“มันเป็นงานที่ต้องตอบสนองอุดมคติของใครต่อใครให้ได้ ทั้งที่เราก็ไม่รู้ว่าแต่ละคนเขาคิดยังไง”

นักพากย์สาว Amamiya Sora อาจเป็นตัวอย่างที่ใครหลายคนคิดถึงเป็นอันดับต้น ๆ หากเอ่ยถึงนักพากย์ที่สามารถลบ “เส้นขีดแบ่ง” ระหว่างการเป็น “คนทำงานในวงการอนิเม” กับ “ไอดอล” ออกไปได้ ด้วยตำแหน่งนักร้องในวงทรีโอ Trysail พร้อมผลงานทั้งหมด 9 ซิงเกิล 2 อัลบั้ม (ข้อมูลเดือนธันวาคม 2018) กับผลงานหน้ากล้องอีกมากมายทั้งรายการโทรทัศน์ ทั้งที่เกี่ยวและไม่เกี่ยวกับอนิเม พิธีกรรายการวิทยุ MOMO・SORA・SHIINA Talking Box ของทั้ง 3 สาว

เห็นแล้วยังอดยิ้มไม่ได้ เพราะย่อหน้าก่อนเพิ่งบอกไปว่าเธอเป็นหนึ่งในนักพากย์ที่ลบเส้นแบ่งระหว่างคนทำงานในวงการอนิเมกับไอดอลไปเอง เมื่อมองงานพากย์ของเธอ นอกจากเธอจะพากย์เสียงให้ตัวละครในเรื่องแนวอื่น ๆ ทั่วไป อย่าง Miia ใน Monster Musume หรือ Kirishima Touka ใน Tokyo Ghoul แล้ว เธอยังให้เสียงกับตัวละครไอดอลด้วย นั่นคือ Kitazawa Shiho จาก THE [email protected] หนึ่งในแฟรนไชส์ไอดอลสมมติที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นอีกด้วย (รวมถึงบทเล็ก ๆ น้อย ๆ ใน Aikatsu! อีก 3 ตัวละครเชียวนะ)

กระนั้น คุณอามามิยะเองก็เคยกล่าวว่าเธอนั้นไม่ชอบที่ถูกเรียกว่าเป็นไอดอล หรือเอาจริง ๆ ต้องบอกว่าเธอ “เคยเกลียดการถูกเรียกแบบนั้น” อ้างอิงจากรายการวิทยุ “MOMO・SORA・SHIINA Talking Box” เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2018 ที่เธอได้พูดในหัวข้อที่ว่า “สิ่งที่ฉันไม่อยากถูกพูดถึงแบบนั้นเด็ดขาด” (私が絶対に言われたくないこと)

ซึ่งในรายการวิทยุดังกล่าว เธอได้บอกกับผู้ฟังว่า

“ฉันเกลียดการถูกบอกว่าเป็นไอดอลที่สุดเลย ถึงตอนนี้จะมีคำที่เรียกว่าไอดอลนักพากย์ก็เถอะ แต่พอถูกเรียกแบบนั้นก็ไม่ได้ดีใจด้วยเลย

ในภาษาญี่ปุ่น คำว่าไอดอล แปลว่าแบบอย่าง ให้ภาพลักษณ์เหมือนคนที่มีหน้าที่ต้องมาตอบสนองกับอุดมคติที่ใครต่อใครวาดเอาไว้ให้ได้ ทั้งที่เราก็ไม่รู้ว่าคนอื่นเขาคิดเอาไว้ยังไง

ฉันทุ่มสุดตัวเพื่อทำตามอุดมคติของตัวเองให้เป็นจริง เพราะฉะนั้นจึงอยากจะบอกว่าให้พอเถอะ ปล่อยฉันไว้แบบนี้ อย่าเรียกว่าไอดอลอะไรเลย ไม่ได้อยากจะทำเรื่องอะไรที่มันน่ารัก แต่อยากทำอะไรที่มันเท่ เพราะฉะนั้นอย่าเรียกฉันว่าไอดอลเลย

แต่ตอนนี้ฉันเชื่อว่าต่างคนต่างมองไม่เหมือนกัน คนดี ๆ ที่เห็นฉันบอกว่าไม่ชอบ จึงหยุดเรียกแบบนั้นก็มี แต่ฉันก็ไม่อยากเข้าไปยุ่งไปห้ามความคิดของใคร ฉะนั้นเลยคิดว่าอยากพูดอะไรก็พูดไปเถอะ ฉันเองก็คิดว่าฉันโตพอที่จะรับตรงนั้นได้”

ในญี่ปุ่น มีการใช้คำว่า “ไอดอล” เพื่อกล่าวถึงไอดอลนักร้อง แต่คุณอามามิยะก็ได้เตือนเหล่าผู้ฟังว่าจริง ๆ แล้วความหมายของมันนั้นเกี่ยวข้องกับการบูชา การเป็นแบบอย่าง ซึ่งเป็นตำแหน่งที่มีน้ำหนักมหาศาล ใครที่คิดจะแบกไว้ต้องแข็งแกร่งมั่นคงและเป็นแบบอย่างได้ ซึ่งตัวเธอเองก็อยากจะเป็นแบบนั้น แต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะต้องเริ่มต้นแบบไหน

กระนั้น จากคำบอกเล่าของเธอก็ได้แสดงให้เห็นได้ชัดว่าเธอไม่โอเคกับการถูกเรียกว่าไอดอลมากแค่ไหน เริ่มตั้งแต่เธอเข้ามาในวงการอุตสาหกรรมการ์ตูนเลยทีเดียว (สมัยที่พากย์ Aikatsu!) ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ผ่านมาเกือบจะทศวรรษแล้ว

อย่างไรก็ดี หากมีโอกาสได้พบกับเธอตัวต่อตัว การเรียกเธอด้วยคำเรียกในเชิงที่บอกว่าเป็นศิลปิน หรือนักร้อง อาจจะเป็นสิ่งที่เธอฟังแล้วสบายใจมากกว่าก็เป็นได้

Source: รายการวิทยุ MOMO・SORA・SHIINA Talking Box เมื่อวันที่ 25 พ.ย. 2018 via SoraNews24