรากฎตัวในชุดสวย แม้จะเป็นในตอนที่เดินเท้าเปล่าเข้าไปในเมืองยามค่ำคืน สร้างความประหลาดใจให้กับผู้ชม รวมไปถึงความแข็งแกร่งของเธอที่ทำให้ก้าวข้ามการกลั่นแกล้งกดขี่ที่เธอพบเจอมาตั้งแต่ยังเป็นเด็ก จนทำให้อุปสรรคอะไรที่พบเจอตอนที่เธอโตเป็นผู้ใหญ่กลายเป็นเรื่องที่ไม่ยากเย็นนัก เป็นความงดงามของเธอที่ผู้ชมประทับใจ

อันดับที่ 6 – Sophie Hatter จากเรื่อง Howl no Ugoku Shiro (2004)

โซฟี พี่คนโตของสามสาวพี่น้อง ทำงานอยู่ในร้านทำหมวกที่รับช่วงต่อมาจากพ่อของเธอ โดยอยู่ใต้การกำกับของแม่เลี้ยง เมื่อเธอพบว่านั่นเป็นวิถีชีวิตที่น่าเบื่อ จึงได้ก้าวออกไปผจญภัยด้วยความมั่นใจในตัวเอง จนกลายเป็นเรื่องราวที่ถ่ายทอดมายังผู้ชม ภายนอกดูเหมือนเป็นหญิงสาวซื่อ ๆ แต่งตัวเชย ๆ ผมยาวสีน้ำตาลถักเปีย กลายเป็นหญิงใจเด็ดผมสีขาว สิ่งที่โซฟีทำให้เห็นคือการบอกว่าอายุและรูปลักษณ์ภายนอกนั้นไม่ค่อยจะสำคัญเท่าความงามที่อยู่ข้างใน

อันดับที่ 5 – Arrietty จากเรื่อง Karigurashi no Arrietty (2010)

อาริเอตตี เด็กหญิงช่างอยากรู้อยากเห็น ชื่นชอบในการผจญภัยและช่วยเหลือผู้อื่น แม้จะมีส่วนสูงเพียงแค่ 4 นิ้วเท่านั้น เธอปฏิเสธชีวิตเดิม ๆ ที่ต้องคอยหลบซ่อนและอยู่ในฐานะที่คล้ายกับภูตที่เที่ยวหยิบยืมสิ่งของจากคนธรรมดา แม้ขนาดตัวที่เล็กและเสื้อผ้าน่ารักจะทำใหเธอดูน่าหลงใหล แต่ความกล้าหาญ ความใจกว้าง และความมั่นใจใตัวเอง ทำให้เธอส่องประกาย ในทุกครั้งที่เธอมีเพื่อนใหม่ในโลกมนุษย์ หรือแม้แต่ตอนที่เธอสู้กับแมลงสาปด้วยช้อน ความกล้าหาญของเธอนี้บอกได้ว่าเธอนั้นสมกับที่เป็นตัวละครของจิบลิจริง ๆ

อันดับที่ 4 – San จากเรื่อง Mononokehime (1997)

ซัง, เจ้าหญิงโมโนโนเกะ หรือเด็กหญิงหมาป่า ไม่ว่าคุณจะรู้จักเธอในชื่อใด เธอก็เป็นหนึ่งในตัวละครที่เป็นที่จดจำของจิบลิ หญิงสาวในผ้าคลุมหนังหมาป่า พร้อมทาสีแดงบนใบหน้าคล้ายกับเครื่องรางก่อนออกรบ เธอถูกเลี้ยงมาตั้งแต่เด็กโดยเหล่าหมาป่า จึงทำให้เธอมีความผูกพันกับป่ามาก และกลายมาเป็นผู้พิทักษ์ป่าไม้ และเหล่าสรรพสัตว์จากมนุษย์ หากไม่นับเรื่องนิสัยหัวร้อนง่ายและหัวแข็ง เธอก็เป็นคนที่พึ่งพาได้ เมื่อโลกของเธอได้ถูกเปิดออกด้วยความรักจากอาชิทากะ ยิ่งทำให้เธอมีเสน่ห์ขึ้นไปอีก

อันดับที่ 3 – Kiki จากเรื่อง Majou no Tekkyuubin (1989)

กิกิ เป็นตัวเอกหญิงอีกรายหนึ่งที่ดังเปรี้ยงปร้างไม่แพ้คนอื่น ยืนยันได้จากการเป็นที่รักของเหล่าแฟนคลับ และคอสเพลเยอร์ ด้วยชุดเดรสสีดำชายกระโปรงเลยเข่า แถมยังมีผมสีดำที่ผูกโบว์สีแดงขนาดใหญ่ไว้คู่กันของเธอ ประกอบกับนิสัยเป็นมิตร ความก่งก๊งของเธอนั้นสามารถทำให้คุณหลงรักเธอได้ในแทบจะทันที แต่ก็ยังมีด้านที่แข็งแกร่งห้าวหาญ พอที่จะออกจากบ้านมาเพื่อตามความฝันในการเป็นแม่มดให้ได้ นั่นแหละคือจุดที่น่าชื่นชมของตัวละครหญิงจากจิบลิคนนี้

อันดับที่ 2 – Sheeta จากเรื่อง Tenkuu no Shiro Laputa (1986)

อีกคนที่ผูกโบว์แดงเหมือนกัน แต่ตัวเล็กกว่า เป็นเด็กสาวกำพร้านามชีต้า แม้ปกติเธอจะเป็นคนนิ่ง ๆ เงียบ ๆ สุภาพ รอบรู้ แต่ก็ยังมีความมุ่งมั่น และความเด็ดเดี่ยว เมื่อตัดสินใจที่จะปกป้องประเทศของเธอจากศัตรูร้าย

อันดับที่ 1 – Nausicaä จากเรื่อง Kaze no Tani no Nausicaä (1984)

มาถึงท็อปของตารางอย่างนาอูชิก้า เจ้าหญิงจากหุบเขาแห่งสายลม ด้วยความเก่งกาจทั้งในเรื่องขอพลังจิต ความอ่อนโยน ซื่อสัตย์ ความสามารถในการบิน และชุดสีขาวน้ำเงินที่น่าตื่นตาตื่นใจ หากได้ดูแล้วล่ะก็บอกได้เลยว่ายาก ที่จะไม่รู้สึกว่าอยากจะเป็นเหมือนอย่างเธอ หรือเป็นเพื่อนกับเธอ แถมเร็ว ๆ นี้จะถูกเอาไปทำเป็นละครคาบุกิอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของจิบลิเลยก็ได้

นอกจากนี้ยังมีลำดับที่ 11 จนถึง 24 อีก ดังต่อไปนี้
Kaya – Mononokehime / Kaguyahime – Kaguyahime no Monogatari / Ponyo – Kage no Ue no Ponyo / Rin – Sen to Chihiro no Kamikakushi / Kusakabe Mei – Tonari no Totoro / Satomi Nahoko – Kaze Tachinu /Yoshioka Haru – Neko no Ongaeshi / Sasaki Anna – Omoide no Marnie / Ogino Chihiro – Sen to Chihiro no Kamikakushi / Setsuko – Hotaru no Haka / Mutou Rikako – Umi ga Kikoeru / Therru – GEDO Senki / Matsuzaki Umi – Kokuriko Saki Kara / Okajima Taeko (ตอนเด็ก) – Omohide Poroporo

Source: Goo Ranking via SoraNews24